DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Có dấu hiệu can thiệp kết quả thi THPT tại Sơn La
Thế Vinh - 06:52 23/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến những nghi vấn trong kết quả thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La, theo thông tin mới nhất, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 đang tiến hành điều tra, xác minh làm rõ những dấu hiệu sai phạm. Bước đầu cho thấy đã có một số sai phạm trong quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của thí sinh.

Cơ quan công an đang xác minh, làm rõ dấu hiệu sai phạm

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, từ việc phân tích dữ liệu thi và thu nhận thông tin từ dư luận xã hội, với tinh thần trách nhiệm cao với nhân dân, đặc biệt là với các thí sinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã thành lập tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 lên làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La. Theo đó, tổ công tác chỉ đạo giám sát việc rà soát các khâu trong tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua tại Sơn La. Hiện tại, các cơ quan của Bộ Công an, của Công an tỉnh Sơn La đang tích cực điều tra, xác minh làm rõ những sai phạm; Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn.Với tinh thần trách nhiệm cao và nghiêm túc, tổ công tác cùng Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La sẽ nỗ lực cao nhất để sớm có những kết quả, kết luận cuối cùng và cung cấp thông tin cho dư luận.

Trước đó, từ ngày 19/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã lên Sơn La để tiến hành xác minh những nghi vấn trong Kỳ thi THPT Quốc gia. Theo phổ điểm của Bộ GD&ĐT, Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi THPT Quốc gia là 4,21 - thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh, thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51. Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP.HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Có dấu hiệu can thiệp kết quả thi THPT tại Sơn LaÔng Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin về những nghi vấn trong kết quả thi THPT Quốc gia tại tỉnh Sơn La vào đêm 21/7.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP.HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Yêu cầu tất cả các tỉnh thành cả nước rà soát điểm thi THPT Quốc gia

Liên quan đến những dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại một số địa phương, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành Công văn số 3060/BGDĐT-QLCL về việc rà soát đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 gửi tới Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo nội dung công văn, ngay sau khi công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phân tích dữ liệu kết quả thi trên cơ sở phát hiện các dấu hiệu bất thường về kết quả thi ở một số địa phương và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận xã hội.

Nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, kiên quyết nói không với tiêu cực, gian lận trong tổ chức thi và tuyển sinh, Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia các tỉnh, thành phố trực thuộc TW khẩn trương chỉ đạo triển khai, nghiêm túc rà soát, đánh giá quy trình thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT và căn cứ tình hình cụ thể có thể đề nghị cơ quan công an phối hợp điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo đúng quy định của Quy chế và pháp luật.

Triển khai công tác phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo theo kế hoạch tổ chức Kỳ thi, đảm bảo đúng quy định của Quy chế và quyền lợi chính đáng của thí sinh. Phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT.Tổng hợp kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên tinh thần trung thực, nghiêm túc, báo cáo Bộ GD&ĐT; đồng thời phổ biến, quán triệt, rút kinh nghiệm để tổ chức tốt hơn các kỳ thi tiếp theo.

Chỉ đạo, quán triệt công tác truyền thông đảm bảo chính xác, khách quan, kịp thời; không để lợi dụng những sai phạm trong kỳ thi làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, làm tổn thương đến đội ngũ nhà giáo cũng như gây tâm lý hoang mang trong học sinh, phụ huynh và xã hội. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo thi các tỉnh, thành phố trực thuộc TW nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nội dung trên và gửi kết quả báo cáo thực hiện về Bộ GD&ĐT trước ngày 1/8/2018.

 

Công bố kết quả chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm tại Lạng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT Sái Công Hồng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Tổ công tác chưa phát hiện sai phạm trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn. Tổ công tác đã chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm, kết quả 100% có điểm không thay đổi so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn công bố ngày 11/7.

 

Thế Vinh

Tin chân bài
Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm về kết quả thi THPT bất thường tại Hà Giang
SKĐS - Liên quan đến thông tin những sai phạm về kết quả thi bất thường kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, xét báo cáo của Bộ GD&ĐT về xử lý điểm thi bất thường tại Hà Giang, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6756/VPCP-KGVX ngày 17/7/2018 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề này.
Công bố Kết quả thi THPT Quốc gia bất thường tại Hà Giang: Đã xác định cá nhân vi phạm, hơn 330 bài thi có chênh lệch điểm
SKĐS - Chiều ngày 17/7, Bộ GD&ĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp báo chính thức thông tin về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang. Theo công bố, hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 - 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Ngày đầu thi THPT Quốc gia, mưa lớn diện rộng, nguy cơ xảy ra lũ quét ở nhiều nơi
SKĐS -Tin từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, tại các tỉnh miền Bắc , tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang.
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Đặc biệt siết chặt khâu bảo mật đề thi
SKĐS - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 25 -27/6. Tới thời điểm hiện tại, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi đang được siết chặt, đặc biệt là ở khâu in, sao, vận chuyển đề thi.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm