Không chỉ được biết đến với vai trò là chủ tiệm bánh ngọt được nhiều người biết đến, hiện nay Nguyễn Thu Quỳnh còn đang mở một số lớp đào tạo kỹ năng làm bánh chuyên nghiệp với đông đảo học viên tham gia trên cả nước.
Mặc dù không xuất thân từ những trường đầu bếp chuyên nghiệp nhưng với sự nỗ lực tìm tòi cùng đam mê nấu ăn, chị Thu Quỳnh đã thật sự chinh phục được thực khách bởi những công thức làm bánh ngon với hương vị đặc trưng.
Khi trao đổi về chủ đề làm bánh trong dịp trung thu, chị Thu Quỳnh cũng đã có những chia sẻ chân thật về bí quyết làm bánh nướng sao cho bánh có vị ngọt mặn vừa phải, vỏ bánh mềm xốp đúng kiểu truyền thống. Cụ thể, cô chủ nhỏ Thu Quỳnh cho rằng người làm bánh cần chú ý đến một số yếu tố tiểu tiết khi làm bánh dưới đây:
Đối với nước đường làm bánh, mọi người cần chú ý không chỉ pha nước lọc với nước đường mà cần cho thêm một phần nước cốt chanh hoặc nước dứa nấu trong nhiều giờ để có được màu sắc đẹp mắt nhất. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể kết hợp đường trắng và đường nâu để có được màu đẹp và chuẩn nhất.
Tiếp theo, để vỏ bánh nướng được mềm xốp với độ ẩm vừa phải thì người làm bánh nên trộn bột với lòng đỏ trứng gà, thêm chút dầu ăn, đường bánh nướng, bơ đậu phộng và chú ý ủ vỏ bánh trong ít nhất 30 phút. Khi nướng bánh cũng cần phun nước thường xuyên để bánh được mềm xốp.
Yếu tố tiếp theo được chị Thu Quỳnh đặc biệt nhắc đến chính là cách làm nhân bánh. Đối với bánh truyền thống, chúng ta sẽ sử dụng nhân thập cẩm là chủ yếu nên cần ngâm mỡ và đường theo tỷ lệ 2 mỡ và 1 đường trong thời gian 6 tiếng để đạt được độ trong và giòn, nếu được bạn cũng có thể ngâm phần mỡ làm nhân trong khoảng 1 ngày để đạt được chất lượng tốt nhất. Bạn cũng cần chú ý cắt các nguyên liệu nhân bánh thật nhỏ để có được độ bám dính tốt nhất, tuy nhiên tuyệt đối không được phép xay nhân bánh.
Trong quá trình nướng bánh trung thu, chị Thu Quỳnh cũng chia sẻ rằng mọi người nên làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh khoảng 15 phút, tuyệt đối không nên nướng bánh ngay khi lò còn nguội. Tiếp theo, bạn cũng cần lưu ý nên thường xuyên cấp ẩm cho bánh bằng cách phun một lớp nước trên bề mặt sau mỗi 5 phút, đồng thời phết thêm hỗn hợp nước màu sau khi phun nước khoảng từ 2 -3 phút.
Ngoài những yếu tố quan trọng nêu trên, chị Nguyễn Thu Quỳnh cũng lưu ý mọi người nên chú ý đến nhiệt độ khi nướng bánh. Việc điều chỉnh mức nhiệt phù hợp sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất, giúp bánh vàng đều và có hương thơm đặc trưng. Cụ thể, chúng ta nên chia làm 3 lần điều chỉnh nhiệt độ, sau mỗi 5-7 phút lại thay đổi 1 lần. Lần 1 nên nướng ở mức nhiệt từ 180-190 độ C, lần 2 nên nướng ở mức nhiệt 190-200 độ C và lần cuối là nướng bánh ở mức nhiệt 160-180 độ C cho đến khi bánh chín.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ cô chủ Nguyễn Thu Quỳnh nêu trên, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích về cách làm bánh trung thu truyền thống, từ đó tự tin trổ tài làm bánh trong dịp trung thu sắp tới.