DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cô gái thích ăn đu đủ nhưng mắc phải sai lầm cực lớn khiến da vàng khè
Dương Hải - 18:03 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ăn đu đủ thì tốt nhưng ăn quá nhiều đu đủ lại là sai lầm cực lớn. Chẳng thế mà cô gái 22 tuổi khi thấy làn da toàn thân bỗng ngả màu vàng lại cứ nghĩ mình bị bệnh viêm gan. Đến khi đi khám, bác sĩ thông báo nguyên nhân khiến cô “ngã ngửa”.

BS. Hoàng Văn Tâm - Giảng viên Bộ môn Da liễu, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, mới đây bác sĩ đã khám cho một bệnh nhân nữ rất "ấn tượng". Bệnh nhân có biểu hiện vàng da toàn thân, đặc biệt ở lòng bàn tay và bàn chân, nghĩ mình bị viêm gan nên đi khám.

Tuy nhiên, kết quả khám gan của cô lại bình thường, các chỉ số đều ổn định. Sau đó, cô gái chuyển sang khám chuyên khoa da liễu.

Khai thác tiền sử bệnh nhân cho biết, nhà bệnh nhân có trồng vài hecta đu đủ, do bán không hết nên thường xuyên ăn hai quả một ngày.

Không những thế, cô còn uống thêm nhiều nước ép cà rốt để bổ sung vitamin cho cơ thể. Sau một thời gian duy trì thói quen như vậy, da cô gái bắt đầu vàng như nghệ, tăng tiết bã nhờn, tinh thần mệt mỏi.

Hình ảnh da lòng bàn tay bị vàng của cô gái khi đến khám.

Theo chuyên gia da liễu, BS. Hoàng Văn Tâm, toàn bộ da cơ thể bệnh nhân đều màu vàng, đặc biệt là lòng bàn tay, bàn chân nhưng củng mạc mắt không vàng, không kèm theo các triệu chứng về gan, hay tan máu...

Bác sĩ chẩn đoán cô gái bị tăng Carotenemia do ăn quá nhiều hoa quả chứa vitamin A, cụ thể là đu đủ và cà rốt, tích lũy và ứ đọng ở gan dẫn đến vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Chính vì vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân ngay lập tức ngừng ăn hoa quả chứa vitamin A để giúp cải thiện tình trạng da, và cũng không cần sử dụng thuốc.

Tránh mắc sai lầm ăn quá nhiều quả màu vàng

Giới chuyên môn cho rằng, tăng Carotenemia là tình trạng thường gặp ở người ăn quá nhiều hoa quả có vitamin A như đu đủ, gấc, cà rốt, cà chua, khoai tây ngọt... hoặc uống vitamin A liều cao trong thời gian dài.

Triệu chứng điển hình là vàng lòng bàn tay, bàn chân, vàng ở da nhưng củng mạc mắt không vàng, không kèm theo các triệu chứng về gan, hay tan máu...

Tình trạng này không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thường sẽ tự hết sau một thời gian ngừng hoặc giảm nạp vitamin A vào cơ thể.

Đu đủ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều. Ảnh minh họa.

Caroten có nhiều trong các loại quả có màu vàng như xoài, đu đủ, dưa vàng... các loại rau củ như cà rốt, cà tím, đậu quả, đậu đũa, sắn, bí ngô hay các loại thực phẩm như bơ, lòng đỏ trứng, sữa, dầu cọ và phụ gia màu thực phẩm.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên lạm dụng, ăn liên tục loại quả màu vàng mà nên tách ra. Cần bổ sung một số thực phẩm như gạo lứt, yến mạch, quả dâu tây, quả dứa, cam quýt, nước ép củ cải, nước ép cà chua, nước mía, nước chanh... để cân đối khẩu phần và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.

Dương Hải

Tin liên quan
Vị thuốc từ quả đu đủ
SKĐS - Đu đủ là loại trái cây đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ bởi đu đủ không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, mà còn là vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp.
Đu đủ, cây cho nhiều vị thuốc
SKĐS - Đu đủ là loài cây phổ biến, được trồng và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Hầu như tất cả các bộ phận của cây đều được sử dụng như thực phẩm, dược phẩm hay mỹ phẩm trong đời sống hằng ngày.
Đu đủ - món ăn bổ dưỡng, đẹp người, mịn da
SKĐS - Đu đủ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Vào thế kỷ thứ 16, người Tây Ban Nha đưa cây đu đủ vào vùng Caribe và các nước Đông Nam Á, từ đó tiếp tục được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Srilanca, châu Đại Dương và châu Phi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm