Cơ hội điều trị toàn diện cho trẻ dị tật khe hở môi, vòm miệng

12-10-2019 9:40 PM | Thời sự

SKĐS - Sau khi siêu âm biết thai nhi bị hở môi, vòm miệng (dân gian thường gọi là sứt môi, hở hàm ếch) nhiều bậc cha mẹ đã phá thai hay sinh con ra rồi bỏ con, thậm chí có trường hợp thả cho con trôi sông.

Đó là thông tin được các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.HCM) cung cấp trong hội thảo Điều trị toàn diện khe hở môi, vòm miệng và dị tật sọ mặt lần thứ 2, tổ chức sáng 11-10-2019.

Theo các bác sĩ, dị tật bẩm sinh này xảy ra với tần suất khá cao tại Việt Nam cũng như các nước châu Á, với tỷ lệ 1/700 trẻ được sinh ra. Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra dị tật này như di truyền, môi trường, mẹ dùng thuốc, nhiễm hóa chất, nhiễm trùng trong thời gian mang thai,…

Tuy nhiên, nếu bố mẹ được tư vấn ngay trong thời kỳ mang thai cùng với sự phối hợp của các chuyên gia đến từ  nhiều chuyên khoa bao gồm: nhi khoa, dinh dưỡng, tai mũi họng, răng hàm mặt, chuyên gia ngôn ngữ, chuyên gia tâm lý… với một kế hoạch điều trị đúng đắn, đúng thời điểm thì những trẻ em sinh ra bị dị tật hàm ếch sẽ có cơ hội được điều trị sớm và  kết quả đạt được rất khả quan, trẻ phát triển bình thường và gần như không để lại di chứng nào.

Sau 1 năm hoạt động, với sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế, Trung tâm điều trị toàn diện khe hở môi - vòm miệng (Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương) đầu tiên tại Việt Nam đã khám cho 2.067 bệnh nhân, điều trị chỉnh nha cho 304 ca, điều trị khí cụ tạo dạng mũi - xương ổ răng, cho 157 trẻ sơ sinh, huấn luyện phát âm cho 211 ca và phẫu thuật 506 ca; giúp đem đến nụ cười cho trẻ cũng như ước mơ cho các bé có một cuộc sống bình thường như bao người.


Thủy Tiên
Ý kiến của bạn