Hà Nội

Cố gắng lên, em sẽ nhanh về với gia đình

16-06-2021 5:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Đó là lời động viên của điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng thuộc đoàn thầy thuốc Yên Bái chi viện tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh dành cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Đối với anh và các đồng nghiệp, đây là quãng thời gian khó quên trong cuộc đời mình.

Đoàn y bác sĩ của Yên Bái chi viện cho Bắc Ninh được phân công làm việc tại Khu điều trị tích cực của BVĐK tỉnh Bắc Ninh. Nằm ở đây hầu hết là các bệnh nhân nặng, rơi vào tình trạng hôn mê, thở máy, nằm bất động một chỗ, nên công việc của các bác sĩ, điều dưỡng ở khu này vất vả hơn các khu vực khác rất nhiều.

Các thầy thuốc Yên Bái chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng tại BVĐK tỉnh Bắc Ninh.

Họ phải chăm sóc các bệnh nhân từ việc thực hiện thuốc trong y lệnh, đo huyết áp, nhịp tim, vỗ rung lồng ngực cho bệnh nhân thở HFNC (liệu pháp oxy lưu lượng cao qua ống thông mũi), cho bệnh nhân hôn mê ăn qua sonde, đến tắm gội, thay bỉm…

Đồng thời phải luôn luôn theo sát bệnh nhân để hỗ trợ, chăm sóc kịp thời. Nơi điều dưỡng Dũng và các đồng nghiệp làm việc có khoảng 20 bệnh nhân, trong đó có các bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và thở oxy nồng độ cao, có bệnh nhân tiên lượng nặng cần chăm sóc đặc biệt.

Tại đây các cán bộ, nhân viên y tế làm việc với cường độ cao, môi trường nguy hiểm, thời tiết nóng bức, nhưng vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng, khẩn trương, nỗ lực vì người bệnh.

Điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Trao đổi với tôi, điều dưỡng Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Mỗi kíp trực chúng tôi làm việc khoảng 6 giờ đồng hồ. Trước và trong ca làm, chúng tôi đều hạn chế ăn, thậm chí không dám uống nước vì lo ảnh hưởng đến công việc”.

Anh chia sẻ trong bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân đặc biệt. Như gần đây có trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ sinh năm  1998 nặng 95 kg. Vào viện trong tình trạng hôn mê sâu phải đặt nội khí quản. Các thầy thuốc đã rất cố gắng để chăm sóc cho bệnh nhân. Mỗi lần thay ga, đệm phải huy động vài người mới nâng nổi bệnh nhân.

Với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân đã dần tỉnh táo. Trong thời gian bệnh nhân nằm viện các y, bác sĩ, điều dưỡng đã liên tục động viên về mặt tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật.

Mỗi khi đến gường của bệnh nhân, điều dưỡng Dũng đều nói: “Cố lên cu Béo, em giỏi lắm, cứ thế này là sắp ra viện được rồi. Coi như đây chỉ là quá trình giảm cân của em thôi mà”. Khi nghe thấy vậy bệnh nhân liền nhoẻn miệng cười và tích cực hợp tác với các y, bác sĩ.

Trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ chỉ là một trong số những bệnh nhân được các y, bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn y, bác sĩ Yên Bái chăm sóc, điều trị. Dù vất vả thế nào họ cũng luôn giữ tinh thần lạc quan để truyền động lực, niềm tin giúp bệnh nhân COVID-19 chiến thắng bệnh tật.


A.V - A.T
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn