DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có dùng thuốc chữa tiêu chảy cấp cho trẻ 6 tháng tuổi?
08:27 22/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi 6 tháng tuổi, có hiện tượng tiêu chảy phân sống, đi khám được bác sĩ cho dùng thuốc racecadotril...

Con tôi 6 tháng tuổi, có hiện tượng tiêu chảy phân sống, đi khám được bác sĩ cho dùng thuốc racecadotril nhưng tôi tìm hiểu thì thấy thuốc chỉ dùng cho trẻ trên 15 tuổi nên tôi đang rất băn khoăn.

Bùi Ngọc Minh (Thanh Hóa)

Thuốc racecadotril là một hoạt chất có trong nhiều sản phẩm chữa tiêu chảy cấp khác nhau. Thuốc không có tính kháng khuẩn, nên không phải là thuốc đặc trị cho tiêu chảy do nhiễm khuẩn mà là thuốc dùng cho các tiêu chảy không nhiễm khuẩn (tiêu chảy không đặc hiệu liên quan đến đường ruột như rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng...). Thuốc hoạt động bằng cách ảnh hưởng lên sự chuyển hóa dịch, chất điện giải qua ruột làm giảm thể tích phân, tăng độ nhớt, tỷ trọng khối.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại racecadotril khác nhau. Một loại dành cho trẻ trên một tháng tuổi và một loại dành cho người lớn, trẻ em trên 15 tuổi. Hai loại này có hàm lượng thuốc khác nhau và dạng bào chế khác nhau bột pha uống (dùng cho trẻ em), viên uống (dùng cho người lớn).

Có thể bạn tham khảo thông tin nhưng chưa đầy đủ nên có sự lo lắng cho sức khỏe của con mình. Do vậy, để đảm bảo con bạn hồi phục tốt nhất, bạn cần tin tưởng và cho con uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu con bạn có kèm theo các biểu hiện như có máu, mủ trong phân, sốt, đã từng bị dị ứng thuốc... thì cần thông báo với bác sĩ trước khi dùng thuốc để có sự điều chỉnh thích hợp.

Ngoài ra, cùng với uống thuốc, bạn nên bù nước cho con trong suốt thời gian bé bị tiêu chảy bằng sữa mẹ (nếu bạn còn cho con bú) hoặc dung dịch oresol. Trong thời gian cho con uống thuốc, bạn không nên cho bé uống đồ uống có nhiều đường vì có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Nếu bé uống thuốc racecadotril trong 7 ngày mà tiêu chảy không khỏi thì bạn cần đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để có biện pháp xử trí tốt nhất cho bé.

BS. Nguyễn Văn Liên

Tin liên quan
8 chiêu thức trị tiêu chảy tại nhà cực đơn giản
SKĐS-Làm sao khi bị đau bụng tiêu chảy? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người. Bài viết sau sẽ chỉ ra cho bạn 8 cách điều trị tiêu chảy tại nhà cực đơn giản.
Phòng ngừa tiêu chảy do Rotavirus
SKĐS - Bé nhà em được 8 tháng tuổi, bé có biểu hiện nôn lúc đầu nôn ra thức ăn sau đó nôn ra dịch vàng ra nhiều lần sau đó thì sốt nhẹ và bé rất khát nước nhưng cứ uống vào lại nôn.
Khi nào cần dùng thuốc cầm tiêu chảy?
SKĐS - Sau khi đi ăn ở ngoài về, tôi bị tiêu chảy kèm nôn “miệng nôn, trôn tháo”. Mẹ tôi bảo lấy thuốc loperamid có sẵn trong nhà, uống vào sẽ cầm ngay. Vậy tôi có nên dùng thuốc cầm tiêu chảy ngay không?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm