Có được sử dụng đồng thời thuốc và nhân sâm?

07-08-2017 07:29 | Thông tin dược học

SKĐS - Bố tôi 67 tuổi, đang dùng một số thuốc trị trầm cảm trong đó có thuốc amitriptylin (uống liên tục trong thời gian dài).

Vừa rồi có người tặng bố tôi ít nhân sâm để bồi bổ, nhưng gia đình băn khoăn vì nghe nói nhân sâm không được sử dụng đồng thời với một số thuốc. Mong bác sĩ giải thích giùm, thuốc chống trầm cảm có được sử dụng đồng thời với nhân sâm không? Tôi xin cảm ơn.

Trần Thanh Thu (Hà Nội)

Theo y học cổ truyền, nhân sâm có vị đắng, không độc. Thân rễ và rễ củ nhân sâm có thể dùng làm thuốc bổ, tăng lực, chống suy nhược, hồi phục sức lực bị suy giảm, tăng sức chịu đựng, giải độc và bảo vệ gan, điều hòa thần kinh trung ương… Tuy nhiên, nhân sâm có thể trở thành “kẻ giết người” nguy hiểm nếu sử dụng nó sai cách: Lạm dụng, dùng quá liều, dùng đồng thời với một số loại thuốc chữa bệnh khác... Loại thuốc mà bố bạn đang dùng để điều trị trầm cảm thuộc nhóm thuốc tâm thần, không được dùng chung với nhân sâm. Lý do là vì nhân sâm làm ức chế một số enzym chuyển hóa thuốc trong gan khiến cho nồng độ thuốc tăng cao trong máu, gây ra tình trạng quá liều, thậm chí là nhiễm độc thuốc tâm thần. Điều này đồng nghĩa với việc tăng các tác dụng phụ của thuốc, gây các biến chứng về thần kinh. Người bệnh có nguy cơ bị rối loạn vận động kiểu như parkinson, tăng nguy cơ tử vong nếu như đang bị teo não hoặc co giật. Bên cạnh đó là tác hại trên hệ thống tạo máu với biến cố giảm số lượng bạch cầu, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong nhóm thuốc sử dụng điều trị bệnh tâm thần, cần đặc biệt cảnh giác với amitriptyline (điều trị chứng trầm cảm) và clozapin (điều trị bệnh tâm thần phân liệt). Khi kết hợp với nhân sâm, hai loại thuốc này có thể gây ra các biến chứng khó lường trên thần kinh.

Do vậy, để dùng nhân sâm an toàn thì bố bạn sẽ phải dừng thuốc chống trầm cảm. Nhưng người bệnh trầm cảm đã cao tuổi như bố của bạn thường phải dùng thuốc trong thời gian dài, thậm chí suốt đời. Đồng thời, người bệnh phải dùng thuốc đều đặn liên tục, đúng liều theo chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, việc có được ngưng thuốc điều trị để sử dụng nhân sâm không thì bạn nên xin ý kiến của bác sĩ điều trị, không được tự ý dừng thuốc, triệu chứng bệnh sẽ càng nặng, việc điều trị sau đó sẽ càng khó khăn hơn.


DS. Bích Hồng
Ý kiến của bạn