DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cô gái 18 tuổi chết não, hiến tạng cứu 4 người
Nguyễn Na - 17:05 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/06/2017, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não. Đây cũng là ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ ekip ghép tim của bệnh viện Việt Đức.

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước đó, bệnh nhân nữ, 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại Đồng Nai. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19/5/2017 trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện. Sau nhiều ngày nhập viện điều trị, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân hôn mê với tiên lượng tử vong. Bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh đã báo với đơn vị Điều phối biết để thu xếp tiếp cận với gia đình hỏi xin tạng hiến. Sau khi nhận được sự đồng thuận của mẹ bệnh nhân, ngay sau đó Bệnh viện đã thành lập Hội đồng xác định chết não. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và đánh giá chức năng các tạng hiến, Hội đồng ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy được triệu tập để tiến hành chọn lựa người nhận tạng và tổ chức các kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

Ngay trong ngày 29/5/2017, các ekip ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của Bệnh viện. Ca ghép tim đã hoàn thành lúc 22 giờ, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21 giờ và 23 giờ ngày và ca ghép gan hoàn thành lúc 5 giờ sáng ngày 30/5/2017.  Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định: bệnh nhân ghép tim đã được rút nội khí quản vào 10 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân ghép gan cũng được rút nội khí quản sau 24 tiếng ghép và chức năng thận của 2 bệnh nhân ghép thận cũng gần như trở về bình thường.

Y bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng

Y bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng

Có thể nói, ca ghép tim thành công đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần gia tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tim tại miền Nam cũng như cả nước. Đối với ca ghép gan, đây là ca thứ 2, các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tự thực hiện sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện ASAN ( Hàn Quốc). Và để có được những thành tựu đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự thấu hiểu, sẻ chia to lớn đến từ người hiến tạng và gia đình thân nhân người hiến tạng. Sự đồng hành ấy phần nào đã cho thấy tính nhân văn của chuyên ngành cấy ghép tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung.

Nguyễn Na

Tin chân bài
Bv Chợ Rẫy: Mổ khẩn cấp cứu bệnh nhân bị bắn thủng mạch máu lớn
SKĐS - Khoa Phẫu thuật Mạch máu – Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị bắn bằng súng hoa cải.
Bộ trưởng y tế thăm, trao quà cho gia đình Chủ tịch huyện đảo Trường Sa tại BV Chợ Rẫy
Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và trao quà cho cháu Nguyễn Viết Khuê (con trai đồng chí Nguyễn Viết Thuân - Chủ tịch huyện đảo Trường Sa) đang chuẩn bị được mổ khối u tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.
BV Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh: Cứu sống em bé bị sắt đâm xuyên đầu
Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM vừa cứu sống ngoạn mục một em bé 10 tháng tuổi bị thanh sắt dài đâm xuyên đầu.
Kỳ tích: Ghép tim cho bé sơ sinh 6 ngày tuổi
SKĐS - Oliver đã trở thành em bé sơ sinh nhỏ tuổi nhất ở Mỹ được tiến hành phẫu thuật ghép tim.
Ghép tim - từ ước mơ đến hiện thực
SKĐS - Việc ghép tim không đơn giản như các phẫu thuật khác. Nó không thuần túy khoa học mà còn liên quan đến tình cảm, tâm lý xã hội và đạo đức của con người nữa.
Gặp lại người được ghép tim
SKĐS - Gặp lại Trần Mậu Đức - người được ghép tim từ người cho chết não hơn 3 năm về trước (tháng 3/2011), tôi không khỏi bồi hồi.
Ca ghép tim do bác sĩ BVTW Huế thực hiện thành công: Kỳ tích của ngành y tế Việt Nam!
Ngày 2/3, cả Bệnh viện Trung ương Huế từ cán bộ, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều nức lòng trước tin vui: Lần đầu tiên thầy thuốc Việt Nam đảm nhiệm thành công ca ghép tim từ người cho chết não.
Ghép tim là yêu cầu thực tiễn và cấp bách
Hội đồng khoa học cấp Bộ Quốc phòng vừa đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu một số vấn đề ghép tim thực nghiệm”
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm