Hà Nội

“Cô chủ nhỏ” bị chó nhà tấn công dẫn đến đa chấn thương

23-01-2019 11:51 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - BS Nguyễn Thị Hương Giang - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 6 tuổi, ở Nam Định bị chó nhà nuôi cắn khiến cô bé phải nhập viện cấp cứu,


Theo lời kể của người nhà bé, con chó nuôi trong nhà nặng khoảng 30kg và không được tiêm phòng dại đã tấn công cô chủ khiến cho cô bé bị đa vết thương ở mặt.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, đa vết thương hàm mặt phức tạp, 1 vết thương cung mày trán phải ≈ 5x2cm, 1 vết thương góc trong mắt (trái) ≈ 5x2cm, 1 vết thương trán thái dương (trái) 3 cm, 1 vết thương gò má trái lóc da rộng ≈ 6cm sát với đường đi thần kinh và ống tuyến nước bọt, nếu đứt dây thần kinh có nguy cơ liệt mặt, rõ nước bọt.

Hiện cháu bé đã ổn định, dự kiến 2 ngày sẽ được xuất viện

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, thăm dò vết thương, sau khi thăm dò vết thương các bác sĩ phát hiện vế thương ở má lộ dây thần kinh VII tuy nhiên kiểm tra không thấy đứt. Còn vết thương mắt (trái)  phát hiện đứt dây chẳng góc mắt trong, các bác sĩ đã  khâu phục hồi, xử trí đa vết thương.

Tình trạng hiện tại và đã được tư vấn tiêm phòng dại sau phẫu thuật, các vết thương mổ khô. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể ra viện sau 1,2 ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, cần hạn chế nuôi những con vật có nguy cơ bị dại. Khi nuôi con vật như chó, mèo… cần tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi. Khi không may bị súc vật cắn, dù là vết thương nhỏ cũng cần phải theo dõi con vật, 1 số trường hợp người nhà giết chết con vật ngay sau khi bị con vật cắn nên khó theo dõi bệnh dại của người bị súc vật cắn.


H.N
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;