Hà Nội

Có hay không việc “găm” vắc-xin dịch vụ để trục lợi?

18-12-2015 8:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong thời gian qua, vắc-xin Pentaxim (còn gọi là vắc-xin 5 trong 1) trở nên khan hiếm ở nước ta. Đánh trúng vào tâm lý “khát” vắc-xin của nhiều gia đình

Trong thời gian qua, vắc-xin Pentaxim (còn gọi là vắc-xin 5 trong 1) trở nên khan hiếm ở nước ta. Đánh trúng vào tâm lý “khát” vắc-xin của nhiều gia đình, tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng rao bán vắc-xin, đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ khiến người dân chen chân đăng ký mà không biết thực hư về chất lượng của vắc-xin này ra sao.

Không được phép kinh doanh vắc-xin vẫn thông báo tiếp nhận đăng ký tiêm vắc-xin

Ngay sau khi có thông tin tại TP.HCM, phòng trưng bày thiết bị vệ sinh Appollo 461 Cộng Hòa (phường 15, quận Tân Bình) đã treo biển đăng ký tiêm vắc-xin dịch vụ 5 trong 1, người tiêm phải đặt cọc trước 500.000 đồng, sau đó đến trước ngày tiêm đóng nốt. Ngày 16/12, Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 1650/DP-VX đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ các thông tin trên các trang báo nêu trên, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở được nêu và xử lý sai phạm nếu có; đồng thời chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng đúng theo quy định và chỉ đạo của Bộ Y tế. Theo đó, Sở Y tế TP.HCM phải báo cáo về Cục Y tế dự phòng trước ngày 21/12 về vụ việc này.

Không nên tự tiêm vắc-xin “xách tay” vì vắc-xin không được bảo quản đúng quy định rất dễ gây phản ứng sau tiêm. Ảnh: TM

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành kiểm tra việc Công ty cổ phần Vật tư tiêu hao y tế Sài Gòn treo thông báo “đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1” và yêu cầu công ty này trả lại tiền đặt cọc cho những người đã đăng ký. Trước vụ việc này, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, công ty này không được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực vắc-xin. Cục đề nghị làm rõ nguồn vắc-xin nhập khẩu, cũng như việc phân bổ vắc-xin cho các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và có hay không việc giữ hàng để trục lợi.

Trước dư luận về việc một số đối tượng, cơ sở y tế lợi dụng tình hình khan hiếm vắc-xin để kiếm lợi, Thanh tra Sở Y tế đang tiến hành kiểm tra việc phân phối vắc-xin nhập khẩu tại TP.HCM. Thanh tra tập trung vào việc làm rõ khâu phân bổ nguồn vắc-xin nhập khẩu đến các cơ sở y tế nhằm xem xét sự công khai, minh bạch và có hay không việc “găm” giữ hàng để trục lợi. Thanh tra cũng kiến nghị Sở Y tế chỉ đạo tất cả đơn vị có chức năng tiêm vắc-xin thực hiện nghiêm túc các quy định, quan trọng nhất là nguồn gốc rõ ràng mới đảm bảo an toàn.

Nghiêm cấm việc buôn vắc-xin ngoài thị trường

Liên quan đến vắc-xin Pentaxim, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, Bộ Y tế đã cho nhập khẩu 40.000 liều vắc-xin Pentaxim 5 trong 1; trong đó, dự kiến phân phối 15.000 liều cho các địa phương miền Bắc và 25.000 liều cho miền Nam. Các cơ sở nhập khẩu đã gửi mẫu đi kiểm định, dự kiến sau 2 tuần kể từ ngày gửi mẫu sẽ có kết quả. Trên cơ sở kết quả này, Bộ Y tế sẽ ra quyết định cho tiêm chủng vắc-xin Pentaxim. Giá vắc-xin Pentaxim tuân thủ theo Luật Kê khai giá thuốc.

Ông Đông cho biết thêm, vừa qua, Cục Quản lý Dược đã cử các đoàn thanh, kiểm tra một số địa phương trên cả nước về tiêm chủng. Kết quả kiểm tra cho thấy, các địa phương đã tuân thủ chế độ giá kê khai của Cục Quản lý Dược (giá 630.000 đồng/liều vắc-xin Pentaxim ). Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược vẫn yêu cầu các Sở Y tế địa phương tăng cường kiểm tra. Theo đó, bất kỳ cơ sở y tế nào bán sai giá này đều là vi phạm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Bà Đặng Hồng Thúy, Giám đốc Công ty Hồng Thúy, nhà cung cấp độc quyền vắc-xin 5 trong 1 dịch vụ ở khu vực phía Bắc cho biết dự kiến phân phối 15.000 liều vắc-xin này về Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, BV Bệnh nhiệt đới TW, BV Nhi TW, BV Việt - Pháp, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội và một số phòng khám có phòng tiêm chủng theo quy định của Nhà nước. Còn tại các địa phương khác, công ty chỉ phân bổ tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Về tình trạng vắc-xin được rao bán trôi nổi trên thị trường trong thời gian qua, PGS.TS. Trần Đắc Phu khuyến cáo: Bộ Y tế cấm việc buôn bán vắc-xin ngoài thị trường, do vậy, người dân không nên tự mua, tự tiêm vắc-xin “xách tay”. Vẫn theo ông Trần Đắc Phu, vắc-xin không bảo đảm chất lượng, không được bảo quản đúng quy trình thì rất dễ xảy ra phản ứng sau tiêm. Ngoài ra, nếu người tiêm không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, không đủ các phương tiện cấp cứu nên trong trường hợp xảy ra phản ứng thì rất nguy hiểm.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH