Hà Nội

Có dấu hiệu “tiếp tay” cho chủ đầu tư sai phạm?

11-11-2012 9:37 AM | Thời sự

Mặc dù mới chỉ có văn bản trình UBND TP. Hà Nội xin được phép điều chỉnh nâng chiều cao khối nổi từ 25 lên 30 tầng. Chủ đầu tư Tòa nhà chung cư - văn phòng và dịch vụ số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông đã tự ý thi công lên tầng 30,

(SKDS) - Mặc dù mới chỉ có văn bản trình UBND TP. Hà Nội xin được phép điều chỉnh nâng chiều cao khối nổi từ 25 lên 30 tầng. Chủ đầu tư Tòa nhà chung cư - văn phòng và dịch vụ số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông đã tự ý thi công lên tầng 30, phớt lờ và bất chấp việc các cơ quan chức năng “tuýt còi” xử phạt, đình chỉ thi công. Đến nay, các hộ dân thuộc 5 tầng xây không phép đối mặt với nguy cơ không được cấp quyền sử dụng nhà ở...

Chiến lược “xây trước xin phép sau”!

Cuối năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, Tòa nhà chung cư - văn phòng và dịch vụ tại số 200 đường Quang Trung, phường Quang Trung, TP. Hà Đông, nay là quận Hà Đông TP. Hà Nội, chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng Chín Thái Bình, nay là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Bình Vượng (Công ty Bình Vượng). Theo đó, tòa nhà gồm 3 tầng hầm và 25 tầng nổi, diện tích xây dựng 975,7m2. Trong đó, khối đế 5 tầng dành cho văn phòng, thương mại và khối căn hộ chung cư 20 tầng.

Tháng 1/2010, chủ đầu tư có văn bản trình UBND TP. Hà Nội xin phép điều chỉnh nâng chiều cao khối nổi từ 25 lên 30 tầng. Tại thời điểm đó, công trình vẫn đang xây dựng đúng quy hoạch. Tháng 2/2010, UBND TP. Hà Nội có văn bản giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH - KT), Sở Xây dựng, Sở Tài chính xem xét đề nghị của chủ đầu tư và báo cáo UBND thành phố. Tháng 12/2010, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra hiện trạng công trình trên, yêu cầu chủ đầu tư chỉ được phép thi công phần xin điều chỉnh bổ sung (từ tầng 26 đến tầng 30) sau khi đã hoàn tất các thủ tục điều chỉnh quy hoạch dự án theo quy định của pháp luật. Ngày 30/12/2010, Sở QH - KT có Văn bản số 4386/QHKT-P4 báo cáo UBND TP. Hà Nội “chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Bình Vượng được nâng chiều cao công trình từ 25 lên 30 tầng”.

Ngày 20/1/2011, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 449/UBND-XD, chấp thuận về nguyên tắc đề nghị của Sở QH - KT tại Văn bản số 4386/QHKT-P4, đồng thời giao Sở QH - KT, Sở Tài chính hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu “tiếp tay” cho chủ đầu tư sai phạm? 1
 Công trình vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng vẫn chờ xử lý.

Khoản 3, Điều 23, Quyết định 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/1/2010 của UBND TP. Hà Nội quy định: “Không xem xét việc cấp điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng đối với các trường hợp chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng công trình sai với giấy phép xây dựng được cấp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền xử lý phần công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, khi các thủ tục về điều chỉnh dự án, điều chỉnh giấy phép xây dựng chưa hoàn tất, chưa được thông qua, chủ đầu tư đã tự ý thi công lên tầng 26. UBND phường Quang Trung phát hiện và đã tiến hành lập biên bản đình chỉ thi công, đồng thời báo cáo lên UBND quận Hà Đông và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Cơ quan chức năng “đi đêm’ với chủ đầu tư?

Ngày 31/5/2011, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng và buộc chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả theo Điều 14, Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trước sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, cụ thể ở đây là Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông và UBND phường Quang Trung, chỉ trong thời gian ngắn chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình tới tầng 30. Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 8/11 tại công trình, chủ đầu tư đã bàn giao khá nhiều căn hộ cho khách hàng vào ở kể cả các căn hộ từ tầng 26 đến tầng 30. Điều khó hiểu là ở chỗ, đối với vi phạm nói trên, UBND quận Hà Đông đã 3 lần ban hành văn bản, giao Thanh tra xây dựng quận và UBND phường Quang Trung lập hồ sơ đình chỉ việc Công ty Bình Vượng vi phạm nâng tầng vào các thời điểm: tháng 6, tháng 11 và tháng 12/2011. Tuy nhiên, không có đơn vị nào thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hà Đông.

Ngày 15/7/2011, tại Văn bản số 4886/SXD-Ttra (P2), Sở Xây dựng đã báo cáo và đề xuất phương án xử lý sai phạm đối với Công ty Bình Vượng. Đồng thời yêu cầu: “Trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu biện pháp khắc phục hậu quả nếu Công ty Bình Vượng không hoàn thành thủ tục điều chỉnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 14, Nghị định 180/2007/NĐ-CP”. Đề xuất này đã được UBND TP. Hà Nội chấp thuận và giao cho Sở Xây dựng xử lý nghiêm vi phạm của Công ty Bình Vượng theo quy định; đồng thời giao Sở QH - KT, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tài chính hướng dẫn Công ty Bình Vượng hoàn thiện các thủ tục quản lý mốc giới, điều chỉnh tổng mặt bằng... theo quy định.

Tháng 12/2011, để thực hiện các bước tiếp theo hoàn thiện thủ tục điều chỉnh nâng tầng, Sở QH - KT tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng, đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với UBND quận Hà Đông xử lý vi phạm của Công ty Bình Vượng theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Song vi phạm trên vẫn không hề bị xử lý.

Ngày 9/11, PV báo Sức khỏe & Đời sống làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Bá Phùng, Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. Ông cho biết: “Đối với công trình của Công ty Bình Vượng, Sở Xây dựng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt của Sở. Đối với vi phạm này, Sở Xây dựng cũng chỉ dừng lại ở quyết định xử phạt chứ không thấy có các quyết định tiếp theo. Còn việc chủ đầu tư không dừng thi công, tiếp tục vi phạm thì việc lập biên bản đình chỉ thi công thuộc thẩm quyền của UBND phường Quang Trung (?). Xử lý vi phạm này thuộc thẩm quyền của TP nên chúng tôi chỉ có trách nhiệm báo cáo”.  

 Điều tra của Văn Hậu


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn