Hà Nội

Có gì bên trong toà nhà khám chữa bệnh hiện đại nhất Việt Nam?

13-12-2018 7:23 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện TW Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng cụm công trình tòa nhà khám chữa bệnh trung tâm. Đến thời điểm này, đây là một tòa nhà bệnh viện thông minh và hiện đại nhất Việt Nam.

 

Bệnh viện đầu tiên có 50 phòng mổ đạt tiêu chuẩn

Trao đổi với phóng viên báo chí, PGS.TS Phạm Nguyên Sơn- phó Giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, sau hơn bảy năm xây dựng, cụm công trình tòa nhà trung tâm của Bệnh viện TW Quân đội 108 chính thức được đưa vào hoạt động. Theo đánh giá, đây là một công trình mang tầm cỡ quốc tế khi công năng của cụm công trình được bố trí khoa học, đồng bộ, hệ thống kỹ thuật sử dụng các công nghệ tiên tiến để công trình có giá trị lâu dài, bền vững.

Cụm công trình tòa nhà trung tâm của Bệnh viện TW Quân đội 108

Cụm tòa nhà Trung tâm gồm ba tòa nhà (hai tòa cao 22 tầng cao 108m, một tòa cao 10 tầng) với tổng diện tích sàn 150.000m2 quy mô 2.000 giường bệnh (trong tình huống khẩn cấp có thể tăng lên thành 4.000 giường). Các phòng bệnh được bố trí như khách sạn, có cửa sổ hướng nhìn ra song hồng hoặc nhìn ra thành phố, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh.

“Đáng chú ý, với định hướng lấy người bệnh làm trung tâm, do đó bệnh viện đã trang bị nhiều thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang đến sự chính xác, nhanh chóng và sự hài lòng cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh”- Phó giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết.

Đến thời điểm này, đây cũng là bệnh viện duy nhất  ở nước ta có đến 50 phòng mổ áp lực dương, trong có 45 phòng mổ tiêu chuẩn, năm phòng mổ ghép tạng và phòng mổ Hybrid. Ở phòng hybrid, bệnh viện trang bị robot chụp mạch can thiệp.

Hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại với công suất 3.600 test/giờ

Theo PGS.TS Phạm Nguyên Sơn- do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối của quân đội và một trong 5 bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia, trung bình hiện mỗi ngày Bệnh viện TW Quân đội 108 tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 bệnh nhân đến khám. Năm 2018, bệnh viện đã khám và điều trị cho gần một triệu lượt người.

Bên trong phòng xét nghiệm hiện đại của bệnh viện

Để giảm thời gian chờ đợi của người bệnh và tăng hiệu suất trong khám chữa bệnh, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã là cơ sở y tế đầu tiên trong cả nước đưa vào vận hành hai hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền. Theo đó, hệ thống vận chuyển bằng khí được sử dụng vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg. Các ống của hệ thống được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm dựa trên số liệu của các trạm và có hệ thống dỡ tải tự động.

“Thông thường nhân viên y tế phải đưa mẫu xét nghiệm từ các khoa phòng đến trung tâm xét nghiệm thì nay với hệ thống vận chuyển bằng khí và băng chuyền, các mẫu xét nghiệm được chuyển từ các khoa phòng về trung tâm xét nghiệm, giúp giảm sức người, để điều dưỡng chuyên tâm chăm sóc người bệnh”- Phó giám đốc Bệnh viện TW Quân đội 108 thông tin.

Còn hệ thống vận chuyển băng chuyển được sử dụng cho vận chuyển đồ sạch và đồ bẩn (vận chuyển khối lượng lớn từ 25 đến 30 kg) được sử dụng cho khu vực trạm y tá của tất cả các khoa lâm sàng; phòng mổ; hồi sức tích cực (ICU); cấp cứu ban đầu; kiểm soát nhiễm khuẩn; kho dược; vật tư tiêu hao... Hệ thống vận chuyển băng chuyền cũng được điều khiển bởi máy tính dựa trên tín hiệu từ các trạm.

Hệ thống vận chuyển bằng khí nén tự động có nhiệm vụ vận chuyển các mẫu xét nghiệm, thuốc, dụng cụ y tế nặng từ 3 đến 5 kg với vận tốc trung bình 5 m/s

Ngoài ra, tại toà nhà mới phục vụ khám chữa bệnh này, Bệnh viện TW Quân đội 108 đã đưa vào sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động. Hệ thống xét nghiệm tự động thực hiện 3.600 test một giờ. Máy xét nghiệm miễn dịch tự động có thể xử lý 600 mẫu xét nghiệm một giờ. “Hệ thống xét nghiệm tự động này giúp nâng cao chất lượng xét nghiệm, đáp ứng yêu cầu về số lượng xét nghiệm ngày càng tăng, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả của người bệnh”- PGS.TS Phạm Nguyên Sơn nói.

Trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực

Cùng với những trang thiết bị hiện đại đó, cụm tòa nhà trung tâm này cũng được trang bị hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng suất liều cao dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực. Đây là hệ thống xạ trị - xạ phẫu tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay có khả năng xạ trị, xạ phẫu với độ chính xác cao và điều trị hiệu quả cho các bệnh ung thư: U não, ung thư đầu- cổ, phổi, vú, gan, tụy, thực quản, trực tràng, tiền liệt tuyến…

Bệnh viện TW Quân đội 108 hiện có 2.000 giường bệnh, tuy nhiên trong điều kiện cần thiết có thể kê được thành 4.000 giường

Theo PGS.TS Phạm Nguyên Sơn- hệ thống này có khả năng thực hiện tất cả các kỹ thuật xạ trị, xạ phẫu: xạ trị điều biến liều; xạ  trị cung điều biến thể tích; xạ phẫu, xạ trị lập thể định vị thân;  xạ trị, xạ phẫu đồng bộ nhịp thở thời gian thực điều trị các khối u di động (u phổi, u gan).

Ngoài ra, hệ thống Rô-bốt chụp mạch số hóa xóa nền chuyên dụng sẽ giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực can thiệp tim mạch; tăng cường tiềm lực khoa học kỹ thuật cho công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ bác sỹ trong toàn quân và toàn quốc chuyên ngành can thiệp mạch.

 

Ngày 17/12, Bệnh viện TW Quân đội 108 sẽ khánh thành tòa nhà trung tâm và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.
Cụm tòa nhà Trung tâm được đánh giá là công trình tiêu biểu cùng trang thiết bị y tế hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Công trình góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ của một bệnh viện hạng đặc biệt trong công tác khám, chữa bệnh cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH