Thuốc nhắm trúng đích có hiệu quả với ung thư tuyến giáp tiến triển không?

06-08-2021 7:23 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Phương pháp điều trị với thuốc nhắm trúng đích dành cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tiến triển và di căn xa.

Siêu âm tuyến giáp nhằm phát hiện sớm bệnh.

Hỏi: Con gái tôi 22 tuổi, bị ung thư tuyến giáp có di căn đã phẫu thuật và điều trị bằng thuốc phóng xạ I-131 đến 6 lần, nhưng vẫn chưa ổn định. Vậy xin hỏi con tôi có dùng thuốc nhắm trúng đích được không?

Trần Thị Thêm (Thanh Hóa)

Có điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển bằng thuốc nhắm trúng đích không? - Ảnh 2.

Siêu âm tuyến giáp nhằm phát hiện sớm bệnh.

Điều trị trúng đích là liệu pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các thuốc làm hạn chế sự tăng trưởng và lan tràn của bệnh ung thư. 

Phương pháp này thường được áp dụng trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, tiến triển và di căn xa khi mà các phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị không thể thực hiện được. 

Gần đây, điều trị toàn thân bằng các thuốc nhắm trúng đích như: Sorafenib và lenvatinid… cũng là một phương pháp mới đang được nghiên cứu và bước đầu ứng dụng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, không phải trường hợp bệnh nào cũng có thể sử dụng liệu pháp này.

Con gái bạn đã được điều trị lần thứ 6 bằng I-131. Do đó cháu cần phải kiên trì đi khám bệnh định kỳ, đúng hẹn vì bệnh có khả năng tái phát cao. 

Các xét nghiệm chính cần làm trong quá trình theo dõi bệnh là siêu âm vùng cổ và xét nghiệm máu. Chỉ số Tg (thyroglobulin) cũng là dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi. 

Nếu chỉ số này cao trong huyết thanh thì có thể nghi ngờ do bệnh tái phát và kết hợp thêm với một số xét nghiệm chẩn đoán khác.

Về mong muốn sử dụng thuốc điều trị trúng đích, bạn cần đưa con gái đến bệnh viện, chúng tôi sẽ trực tiếp khám bệnh, kiểm tra các chỉ số… 

Từ đó mới biết cháu có thể sử dụng thuốc nhắm trúng đích được hay không. Nếu đủ điều kiện thì sẽ có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Và nếu có chống chỉ định, chúng tôi cũng sẽ tư vấn để con gái của bạn được điều trị bằng phương pháp khác.

Có điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển bằng thuốc nhắm trúng đích không? - Ảnh 4.

Hình ảnh ung thư tuyến giáp.

Mặc dù tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị I-131 bổ trợ. 

Tuy vậy, bệnh nhân ung thư tuyến giáp vẫn có thể sống trong thời gian dài, nên bạn cần giúp con gái lạc quan để vượt qua bệnh. Một điều cũng rất quan trọng nữa là cháu cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị.

Mời các bạn xem thêm video đang được quan tâm:

Lối sống lành mạnh tăng cường sức đề kháng, giảm bệnh tật.


PGS.TS.Lê Ngọc Hà - Chủ nhiệm khoa Y học hạt nhân, Bệnh viện TWQĐ 108
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH