Hà Nội

Có con sau thụ tinh ống nghiệm thất bại

28-11-2017 10:46 AM | Xã hội

SKĐS - Hàng trăm ca vô sinh hiếm muộn sau khi nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại đã tìm đến một vị bác sĩ - lương y và đã được chẩn đoán, bốc thuốc và đã có con...

Đó là những trường hợp vỡ òa niềm vui sau nhiều năm gian nan đi điều trị mong có con, sau những thất vọng tột cùng.

BS. Nguyễn Phú Lâm (Chủ tịch Hội Đông Y huyện Mang Thít, Vĩnh Long) là người dùng “quyền năng” Đông y để cứu giúp nhiều gia đình hiếm muộn có niềm vui con cái, đặc biệt trong số họ đã từng đi làm thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần, tốn hàng trăm triệu đồng và đã thất bại.

Những cuộc đời sang trang

Gặp chị Phạm Thanh Quyên (khu dân cư vượt lũ, phường 8, TP. Vĩnh Long, Vĩnh Long) tại một buổi trưa nắng ở TP. Vĩnh Long. Chị có một nét mặt rạng rỡ, hạnh phúc. Sự  thực ít ai biết rằng, chỉ cách nay mấy năm, khuôn mặt của chị lúc nào cũng âu lo, buồn bã. Vợ chồng chị kết hôn đã nhiều năm mà chưa có con, chồng chị lại là con trai duy nhất của ba má chồng. Hai vợ chồng rất quyết tâm để có con, đến nhiều thầy thuốc để khám chữa bệnh. Sau đó họ đến bệnh viện lớn ở TP.HCM, gặp các bác sĩ nổi tiếng trong điều trị hiếm muộn. Chồng của chị Quyên (xin giấu tên) được chẩn đoán là tinh trùng thiếu và yếu. Hai vợ chồng được khuyên là nên thụ tinh trong ống nghiệm. Nghĩ đây là biện pháp cuối cùng để có con, anh chị đã gom góp, vay mượn để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng rồi, anh chị được  làm thụ tinh ống nghiệm lần một, lần hai, lần bần ba  vẫn thất bại. Anh chị buồn mất đứt hơn 200 triệu đồng nhưng không mang lại kết quả. Buồn hơn khi họ đã trở nên tuyết vọng, nghĩ rằng mình không thể có con. Cuộc sống trở nên ngột ngạt hơn khi đã có những mâu thuẫn với gia đình chồng.

Có con sau thụ tinh ống nghiệm thất bạiGia đình anh Phạm Văn An chụp hình lưu niệm với BS. Nguyễn Phú Lâm (bìa trái)

Cũng vì nghĩ không còn hy vọng gì về con cái, nên khi vợ chồng chị Quyên tìm đến BS. Nguyễn Phú Lâm, ở thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, Vĩnh Long, chỉ “để xem chơi cho vui thôi, chứ làm sao mà có kết quả được”, chị Quyên tâm sự. BS. Lâm sau khi chẩn bệnh, bắt mạch  cho hai vợ chồng xong nói: “Dễ có con thôi”. Hai vợ chồng tròn mắt không tin. Thêm nữa, khi biết chỉ cần người chồng uống thang thuốc ngâm rượu 500 ngàn đồng, hai vợ chồng lại càng có vẻ ngơ ngác. Điều buồn cười là khi móc túi trả tiền thuốc, hai vợ chồng chỉ mang theo 300 ngàn đồng, phần vì tiền bạc họ đã nhẵn túi sau những lần đi chữa bệnh nhiều nới, phần vì không tin ai lại có thể chữa được bệnh vô sinh - hiếm muộn cho họ nên đi mà không chuẩn bị gì cả. Vợ chồng đành nợ lại bác sĩ một ít, rồi mang thuốc về nhà.

Người chồng chị Quyên thường xuyên đi công tác, bận rộn nên không có thời gian để uống rượu thuốc thường xuyên. Hơn nữa, anh cũng chả mấy tin thuốc Đông y vì đã đi và được cho thuốc ở nhiều nơi, rồi đã thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần nữa. Tuy nhiên, sau đó anh uống thuốc đều hơn vì tâm lý muốn có con mãnh liệt. Kết  quả thật bất ngờ, chỉ mấy tháng sau chị Quyên có bầu, rồi đứa đầu lòng là một bé trai kháu khỉnh ra đời. Anh chị quá đỗi hạnh phúc đặt tên cho cháu là Ngọt. Đầu xuôi, đuôi lọt, vài năm sau, anh chị Quyên có đứa con thứ hai. Chị Quyên cười tít mắt: “Tui giờ dễ có con lắm. Không có tiền nuôi, chứ giờ  muốn có con là có à”.

Gia đình chị Quyên giờ đã đầy ắp tiếng cười của trẻ thơ. Kinh tế của gia đình cũng dần phục hồi khi vợ chồng chỉ lo làm ăn không còn chạy vạy chữa bệnh nữa. Nhờ vậy, chị mới có khuôn mặt rạng rỡ, tươi tắn.

Tương tự, vợ chồng anh Phan Văn An (số 131, ấp 7, xã An Linh, huyện Phú Giáo, Bình Dương) sau 7 năm chạy chữa, uống nhiều thuốc thang và đặc biệt  biệt là đã làm thụ tinh trong ống nghiệm 2 lần nhưng vẫn không thành công. Vợ chồng anh đã tìm đến BS. Lâm để được điều trị thành công với kết quả là một bé gái chào đời trong niềm hạnh phúc khôn tả.

