Có cần uống thuốc không?

Dược
Ở người già, do tác động của gốc tự do, thủy tinh thể bị xơ cứng, giảm sút sự đàn hồi (bệnh lão thị), protein trong dịch thủy tinh thể bị đục dần đi, thị lực giảm dần, gây mù (mù đục nhân mắt); protein trong dịch mắt bị biến đổi (gây thoái hóa điểm vàng).
Mẹ tôi năm nay 62 tuổi. Dạo này mắt bà bị mờ, nhìn không rõ mọi vật. Xin hỏi, có thuốc bổ mắt không? Mẹ tôi có thể uống thuốc gì được?         
 
Đỗ Hải Vân (Bắc Giang)

Ở người già, do tác động của gốc tự do, thủy tinh thể bị xơ cứng, giảm sút sự đàn hồi (bệnh lão thị), protein trong dịch thủy tinh thể bị đục dần đi, thị lực giảm dần, gây mù (mù đục nhân mắt); protein trong dịch mắt bị biến đổi (gây thoái hóa điểm vàng).

Có thể dùng các chất chống gốc tự do để làm chậm sự tiến triển của bệnh này như biệt dược gồm vitamin E (400 IU),  vitamin C (500mg), Betacaroten (15mg) và selen; mỗi ngày dùng 1 viên vừa có lợi cho sức khỏe, vừa có lợi cho mắt.

Cũng có thể dùng chondroitin, chiết xuất từ sụn cá mập. Chất này có trong hầu hết mô người, đặc biệt là trong mô liên kết mắt. Nó làm tăng và vững bền collagen nội bào duy trì tính co giãn của mô liên kết, nên duy trì tính đàn hồi của thủy tinh thể và thể mi, giúp cho sự điều tiết của mắt; ngăn ngừa các protein bị viêm thương tổn, làm chậm sự già hóa, đồng thời làm thay đổi nhanh các tế bào suy yếu nên phòng ngừa sự mờ đục của thủy tinh thể và giác mạc, đảm bảo cho sự trong suốt của tổ chức này, cải thiện sức nhìn; làm chóng lành các tổn thương giác mạc, tái tạo lại lớp "phím" nước mắt trước giác mạc, làm cho mắt không bị khô, ức chế sự  thoát mạch và làm giảm sự sung huyết. Biệt dược chuyên dùng cho mắt là tobicom, vidocom.

Đây là những thuốc dự phòng hoặc làm chậm sự tiến triển bệnh, vẫn quen gọi là thuốc bổ mắt.

Tốt nhất bạn nên đưa bác đi khám để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.

DS. Bùi Văn


Ý kiến của bạn