Có gì ở triển lãm SKETCH + ?

16-06-2020 11:51 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Từ 15 - 19/6, triển lãm “SKETCH+” diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Theo giới làm nghề, nhiều họa sĩ và công chúng đều đang coi Sketch là những bản phác thảo, bản ghi chép và coi đó như là tài liệu để xây dựng những tác phẩm. Đó có thể là bản ký họa, là phác thảo đen trắng, phác thảo màu hoặc những ghi chép nhanh các chi tiết hoặc toàn bộ hình ảnh của sự vật đó. Họa sĩ Doãn Hoàng Lâm chia sẻ, Sketch (ký họa) với anh là một thể loại độc lập, không phải bản "nháp" vì nó mang đầy đủ các yếu tố của hội họa như đường nét, hình khối, sắc độ, màu và chất cảm . Bên cạnh đó nó có lợi thế là ghi lại được rất nhanh những cảm xúc mà đôi khi không thể có lại.

Hoa hồng, tranh Hải Kiên

Tranh Nguyễn Minh

Tranh Đoàn Đức Hùng

Tuy nhiên, hiểu theo nghĩa rộng và gợi mở hơn thì SKETCH không chỉ là ghi chép những cái nhìn thấy, mà còn ghi lại những ý tưởng, những suy nghĩ, những quan điểm của họa sĩ. Đặc biệt Sketch còn có thể gồm những tác phẩm trực họa nhanh, bản ký họa sâu (thâm diễn)… và nếu tốt thì hoàn toàn đủ để nâng tầm thành tác phẩm hoàn chỉnh.

Tranh Hải Kiên


Tranh Hải Kiên


Tranh Nguyễn Minh


Tranh Nguyễn Minh


Triển lãm SKETCH hiện tại bao gồm hơn 100 tác phẩm của 9 họa sĩ với các thể loại như ký họa, phác thảo, trực họa với các chất liệu phong phú như chì, bút sắt, mực nho, màu nước, acrylic, sơn dầu… Triển lãm là dịp để tôn vinh Sketch theo nghĩa rộng hơn. Đây cũng là triển lãm đầu tiên có sự tương tác giữa các họa sĩ ở các thế hệ khác nhau mang đến cho công chúng cái nhìn đa chiều về Sketch.

Tranh Hải Kiên


Tranh Doãn Hoàng Lâm


Tranh Doãn Hoàng Lâm

Theo họa sĩ Nguyễn Minh Tú, Skecth giúp chị ghi lại và thể hiện những ý tưởng và quan điểm, sự trăn trở của mình trong cuộc sống.  “Vì vậy tôi khá hứng thú với lời mời tham gia triển lãm lần này. Tôi đã tận dụng các mảnh bìa hay giấy in… để tạo nên tác phẩm, trong đó điểm nhấn là chân dung con người. Tất cả được hòa lẫn nhưng lại đối lập giữa một thành phố đông đúc và sự cô đơn trong sâu thẳm tâm hồn".

Tranh Nguyễn Minh Tú


Tranh Dương Tuấn


Triển lãm lần này tôi cùng các họa sĩ trưng bày những bức tranh sketch... Đó là những bức vẽ nhanh mang đậm chất ngẫu hứng, đối tượng vẽ phong phú... Có thể là chân dung một ai đó , một khung cảnh thân quen và ấm cúng hay những điều tôi ấn tượng trong cuộc sống hàng ngày... Tất cả những điều đó là nguyên liệu mà dường như sẵn có trước mắt tôi... không phải mất công tìm kiếm, chỉ cần để ý một chút và thể hiện bằng bút pháp chân thành của mình” - Họa sĩ Dương Tuấn cho biết.


Phạm Hoa
Ý kiến của bạn