Cơ hội lớn cho bệnh nhi mắc dị tật vùng sọ mặt bẩm sinh

07-12-2018 11:22 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Được sự giúp đỡ và hợp tác của Facing the World (Tổ chức phẫu thuật sọ mặt Vương quốc Anh), ngày 4/12/2018, BV Trung ương Quân đội 108 cắt băng khánh thành Trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, dựa trên nền tảng 40 năm lịch sử xây dựng, phát triển của Khoa Phẫu thuật hàm mặt và tạo hình, với đội ngũ cán bộ chuyên sâu, trình độ chuyên môn cao.

Mục tiêu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị cho những bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt và tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y học.

Tại buổi lễ quan trọng này, có sự tham dự của Hoàng tử Andrew của  Liên hợp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Tham tán chính trị đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Trung tâm sọ mặt - tạo hình hiện đại đầu tiên tại Việt NamMột bệnh nhi mắc dị tật vùng sọ mặt được phẫu thuật tại trung tâm.

Theo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, mỗi năm có khoảng trên 5.000 trẻ em sinh ra mắc dị tật vùng sọ mặt với tỷ lệ 1/700; cứ mỗi 3 phút lại có 1 em nhỏ sinh ra với dị tật này. Trong khi đó năng lực phẫu thuật, điều trị của các trung tâm phẫu thuật hiện tại chỉ giới hạn tại khu vực tầng sọ giữa và dưới (từ sàn ổ mắt xuống vùng cằm), những khuyết tật sọ mặt phức tạp tầng trên và nền sọ vẫn là thách thức không nhỏ đối với các phẫu thuật viên hàng đầu của Việt Nam. Số ca phẫu thuật hiện tại chỉ đạt khoảng 1.000 đến 1.200 ca/năm (tương đương 10-15% so với nhu cầu thực tế của bệnh nhân). Các bệnh viện, trung tâm lớn chủ yếu dựa vào các chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ theo các đợt/chương trình nhân đạo. Hơn thế nữa, để điều trị cho các bệnh nhân mắc các khuyết tật vùng sọ mặt cần có một đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu thuộc nhiều chuyên ngành như: Tạo hình - hàm mặt, phẫu thuật thần kinh, tai mũi họng, răng hàm mặt, tạo hình mắt, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực và phục hồi chức năng, cùng nhiều trang thiết bị y tế hiện đại. Chi phí điều trị cho một ca phẫu thuật sọ mặt phức tạp là rất lớn và không nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế, vì thế những bệnh nhân nghèo không có đủ khả năng kinh tế để chi trả phải cam chịu với số phận.

GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108 tin tưởng rằng Trung tâm có thể đạt được chất lượng điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ dị tật sọ mặt tương đương với một số nước tiên tiến trên thế giới. Đồng thời sẽ là mô hình chuẩn để nhân rộng các trung tâm phẫu thuật sọ mặt và tạo hình trên cả nước, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người bệnh.


Thu Hà
Ý kiến của bạn