Có được sử dụng hormone tuyến giáp khi mang thai không?

03-08-2021 14:33 | Phòng mạch online

SKĐS- Người đã phẫu thuật ung thư tuyến giáp, đã điều trị iod 131 nhưng có kế hoạch mang thai, cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Khi mang thai, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần đi khám bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ y học hạt nhân để được tư vấn dùng thuốc tốt nhất (ảnh internet).

Tôi đã phẫu thuật ung thư tuyến giáp, đã điều trị iod 131 lần cuối cách đây 6 tháng. Hiện tôi đang có kế hoạch mang thai, nhưng nghe nói phải ngừng uống hormone tuyến giáp. Xin hỏi có đúng không?

                                                                                                          Trần Ngọc Hân (Hải Dương)

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư thường gặp nhất, chiếm tới 90% ung thư tuyến nội tiết. Phụ nữ lứa tuổi khoảng 25-50 gặp nhiều, đây cũng là lứa tuổi lao động và sinh đẻ. Vì thế có rất nhiều phụ nữ bị ung thư tuyến giáp sau khi được điều trị ổn định vẫn có thể mang thai một cách khỏe mạnh.

photo-1627901666629

Khi mang thai, bệnh nhân tuyến giáp cần đi khám bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ y học hạt nhân để được tư vấn dùng thuốc tốt nhất (ảnh internet).

Tuy nhiên, do bạn có điều trị iod 131 lần cuối cách đây 6 tháng, nên trước khi mang thai bạn cần đến gặp bác sĩ y học hạt nhân hoặc bác sĩ nội tiết để được kiểm tra và có lời khuyên đúng đắn cho kế hoạch mang thai. Thông thường, sau khi được điều trị iod 131 thì phải tránh có thai ít nhất trong khoảng thời gian từ 6-12 tháng.

Thông tin mà bạn nghe được về việc sử dụng hormone trong lúc mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi là rất thiếu chính xác. 

Điều bạn cần làm là đi khám trước và trong lúc mang thai để bác sĩ có thể tư vấn việc sử dụng hormone tuyến giáp như thế nào cho tốt. Lúc mang thai, khi thai phát triển thì các bác sĩ sẽ điều chỉnh liều hormone, thậm chí là có thể còn phải dùng liều cao hơn, tương ứng với quá trình phát triển của thai nhi so với khi chưa mang thai.

 Do đó, bạn không nên "nghe nói" mà hoang mang. Trong những tháng đầu thai kỳ, bạn nên đến gặp bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ y học hạt nhân mỗi tháng một lần để được theo dõi và điều chỉnh hàm lượng thuốc vừa đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển tốt, an toàn cho thai nhi.

Mời bạn đọc xem thêm video đang được quan tâm:

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
PGS.TS.Lê Ngọc Hà (Chủ nhiệm khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện TWQĐ 108)
Ý kiến của bạn