Có đáng lo ngại khi nghe thấy tiếng động trong tai?

05-12-2019 5:50 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Mấy hôm trước, tôi ngủ dậy nghe thấy nhịp tim mình vang rõ trong tai trái. Tôi nghe rất rõ ràng, nhất là khi tôi lên giường hoặc ngồi lặng lẽ. Sức khỏe của tôi tốt, theo kết quả khám bệnh gần đây thì tôi không có vấn đề gì về tim. Nhưng như vậy tôi có bệnh gì không? Tôi có cần đi khám lại không?

Nguyễn Hữu Bảo (Hải Phòng)

Những gì bạn mô tả giống như triệu chứng ù tai mạch đập, người bệnh có thể nghe thấy tiếng đập của máu khi chảy qua động mạch, nó hoàn toàn đồng bộ với nhịp đập của tim. Trong phần lớn trường hợp, người bệnh nghe thấy tiếng ở một bên, trong khi đó, nếu ấn mạnh vào động mạch cổ thì tiếng ù tai sẽ hết hoặc dịu lại một cách rõ rệt.

Việc dẫn đến chứng ù tai mạch máu gồm nhiều nguyên nhân, ví dụ như tăng huyết áp, huyết áp thấp, viêm tai giữa, u mạch máu, phình mạch, dị dạng động mạch hoặc khối u lành tính (glomus tumor) đằng sau màng nhĩ..., thậm chí phẫu thuật sửa chữa răng khôn cũng có thể dẫn đến chứng ù tai. Trong đó, có một số chứng ù tai có thể tự khỏi, nhưng có một số lại kéo dài trong suốt cả cuộc đời.

Để chẩn bệnh chính xác cần thăm khám kỹ hơn và kiểm tra cẩn thận, bao gồm khám tai, kiểm tra các động mạch ở cổ, làm một số xét nghiệm bổ sung, thử nghiệm thính giác, kiểm tra để tìm hẹp động mạch cảnh hoặc các dị tật khác... Phần lớn trường hợp ù tai có thể mất đi sau vài ngày. Nếu chứng ù tai không tự biến mất sau một vài tuần hoặc trở nên khó chịu, hãy đi khám nhé!


BS. Hoàng Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH