Liên tục thời gian sau Tết tới nay người dân vùng núi huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, mất ăn, mất ngủ vì những tiếng nổ đùng đùng do động đất ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 gây nên. Chưa hết lo lắng thì mấy ngày vừa qua, người dân sống dọc đập Thủy điện Sông Tranh 2 tiếp tục hoang mang do những “vết nứt” lạ thường xuyên tuôn nước chảy như suối.
![]() Rất nhiều vết nứt rỉ nước kéo dài từ thân đập xuống dưới chân đập thủy điện không rõ nguyên nhân. |
Xuất hiện nhiều vết nứt lạ sau động đất
Trước thông tin về sự cố thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, ngày 21/3, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương, Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng khẩn trương kiểm tra, có giải pháp khắc phục việc thấm nước qua đập thủy điện Sông Tranh 2, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. |
Để khắc phục tình trạng trên, trong những ngày qua đã có các công nhân kỹ thuật của Công ty Phú Bắc (trụ sở TP. Hồ Chí Minh) tiến hành khắc phục sự cố. Ông Võ Đình Duật - cán bộ phụ trách kỹ thuật của Công ty Phú Bắc, cho biết: Công ty tôi nhận thầu hạng mục chống thấm của bờ đập thủy điện này. Nguyên nhân của tình trạng rò rỉ nước là do các tấm bố của hành lang thu thấm nước trong lòng bờ đập bị xê dịch nên nước bị rò rỉ ra ngoài. Trước tình trạng trên, chúng tôi tiến hành đục để tạo nên các khe hở, sau đó đút ống nhựa (loại phi 18) vào các khe hở để bơm hóa chất vào bên trong nhằm xử lý tình trạng xê dịch các tấm bố.
Nhưng theo quan sát của chúng tôi, tại nơi các công nhân đang thi công “trám” những vết nứt đó lại chỉ dùng khoan bê tông khoan và cho ống nhựa vào, rồi lấy những mảnh của tấm bạt xé từng chút ra độn vào những lỗ vừa khoan và dùng xi măng trộn với một loại keo cùng hóa chất cho vào “trám” lại, liệu dùng xi măng và hóa chất độn với bạt có đảm bảo được nước không rỉ hay không và có đảm bảo an toàn của đập?
Theo GS.TSKH. Phạm Hồng Giang, Chủ tịch Hội Đập lớn Việt Nam, tiêu chuẩn kỹ thuật của một đập nước thủy điện không được phép để nước thấm chảy qua. Nếu đập nứt, nước chảy qua, dòng thấm sẽ gây ra xoáy ngầm làm suy giảm chất lượng của đập. Theo thời gian có thể sẽ gây ra hậu quả xấu. Vì thế, ngay lập tức phải có những đánh giá và biện pháp khắc phục. Việc xử lý các vết nứt để tạo độ bền vững cho đập cũng đòi hỏi kỹ thuật cao chứ không làm đại khái qua loa được.
Nếu có sự cố, dân của 5 huyện bị ảnh hưởng
Trước vấn đề này, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Trà My, cho biết: Hiện UBND huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam để báo cáo tình hình ban đầu, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ các vết nức này để ổn định tâm lý cho người dân địa phương yên tâm sản xuất”. Đánh giá về các vết nứt này, ông Lê Văn Tuấn đưa ra giả thiết: “Nếu các vết nứt của đập chặn dòng Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trong sự cho phép của hồ sơ thiết kế công trình thì bình thường, không có chuyện gì phải bàn đến. Nhưng còn các vết nứt này làm cho nước trong lòng hồ thủy điện chảy ra mạnh, không nằm trong sự cho phép của công trình thì phải nhanh chóng kiểm tra lại 3 công đoạn, gồm: hồ sơ thiết kế công trình, công tác thi công xây dựng và chất lượng công trình có đảm bảo không, đó là vấn đề cần phải bàn đến”.
Ngoài ra, ông Tuấn còn lo lắng cho hàng nghìn hộ dân của huyện Bắc Trà My và các huyện lân cận nằm ở vùng hạ lưu của thủy điện này. “Ở ngay trụ sở làm việc của UBND huyện Bắc Trà My có độ cao 100m so với mực nước biển, nhưng trong khi cao trình của Thủy điện Sông Tranh 2 là 175m, có dung lượng chứa 700 triệu m3 nước. Nếu như sự cố xảy ra, khả năng 40.000 nhân khẩu của toàn huyện Bắc Trà My sẽ bị ảnh hưởng, kể cả chỗ mấy anh em đang ngồi làm việc có độ cao nhất chắc cũng bị ảnh hưởng chứ không tránh khỏi. Chưa kể, hàng nghìn hộ dân ở các huyện Tiên Phước, Hiệp Đức, Thăng Bình, Nông Sơn có dòng Sông Tranh 2 chảy qua đổ ra sông Thu Bồn cũng bị ảnh hưởng nữa”.
Bài và ảnh: Hạ Vy
