Cô gái lái ô tô tông hỏng phương tiện người khác đối diện hình phạt nào?

11-06-2024 13:10 | Pháp luật

SKĐS - Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã bắt gian Trần Thị Vân (30 tuổi, phường Thống Nhất, Buôn Ma Thuột, là người lái ô tô đâm vào xe người khác) để điều tra hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, Trần Thị Vân lái xe ô tô nhãn hiệu Hyundai Tucson đến một quán nhậu trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột để ăn uống. au đó, do có mâu thuẫn với một phụ nữ khác trong quán nên hai bên lao vào đánh nhau.

Sau khi đánh nhau gây náo loạn trước quán nhậu, Vân tiếp tục điều khiển xe ô tô của mình tông liên tiếp vào xe ô tô của người mâu thuẫn với Vân.

Hành động của Vân thu hút nhiều người trên đường phố dừng lại xem và quay clip ghi nhận lại sự việc.

Cô gái lái ô tô tông hỏng phương tiện người khác đối diện hình phạt nào?- Ảnh 1.

Trần Thị Vân đã bị bắt giam vì lái ô tô tông vào xe người khác. Ảnh S.Đ.

Liên quan đến hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản người khác của Trần Thị Vân, luật sư Nguyễn Thuận (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa) phân tích, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác là việc làm pháp luật không cho phép, đối tượng vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm. Thời gian qua, dù nhiều cơ quan đã tăng cường tuyên truyền, cảnh báo các mức phạt về hành vi này nhưng vẫn xảy ra vi phạm, đôi khi chỉ vì mâu thuẫn nhỏ.

Điều 178, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định rõ, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, người nào cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trong các trường hợp: Trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác để làm hư hỏng tài sản; tái phạm nguy hiểm thì sẽ đối diện với mức hình phạt 2 năm đến 7 năm tù giam.

"Để có căn cứ áp dụng định khung hình phạt, cơ quan chức năng sẽ giám định chiếc xe mà Trần Thị Vân đã tông vào nhiều lần. Từ đó xác định số tiền thiệt hại cũng như mức độ hư hỏng của chiếc xe ô tô bị tông", luật sư Thuận nói.

Cô gái lái ô tô tông hỏng phương tiện người khác đối diện hình phạt nào?- Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Thuận cho biết, hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản người khác là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm.

Về việc Vân lái ô tô tông vào phương tiện người khác khiến đông người tập trung theo dõi, luật sư Thuận cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ xem xét kỹ lưỡng xem có thêm hành vi gây rối trật tự công cộng hay không. Nếu có, sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật về tội gây rối trật tự công cộng.

Trần Thị Vân lái ô tông tông hỏng phương tiện người khác bị người đi đường quay clip và đưa lên mạng xã hội.

Khởi tố 10 đối tượng về hành vi hủy hoại tài sảnKhởi tố 10 đối tượng về hành vi hủy hoại tài sản

SKĐS - Ngày 4/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can; bắt tạm giam 9 đối tượng, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 đối tượng về tội hủy hoại tài sản tại buôn Lang, thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar.


Đ.Hưng
Ý kiến của bạn