Vợ chồng anh Bùi Thanh Thịnh (ấp 5, xã An Thái, Phú Giáo, Bình Dương) lại gian nan hơn. Vợ chồng anh 10 năm lấy nhau mà không có con, hai anh chị đi bơm tinh trùng 3 lần đều thất bại; tiếp tục họ làm thụ tinh ống nghiệm thêm 2 lần cũng thất bại. Suốt 10 năm chạy chữa, anh chị tốn khoảng hơn 300 triệu đồng. May mắn, khi vợ chồng đến với BS.Lâm và được chữa trị thành công và có 1 bé gái xinh đẹp.

Có con sau thụ tinh ống nghiệm thất bạiTổ ấm gia đình anh Bùi Thanh Thịnh sau những năm gian nan tìm thầy, tìm thuốc

Trong hơn 10 năm chữa bệnh vô sinh - hiếm muộn, BS. Nguyễn Phú Lâm đã gặp hàng chục ca đã được thụ tinh trong ống  nghiệm không thành công và được vị lương y này  điều trị với hiệu quả rất cao.

Huyền bí Đông y?

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp điều trị hiếm muộn - vô sinh của y học hiện đại và là một thành tựu y học vĩ đại. Tuy nhiên, cho đến giờ, thụ tinh trong ống nghiệm chỉ thành công trong một tỉ lệ nhất định (khoảng 30%). Y học cổ truyền phương Đông (Đông y) trên thực tế đã điều trị vô sinh- hiếm muộn hàng ngàn năm nay, có hệ thống lý luận và thực tế lâm sàng của nó. Nhiều danh y phương Đông đã để lại trước tác, như: Trương Trọng Cảnh, Vạn Mật Trai, Phó Thanh Chủ… (Trung Quốc); Hải Thượng Lãn Ông (Việt Nam)… trong đó có những chương toàn về chữa vô sinh - hiếm muộn cả nam lẫn nữ. Những lý luận, những bài thuốc của họ được những thầy thuốc sau này vận dụng linh hoạt để cho ra những bài thuốc hay điều trị cho từng bệnh nhân vô sinh - hiếm muộn với hiệu quả cao.

Khác với y học hiện đại, trong lĩnh vực điều trị vô sinh -  hiếm muộn, Đông y có cách tiếp cận khác, họ nhìn con người theo một tổng thể, với những tạng: Tâm, Can, Thận… và những mối liên quan mật thiết với các tạng. Nhìn con người với tổng thể hài hòa, rồi nhìn vào những gì cần bổ khuyết, đó là cách chữa trị của  Đông y, dẫn đến  những kết quả bất ngờ và ngoạn mục. Đông y cũng nhìn con người từ những cá nhân cụ thể để dùng các bài thuốc có gia giảm phù hợp với từng người bệnh để cho hiệu quả tối ưu.

Đông y có thể xa lạ với một số người nhưng quen thuộc, gần gũi với đại đa số dân chúng. Trước hết, Đông y dùng thảo dược có khi quen thuộc, giản dị:  sinh địa, đỗ trọng, đương quy, long nhãn… có khi khá “sang trọng”, đắt tiền: sâm, nhục thung dung… Các phương pháp chẩn đoán cũng giản dị: vọng (nhìn), văn (nghe), vấn (hỏi), thiết (bắt mạch). Tất cả từ phương thuốc, đến chẩn đoán đều đã có từ xa xưa và cho đến nay vẫn có giá trị và không hề thay đổi.

Ngày nay, trong khám chữa bệnh nói chung, trong điều trị vô sinh - hiếm muộn nói riêng, các thầy thuốc Đông y còn vận dụng cả lý thuyết và đặc biệt là các xét nghiệm cận lâm sàng của y học hiện đại. BS. Nguyễn Phú Lâm cho biết, ông luôn dùng các kết quả xét nghiệm, trong đó có kết quả làm tinh dịch đồ, siêu âm buồng trứng, tử cung… để làm căn cứ chẩn đoán, bên cạnh “vọng, văn, vấn, thiết” của Đông y.

Từ một kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho biết nữ bệnh nhân bị u xơ tử cung chẳng hạn, BS. Lâm sẽ cho thuốc để khối u đó teo nhỏ lại, hỗ trợ cho bài thuốc chữa vô sinh đạt hiệu quả cao hơn. Hay trường hợp niêm mạc tử cung mỏng, bác sĩ sẽ cho thuốc  để bệnh nhân có tử cung tốt hơn… Rất nhiều trường hợp tương tự như vậy đã được thầy thuốc Đông y điều trị tốt.

“Thế nhưng điều trị cho bệnh nhân có tử cung lạnh thì sao? Hay trường hợp nữ bệnh nhân không có con do tính tình hay ghen nghét thì sao?”, BS. Nguyễn Phú Lâm vừa cười vừa hỏi người viết. Ông nói tiếp: “Đó là những trường hợp xa lạ với y học hiện đại, bắt đầu từ khái niệm đến phương pháp chữa trị. Có lẽ vì vậy, Đông y trở nên huyền bí?”.

Gọi  Đông y là gần gũi hay huyền bí cũng được nhưng thực tế nó đã góp phần điều trị thành công cho nhiều ca bệnh hết sức ngoạn mục, trong đó có những ca vô sinh - hiếm muộn đã nhiều lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại  như đã kể ở trên.

 

 


NGUYỄN HƯNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH