DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Có cần tiêm mũi thứ hai vắc-xin COVID-19 nếu đã từng nhiễm SARS-CoV-2?
Hương Thảo - 16:13 23/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) mới đây khuyến nghị chỉ sử dụng một liều vắc-xin ngừa COVID-19 RNA thông tin cho những người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện nay, các loại vắc-xin trên thị trường đã đưa vào sử dụng bao gồm: AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna… Về nguyên tắc, nên tiêm hai liều vắc-xin này cho bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả bảo vệ. Nhưng trong một thông báo được công bố mới đây, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) khuyến nghị chỉ nên sử dụng một liều vắc-xin RNA thông tin (vắc -xin từ Moderna và Pfizer/BioNTech), cho những người đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, liều duy nhất của vắc-xin sẽ đóng một vai trò mũi nhắc lại.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai, New York (Hoa Kỳ) xác nhận cả huyết thanh Moderna và Pfizer/BioNTech đều đã được thử nghiệm và kết luận rằng chỉ một liều vắc-xin này là đủ để bảo vệ những người trước đó đã bị nhiễm COVID-19.

Để phát hiện ra điều này, các tác giả nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của 110 người tham gia. Trong số những người tình nguyện này, 67 người chưa bao giờ nhiễm virus và 43 người đã bị nhiễm.

tiêm vắc -xin ngừa COVID-19Chỉ cần tiêm một mũi vắc xin ngừa COVID-19 RNA thông tin cho những người đã mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phần lớn những người tham gia chưa bao giờ nhiễm virus có phản ứng miễn dịch tương đối yếu sau liều đầu tiên. Ngược lại, những người tham gia có sẵn kháng thể kháng SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin mũi đầu tiên đã nhanh chóng phát triển mức độ kháng thể đồng đều và ở mức cao trong những ngày sau khi tiêm. Sau mũi đầu tiên, nồng độ kháng thể của những người trước đó đã nhiễm COVID-19 cao hơn từ 10 đến 45 lần so với những người chưa bị nhiễm bao giờ.

Sau khi tiêm mũi thứ hai, nồng độ kháng thể của những người trước đó đã mắc bệnh vẫn cao hơn gấp 6 lần so với người chưa từng mắc bệnh.

 

 

 

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 03/2021)

Tin liên quan
TP.HCM: Những y, bác sĩ đầu tiên được tiêm vắc xin ngừa COVID-19
SKĐS - Trong ngày đầu tiên của đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 triển khai tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, 100 y, bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm chủng.
Hàng trăm cán bộ y tế, người tham gia chống dịch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Sáng 8/3, những mũi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm đồng loạt tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TW.
Sau khi được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19: “Chiến binh” tuyến đầu chống dịch thêm vững tin
SKĐS - Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia (TCMR), hiện tại Việt Nam đã tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca cho hơn 1.000 nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch tại các tỉnh, thành. Hiện, tất cả những trường hợp được tiêm sức khỏe đều bình thường, đã quay trở lại làm việc và cảm thấy vững tâm hơn trong công tác phòng chống dịch.
Thủ tướng Thái Lan tiêm vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và 15 bộ trưởng trong nội các Thái Lan đã được tiêm vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 trong bối cảnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước tiếp tục sử dụng vắc-xin này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm