DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cô gái 18 tuổi chết não, hiến tạng cứu 4 người
Nguyễn Na - 17:05 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/06/2017, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên từ người cho chết não. Đây cũng là ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ ekip ghép tim của bệnh viện Việt Đức.

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ca ghép tim đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước đó, bệnh nhân nữ, 18 tuổi, bị tai nạn giao thông tại Đồng Nai. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy ngày 19/5/2017 trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện. Sau nhiều ngày nhập viện điều trị, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân hôn mê với tiên lượng tử vong. Bác sĩ tại khoa Hồi sức Ngoại Thần kinh đã báo với đơn vị Điều phối biết để thu xếp tiếp cận với gia đình hỏi xin tạng hiến. Sau khi nhận được sự đồng thuận của mẹ bệnh nhân, ngay sau đó Bệnh viện đã thành lập Hội đồng xác định chết não. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và đánh giá chức năng các tạng hiến, Hội đồng ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy được triệu tập để tiến hành chọn lựa người nhận tạng và tổ chức các kíp phẫu thuật nhận và ghép tạng.

Ngay trong ngày 29/5/2017, các ekip ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của Bệnh viện. Ca ghép tim đã hoàn thành lúc 22 giờ, hai ca ghép thận hoàn thành lúc 21 giờ và 23 giờ ngày và ca ghép gan hoàn thành lúc 5 giờ sáng ngày 30/5/2017.  Sau ghép, tình trạng sức khỏe của 4 bệnh nhân đã ổn định: bệnh nhân ghép tim đã được rút nội khí quản vào 10 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân ghép gan cũng được rút nội khí quản sau 24 tiếng ghép và chức năng thận của 2 bệnh nhân ghép thận cũng gần như trở về bình thường.

Y bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng

Y bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng

Có thể nói, ca ghép tim thành công đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy, góp phần gia tăng cơ hội cho các bệnh nhân chờ ghép tim tại miền Nam cũng như cả nước. Đối với ca ghép gan, đây là ca thứ 2, các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy tự thực hiện sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện ASAN ( Hàn Quốc). Và để có được những thành tựu đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự thấu hiểu, sẻ chia to lớn đến từ người hiến tạng và gia đình thân nhân người hiến tạng. Sự đồng hành ấy phần nào đã cho thấy tính nhân văn của chuyên ngành cấy ghép tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung.

Nguyễn Na

Tin liên quan
Hành trình toàn bộ ca ghép tim, gan hai đầu Nam- Bắc
SKĐS - Hai ca ghép tim, gan đặc biệt vì hành trình vượt gần 2.000 km của khối tim, gan từ BV Chợ Rẫy- TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã làm hồi sinh sự sống cho hai bệnh nhân bị suy tim và xơ gan. Đây cũng là hành trình vận chuyển tạng dài nhất được ghi nhận tại Việt Nam
Hai bệnh nhân ghép tim, gan nhờ nguồn tạng vận chuyển xuyên Việt đã khỏe mạnh ra viện
SKĐS - Hiện tại, sức khỏe hai bệnh nhân Nguyễn Văn Hải và Trần Ngọc Hải được ghép tim và gan nhờ nguồn tạng từ người bệnh chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy và tạng được chuyển qua đường hàng không từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội đã khỏe mạnh và được ra viện
Trẻ nhỏ nhất Việt Nam được ghép tim đã ra viện
SKĐS - Sáng ngày 12.5, Trung tâm tim mạch - BV Việt Đức đã tổ chức lễ ra viện cho cháu bé nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim. Ca ghép tim được thực hiện cho bé Nguyễn Thành Đạt, nam 10 tuổi ở Sơn Tây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm