Có dùng thuốc hạ huyết áp cùng trà gừng được không?

10-08-2021 12:40 | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Với người bệnh tăng huyết áp khi dùng gừng và thuốc chẹn kênh canxi kết hợp với nhau có thể khiến huyết áp giảm xuống mức nguy hiểm hoặc dẫn tới tình trạng tim đập bất thường.

Khi huyết áp đang cao không được uống trà gừng vì có thể khiến huyết áp tăng lên đột ngột.

Hỏi: Tôi 56 tuổi, bị huyết áp cao và đang uống thuốc hạ huyết áp amlodipine. Đợt này tôi hay cảm giác ớn lạnh, vã mồ hôi, chân tay lạnh nên muốn uống trà gừng nóng. Nhưng tôi nghe nói là khi bị huyết áp cao và đang uống thuốc huyết áp thì không được dùng gừng. Xin hỏi có đúng không và nếu tôi muốn dùng thì nên dùng như thế nào?

Trần Thị Hải (Bình Dương)

Có dùng thuốc hạ huyết áp cùng trà gừng được không? - Ảnh 2.

Không uống trà gừng cùng thuốc hạ huyết áp.

Một số nghiên cứu cho thấy gừng hoạt động như một chất chẹn kênh canxi và chất ức chế ACE tự nhiên. Trong khi đó, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc ức chế men chuyển đều là những loại thuốc được sử dụng để điều trị cho tình trạng tăng huyết áp.

Thuốc chẹn kênh canxi điều trị tăng huyết áp bằng cách ức chế canxi xâm nhập vào tim và mạch máu. Qua đó thuốc giúp thư giãn mạch máu và làm giảm sức bơm của tim. Một số loại thuốc chẹn kênh canxi được sử dụng phổ biến là amlodipine, diltiazem và verapamil.

Vì vậy, với người bệnh tăng huyết áp khi dùng gừng và thuốc chẹn kênh canxi kết hợp với nhau có thể khiến huyết áp giảm xuống mức nguy hiểm hoặc dẫn tới tình trạng tim đập bất thường. Do đó, chị không nên dùng trà gừng trong khi đang uống thuốc hạ huyết áp amlodipine.

Trái ngược với tình trạng gây hạ huyết áp xuống mức nguy hiểm khi dùng gừng với thuốc chẹn kênh canxi, thì đối với những người bị tăng huyết áp đang vào thời điểm huyết áp tăng cao, không nên sử dụng gừng hoặc uống trà gừng. 

Điều này có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Bởi khi uống nước gừng, nhất là nước gừng nóng có thể làm giãn mạch, thậm chí gây đứt mạch máu ở người bị tăng huyết áp. Lúc này, gừng được xem là một chất kích thích huyết áp tăng cao hơn, khiến cho động mạch bị vỡ và nguy cơ gặp tai biến rất nguy hiểm đối với tính mạng.

Có dùng thuốc hạ huyết áp cùng trà gừng được không? - Ảnh 4.

Khi huyết áp đang cao không được uống trà gừng.

Nhưng gừng cũng là một loại thực phẩm rất linh hoạt, có thể dễ dàng kết hợp vào nhiều công thức nấu ăn. Hơn nữa, gừng cũng được coi là một phương thuốc hữu hiệu để điều trị một số bệnh. Nên lâu nay con người đã sử dụng gừng để cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe tim mạch, bao gồm mức cholesterol, tuần hoàn và huyết áp, cảm lạnh…

Vì thế, đối với gừng làm gia vị trong các món ăn, chị vẫn có thể dùng, nhưng chỉ dùng khi huyết áp đang được điều trị ổn định và nên tránh xa lúc uống thuốc hạ huyết áp.

Ngoài ra, với tình trạng ớn lạnh, vã mồ hôi, tay chân lạnh… của chị nếu diễn ra thường xuyên và khiến chị mệt mỏi, có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó khác. Nên nếu không nằm trong vùng phong tỏa, chị cần đi khám bệnh hoặc gọi điện xin ý kiến bác sĩ.

Mời quý độc giả xem thêm video đang được quan tâm:

Cách ly tại nhà.

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
DS.Bùi Sỹ Thành
Ý kiến của bạn