DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cơ hội đưa Nghệ An thành trung tâm y tế khu vực Bắc Trung Bộ
Từ Thành (thực hiện) - 08:32 04/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xây dựng bệnh viện vệ tinh nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh và chất lượng điều trị đã, đang là định hướng để phát triển Nghệ An thành trung tâm y tế kỹ thuật cao vùng Bắc Trung Bộ.

Ngành y tế Nghệ An làm như thế nào để tận dụng cơ hội thu hẹp khoảng cách giữa bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn TS. Dương Đình Chỉnh - Quyền Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Cơ hội đưa Nghệ An thành trung tâm y tế khu vực Bắc Trung BộTS. Dương Đình Chỉnh.

PV: Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức trao quyết định công nhận bệnh viện vệ tinh cho Trung tâm y tế Nam Đàn và BVĐK Cửa Đông của tỉnh Nghệ An, đưa số bệnh viện trên địa bàn Nghệ An được thụ hưởng Đề án Bệnh viện vệ tinh lên con số 5. Thưa ông, vai trò của bệnh viện vệ tinh trong phát triển y tế của Nghệ An như thế nào?

TS. Dương Đình Chỉnh: Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay đã có 5 đơn vị tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh là Bệnh viện Hữu nghị đa khoa, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Trung tâm Y tế Nam Đàn và BVĐK ngoài công lập Cửa Đông.

Có thể nói, khi được chấp thuận tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh nghĩa là được gắn thương hiệu của bệnh viện tuyến dưới với bệnh viện tuyến trên với các mục tiêu cơ bản như nâng cao năng lực chuyên môn qua các hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ thuật; phát triển những kỹ thuật thông qua các hoạt động đề án. Mục tiêu cuối cùng là tăng cường chất lượng khám chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến vệ tinh bền vững lâu dài. Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, nỗ lực của các Bệnh viện vệ tinh và đặc biệt là sự quan tâm của các thầy, giáo sư đầu ngành các truyến Trung ương, hiện tại các bệnh viện của Nghệ An đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để chuyển giao các gói kỹ thuật mà tuyến Trung ương chuyển giao cho các bệnh viện. Tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh là cơ hội để các cơ sở y tế trong tỉnh Nghệ An được phát triển toàn diện.

PV: Ông có thể nói rõ hiệu quả của Đề án Bệnh viện vệ tinh đối với Nghệ An trong thời gian qua?

TS. Dương Đình Chỉnh: Thứ nhất, năng lực trong chuyên môn của các bệnh viện được tăng lên rất là rõ rệt. Thứ 2, các bệnh viện trong tỉnh được chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật. Một ví dụ điển hình là các can thiệp về tim mạch hoặc là can thiệp ở mạch não được thực hiện thành công ở Bệnh viện đa khoa hoặc là các kỹ thuật tế bào gốc, phẫu thuật nội soi ở các Bệnh viện đa khoa, Bệnh viện Ung bướu cũng như Bệnh viện Sản Nhi. Ở Bệnh viện Ung bướu đã được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật một số bệnh ung thư vùng đầu cổ, phẫu thuật một số bệnh ung thư tiêu hóa, tiết niệu, phụ khoa, xạ trị một số bệnh ung thư vùng đầu cổ... Còn tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ khi trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Tim Hà Nội, nhiều kỹ thuật khó đã được chuyển giao như: Phẫu thuật tim hở, các kỹ thuật can thiệp: Bít dù ống động mạch, nong hẹp van động mạch phổi, bít dù thông liên nhĩ, thông liên thất. Chất lượng khám chữa bệnh được tăng lên rõ rệt.

Việc chuyển giao, áp dụng các kỹ thuật hiện đại giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thụ hưởng dịch vụ y tế cao do các chuyên gia đầu ngành của tuyến trên thực hiện tại tỉnh nhà, tạo điều kiện thuận lợi và giảm bớt chi phí cho việc đi lại, chăm sóc người thân.

Các bệnh viện được quan tâm đầu tư rất nhiều về các trang thiết bị cơ sở vật chất, đặc biệt là con người, trong thời gian vừa qua, rất nhiều bác sĩ được đào tạo thông qua các Đề án Bệnh viện vệ tinh. Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã đầy đủ về cơ sở vật chất về trang thiết bị và đặc biệt là con người sẵn sàng tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến Trung ương những kỹ thuật khó hơn dành cho các bệnh viện tuyến tỉnh trong thời gian sắp tới.

PV: Nghệ An tiếp tục được Bộ Y tế quan tâm chọn 2 cơ sở y tế làm đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, trong giai đoạn này, người dân có quyền hy vọng như thế nào, thưa ông?

TS. Dương Đình Chỉnh: Chúng tôi hi vọng rằng Trung tâm y tế Nam Đàn là cơ sở y tế đầu tiên của tuyến huyện trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bạch Mai sẽ đem lại hiệu quả cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh trước đó đã thực hiện thành công. Người dân xung quanh khu vực được khám chữa bệnh tại huyện Nam Đàn sẽ không phải chuyển lên các tuyến tương đương như bệnh viện thành  phố hoặc các bệnh viện tuyến trên như là bệnh viện tỉnh, thậm chí là xa hơn nữa là ra Hà Nội. Năng lực khám chữa bệnh của Trung tâm y tế Nam Đàn sẽ được nâng lên đáp ứng nhu cầu của người dân. Còn đối với BVĐK Cửa Đông (bệnh viện ngoài công lập đầu tiên của tỉnh được chọn làm Bệnh viện vệ tinh), hy vọng đây sẽ là cơ hội để bệnh viện có bước đột phá trong năng lực điều trị.

PV: Xin cảm ơn ông!

Từ Thành (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm