Có cần thiết loại bỏ các món từ trứng và gia cầm để phòng bệnh cúm A(H5N1) không?

25-02-2023 06:54 | Cảnh giác thực phẩm

SKĐS - Trước những thông tin lo ngại về dịch cúm A (H5N1), nhiều người lập tức dừng ăn trứng và thịt gia cầm, điều này có cần thiết không và đã đủ để phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người chưa?

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh cúm A( H5N1) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra và có thể lây sang người. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A(H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Có cần thiết loại bỏ các món từ trứng và gia cầm để phòng bệnh cúm A(H5N1) không? - Ảnh 1.

Bệnh cúm A( H5N1) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra.

1. Ca tử vong tại Campuchia nghi ngờ do nhiễm virus từ chim hoặc động vật chết

Chính phủ Campuchia cho biết một bé gái 11 tuổi ở tỉnh Prey Veng, phía đông thủ đô Phnom Penh đã tử vong sau khi bị nhiễm cúm gia cầm. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, đây là trường hợp nhiễm chủng H5N1 đầu tiên ở người được biết đến ở nước này kể từ năm 2014.

Thông tin trên Telegraph (báo Anh) cho hay, cơ quan chức năng đang nghi ngờ khả năng bé gái đã nhiễm virus từ những con chim hoặc động vật chết gần nhà vì số lượng động vật chết bất thường được tìm thấy gần đó, bao gồm 22 con gà và 3 con vịt. Hiện nay các mẫu đã được đưa đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Có cần thiết loại bỏ các món từ trứng và gia cầm để phòng bệnh cúm A(H5N1) không? - Ảnh 2.

Không ăn trứng sống để ngừa nguy cơ lây nhiễm cúm A (H5N1)

2. Cúm A (H5N1) có thể lây lan sang người từ trứng và thịt gia cầm không?

Lo lắng trước những nguy cơ dịch cúm gia cầm khiến nhiều người sợ hãi không ăn bất cứ món gì liên quan đến gia cầm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), ăn thịt gia cầm và trứng là an toàn khi chúng được xử lý đúng cách và nấu chín kỹ. CDC khẳng định việc xử lý và nấu chín gia cầm và trứng đúng cách ở nhiệt độ bên trong là 165 độ F (khoảng 74 độ C) sẽ giết chết vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus HPAI A(H5) . Người dân chỉ không nên ăn thịt, trứng gia cầm bị bệnh. Do đó, loại bỏ món ăn từ trứng và gia cầm khỏe mạnh được nấu chín là việc làm không cần thiết mà quan trọng hơn cả là cách phòng bệnh.

Tiến sĩ Tim Uyeki, Giám đốc Y tế của Ban Cúm tại CDC Hoa Kỳ khuyên để phòng bệnh, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp và gần gũi với các loài chim, gia cầm và động vật hoang dã bị bệnh hoặc đã chết. Không nên tiêu thụ gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín, kể cả trứng sống. Việc tiêu thụ thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm và trứng được nấu chín đúng cách là an toàn.

Có cần thiết loại bỏ các món từ trứng và gia cầm để phòng bệnh cúm A(H5N1) không? - Ảnh 4.

Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thực phẩm.

3. Cách xử lý, chế biến thịt gia cầm và trứng

Để giữ an toàn khỏi các bệnh từ thực phẩm, hãy làm theo những lời khuyên này từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để xử lý và nấu đúng cách thịt gia cầm và trứng:

 • Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trong ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thực phẩm.
 • Làm sạch thớt, bát đĩa, dụng cụ và mặt bàn bằng nước xà phòng nóng sau khi chuẩn bị từng món ăn.
 • Tách thịt gia cầm sống và trứng ra khỏi các thực phẩm khác.Sử dụng một thớt cho sản phẩm tươi sống và một thớt khác cho gia cầm sống.
 • Không bao giờ đặt thức ăn đã nấu chín lên đĩa trước đó đã đựng thịt sống, kể cả thịt gia cầm hoặc trứng trừ khi đĩa đã được rửa bằng nước xà phòng nóng.
 • Nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng trứng cứng lại.
 • Chỉ sử dụng các công thức yêu cầu trứng được nấu chín hoặc đun nóng kỹ.
 • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo rằng các món ăn có trứng và thịt gia cầm được nấu chín đúng cách. Những thực phẩm này phải được nấu ở nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn là 165 độ F đối với gia cầm và 160 độ F đối với các món ăn có trứng.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp sau:

 • Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
 • Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
 • Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
 • Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Rửa sạch và nấu chín thịt gà chưa đủ để phòng nguy cơ ngộ độc, cần lưu ý thêm các bước nàyRửa sạch và nấu chín thịt gà chưa đủ để phòng nguy cơ ngộ độc, cần lưu ý thêm các bước này

SKĐS - Các món từ thịt gà rất phổ biến trong bữa ăn, đặc biệt cánh gà chiên là món ưa thích của nhiều trẻ em. Tuy nhiên, thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được chế biến, bảo quản đúng cách. Vậy, thịt gà có thể nhiễm vi khuẩn nào và cách để phòng ngừa là điều mà người nội trợ nên biết.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những bộ phận của gà tuyệt đối không nên ăn | SKĐS


Hoàng Nam
Hoàng Nam
Ý kiến của bạn