Hà Nội

Có dấu hiệu xâm nhập mạng trái phép để đánh cắp thông tin, dữ liệu đăng ký “luồng xanh”

29-07-2021 7:28 PM | Thời sự

SKĐS - Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05 – Bộ Công an) cùng các đơn vị nghiệp vụ đã có kết quả xác minh ban đầu về vụ tấn công website đăng ký giấy nhận diện “luồng xanh”.

Thông tin đến báo chí chiều 29/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, liên quan đến việc website đăng ký nhận diện luồng xanh quốc gia cho xe vận tải bị gián đoạn, Cục A05 dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và có báo cáo kết quả bước đầu.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, website này do Tổng cục Đường bộ thuê một đơn vị xây dựng, quá trình triển khai quá gấp rút theo yêu cầu phòng chống dịch nên chưa trang bị hệ thống an ninh, tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, tính toán sai số lượng người truy cập dẫn đến nghẽn mạng quá tải.

Hiện tại chưa kết luận có hay không việc website bị tấn công mạng, tuy nhiên, theo Trung tướng Xô, quá trình điều tra, Cục A05 phát hiện dấu hiệu xâm nhập trái phép để đánh cắp dữ liệu thông tin đăng kí “luồng xanh” như số điện thoại, tên tuổi, lộ trình liên quan.

Hiện Bộ Công an đang tiếp tục chỉ đạo Cục A05 phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra làm rõ, khôi phục hệ thống để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh giúp việc vận chuyển hàng thiết yếu được thông suốt, tránh ùn tắc.

Theo Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT), ngày 26/7, website luongxanh.drvn.gov.vn bị tấn công mạng xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công. 

Hậu quả, địa chỉ này thường xuyên bị treo, nghẽn mạng. Cán bộ tại các sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ và đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ.

Hệ thống phần mềm liên tục bị tấn công nên sau 3 ngày triển khai, hơn 20.000 đề nghị cấp QR code được gửi đến nhưng Sở GTVT Hà Nội mới cấp được khoảng 7.000 giấy thông hành.

Thời gian qua, hệ thống đăng ký thẻ luồng xanh quốc gia được vận hành liên tục để cấp giấy nhận diện luồng xanh và mã QR cho các xe vận tải. Nhờ có luồng xanh quốc gia, xe chở hàng thiết yếu được qua chốt kiểm soát, hạn chế ảnh hưởng đến việc cung ứng hàng hóa cho người dân.

Ở diễn biến liên quan, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, từ 0h ngày 30/7, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành GTVT cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện…


 
 


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH