Cơ địa dị ứng càng phải thận trọng khi sử dụng thuốc

10-10-2020 1:16 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi năm nay 9 tuổi. Mấy hôm thời tiết thay đổi khiến cháu bị ho. Tôi có ra hiệu thuốc mua thuốc ho dextromethorphan về cho cháu uống. Tuy nhiên trong tờ hướng dẫn sử dụng lại có thông tin phải thận trọng với người hay bị dị ứng mà con tôi lại rất hay bị dị ứng. Xin bác sĩ tư vấn con tôi có nên dùng dextromethorphan không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Vũ Lê Hân (Nam Định)

Dextromethorphan là một trong những thuốc điều trị triệu chứng ho, có thể dùng đơn chất hoặc có thể phối hợp với các thuốc khác như: Acetaminophen, pseudoephedrin, clorpheniramin, guaifenesin, phenylpropanolamine... Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ho là một triệu chứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, do đó phải tìm nguyên nhân nào gây ra triệu chứng ho để chữa trị. Vì vậy, bạn phải biết nguyên nhân biểu hiện ra triệu chứng ho của con bạn rồi mới quyết định nhóm thuốc ho cần sử dụng. Để xác định được điều này, bạn cần có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Ho đồng thời là một phản xạ bảo vệ đường thở cho con bạn, tránh để dịch từ mũi, xoang, họng rơi vào phế quản và phổi. Vì vậy, nếu nguyên nhân gây ra ho của con bạn do viêm nhiễm mà không phải ho do kích ứng thì dextromethorphan không có chỉ định trong trường hợp đó. Thuốc dextromethorphan chỉ dùng cho loại ho khan (tức là ho kích ứng và không có đờm).

Bất kỳ thuốc nào cũng có khả năng gây dị ứng, kể cả các nhóm vitamin, nên nếu tiền sử con bạn có dị ứng với các các thuốc, nhất là nhóm codein thì khi sử dụng dextromethorphan bạn phải rất cân nhắc. Thêm vào đó, thuốc dextromethorphan có liên quan đến giải phóng histamine, do đó ở những trẻ em bị dị ứng, phản ứng dị ứng sẽ mạnh hơn trong khi sử dụng thuốc.

Với cơ địa dị ứng như con của bạn, không nên tự ý dùng thuốc. Bạn nên cho con đi khám để được dùng đúng thuốc và tránh nguy cơ bị bị ứng do thuốc gây ra.PGS.TS.Phạm Thị Bích Đào
Ý kiến của bạn