Hà Nội

Có chữa được bệnh viêm chất trắng não không?

15-11-2013 10:09 PM | Tin nóng y tế

Cháu gái ruột tôi năm nay 8 tuổi, cháu được chẩn đoán bị bệnh viêm chất trắng não. Bây giờ cháu phải nằm một chỗ. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh viêm chất trắng não (VCTN) có chữa khỏi được không?

Cháu gái ruột tôi năm nay 8 tuổi, cháu được chẩn đoán bị bệnh viêm chất trắng não. Bây giờ cháu phải nằm một chỗ. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh viêm chất trắng não (VCTN) có chữa khỏi được không?

         Thu Nga (Ninh Bình)

Bệnh VCTN là một trong những căn bệnh hiếm gặp  và nguy hiểm nhất ở trẻ. Bệnh xuất phát từ não nên có ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận khác trên cơ thể. Bệnh có thể gặp ở những người bị thiếu dinh dưỡng, rối loạn nước và điện giải và hạ natri trong máu. Tuy nhiên, đó chỉ là giả thuyết. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân thực sự của căn bệnh này.

Điều đặc biệt ở bệnh VCTN là nó làm mất dần myelin nằm ở trung tâm chân cầu não, tạo ra thương tổn chất trắng ở não. Từ vài milimét ban đầu, diện tích thương tổn lan rộng tới chỏm sau cầu não và cuống tiểu não giữa hai bên và rất nhiều khu vực khác xung quanh não. Khi mất chất myelin, trẻ có thể bị nhiễm khuẩn, suy thận, phù não, rối loạn nước điện giải. Tiếp đến, khu vực thần kinh bị xâm phạm, khiến trẻ bị rối loạn ý thức nặng nề hoặc sa sút trí tuệ. Khi bệnh ở giai đoạn toàn phát, trẻ có thể bị giảm ngôn ngữ dẫn đến câm, khó nói, khó nuốt thức ăn, liệt cơ môi, không cười, không khóc được, liệt tứ chi...

Điều đáng sợ nhất là y học thế giới chưa có cách điều trị thành công bệnh VCTN. Hiện nay, các bác sĩ đang áp dụng hai cách: Cách thứ nhất là điều chỉnh giảm natri huyết. Tuy nhiên, việc này rất khó khăn vì phụ thuộc vào sự thích ứng của từng bệnh nhân. Cách thứ hai là điều trị hủy myelin, nhưng cách này chỉ nhằm mục đích phòng ngừa bệnh lan rộng chứ không có tác dụng điều trị bệnh. Hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán VCTN chỉ còn cách sống chung với bệnh, kéo dài cuộc sống được chừng nào hay chừng ấy.           
 
BS. Hữu Hạnh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn