Có cần kiêng quan hệ tình dục trước khi khám sức khỏe sinh sản?

16-02-2024 11:43 | Phòng mạch online

SKĐS - Tầm soát sức khỏe sinh sản là việc làm quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con. Nhiều cặp vợ chồng băn khoăn liệu có cần kiêng quan hệ trước khi đi khám sức khỏe sinh sản?

ThS.BS Vương Vũ Việt Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện tư vấn: Trước khi đi khám sức khỏe sinh sản, các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ tình dục từ 3 - 5 ngày. Việc kiêng quan hệ tình dục trước khi khám sức khỏe sinh sản giúp đảm bảo kết quả khám được chính xác hơn.

Cụ thể, việc quan hệ tình dục có thể khiến cho:

- Dịch tiết âm đạo hoặc tinh dịch lẫn vào các mẫu xét nghiệm, ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

- Vùng kín bị viêm nhiễm, gây khó khăn cho việc thăm khám.

Ngoài kiêng quan hệ tình dục, các cặp vợ chồng cũng cần lưu ý một số điều khác trước khi đi khám sức khỏe sinh sản, bao gồm:

- Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá trước khi khám.

- Mang theo giấy tờ tùy thân, sổ khám bệnh (nếu có).

Có cần kiêng quan hệ tình dục trước khi khám sức khỏe sinh sản?- Ảnh 1.

ThS.BS Vương Vũ Việt Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện tư vấn cho bệnh nhân đến khám vô sinh, hiếm muộn.

Theo BS. Hà, tầm soát sức khỏe sinh sản là việc làm quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con. Việc kiêng quan hệ tình dục trước khi khám sức khỏe sinh sản giúp đảm bảo kết quả khám được chính xác hơn, từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời, nâng cao khả năng thụ thai và sinh con khỏe mạnh.

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc liệu có cần nhịn ăn, nhịn uống trước khi đi khám sức khỏe sinh sản. Về vấn đề này, chuyên gia hỗ trợ sinh sản cho rằng, hầu hết các xét nghiệm nội tiết tố nữ đều được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu nhưng không cần nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm này.

Tuy nhiên, bạn cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc hay thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng, nhất là các loại thuốc hormone hay thuốc tránh thai vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Đối với nữ giới, thường sẽ được chỉ định làm siêu âm đầu dò âm đạo, vì vậy bạn nên đi tiểu sạch trước khi siêu âm. Điều này giúp bác sĩ quan sát rõ hơn các cơ quan sinh sản.

Với mong muốn chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh hiếm muộn giảm bớt khó khăn, có thêm cơ hội trên hành trình tìm con yêu, từ ngày 19/2 đến 25/2/2024, Bệnh viện Bưu điện tổ chức Tuần lễ khám, tư vấn miễn phí sức khỏe sinh sản với chủ đề "Chào Xuân mới – Đón con yêu" cho tất cả người bệnh và các cặp vợ chồng mong con có nhu cầu thăm khám, điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Tại đây, các cặp vợ chồng sẽ được miễn phí thăm khám, tư vấn; miễn phí xét nghiệm máu, xét nghiệm nột tiết, siêu âm đầu dò, xét nghiệm tinh dịch đồ, tầm soát ung thư cổ tử cung, chụp tử cung vòi trứng… (theo chỉ định của bác sĩ); miễn phí trọn bộ xét nghiệm với trị giá lên tới 7 triệu đồng cho mỗi cặp vợ chồng đăng ký thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện trong tuần lễ khám miễn phí. Bệnh viện cũng sẽ tặng 700 voucher quà tặng (mỗi voucher trị giá 5 triệu đồng) cho những người bệnh may mắn...

Được biết, trong những năm qua, Bệnh viện Bưu điện đã giúp hàng chục ngàn người bệnh vô sinh, hiếm muộn có điều kiện kiểm tra, tầm soát sức khỏe sinh sản miễn phí. Rất nhiều người sau khi khám đã phát hiện nguyên nhân vô sinh hiếm muộn, điều trị kịp thời và đón được con yêu khỏe mạnh.

Xem thêm bài viết được quan tâm:

Nguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đếnNguyên nhân gây vô sinh ở cả nam và nữ giới ít ai ngờ đến

SKĐS -Vô sinh do nhiều nguyên nhân như do yếu tố sinh học, di truyền, lối sống, tuổi tác... Béo phì đã được xác định là một trong những nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở cả nam và nữ giới.


M.Đức
Ý kiến của bạn