Có cần can thiệp giãn tĩnh mạch tinh?

11-04-2020 15:50 | Phòng mạch online

SKĐS - Nghe nói giãn tĩnh mạch tinh cũng là một nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, vậy có phải cứ giãn tĩnh mạch tinh là phải điều trị ngay? Biểu hiện của giãn tĩnh mạch tinh như thế nào?

(Lê Ngọc Long - Bạc Liêu)

Rất nhiều trường hợp giãn tĩnh mạch tinh không có triệu chứng gì, hiếm khi gây ra đau. Bệnh nhân thường chỉ cảm giác khó chịu, căng tức ở tinh hoàn. Đặc điểm của sự đau tức tinh hoàn giảm khi nằm và tăng lên khi ngồi, đứng hoặc vận động nhiều trong thời gian dài. Một số bệnh nhân có cảm giác nóng ở bìu hoặc khó chịu mơ hồ ở bìu. Theo thời gian thì tình trạng giãn tĩnh mạch ngày càng nhiều và bệnh nhân có thể tự sờ thấy búi tĩnh mạch giãn nằm trong bìu. Cũng có thể bệnh nhân tự sờ thấy tinh hoàn một bên nhỏ hơn nên đi khám bệnh.

Như đã nêu thì hay phát hiện giãn tĩnh mạch tinh ở nhóm nam giới vô sinh đi chữa trị. Giãn tĩnh mạch tinh thường không gây triệu chứng nên ít được đòi hỏi phải điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị đau hoặc sưng bìu hoặc phát hiện thấy khối u thì phải nhanh chóng đến bác sĩ chuyên khoa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khối u sờ được ở bìu hoặc gây đau tinh hoàn, trong đó nhiều trường hợp phải điều trị ngay. Các nhà khoa học chưa ghi nhận được yếu tố nguy cơ nào gây ra giãn tĩnh mạch tinh, tuy nhiên có một vài nghiên cứu cho rằng việc tăng cân nặng có thể làm tăng nguy cơ. Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của giãn tĩnh mạch tinh vẫn chưa được biết. Có nhiều giả thuyết, trong đó cơ chế do tĩnh mạch không có van hoặc hệ thống van yếu gây giãn được chấp nhận nhiều nhất. Khi các hệ thống van tĩnh mạch không có hoặc yếu máu sẽ trào ngược lại gây giãn. Do cấu trúc giải phẫu, tĩnh mạch tinh bên trái dài hơn bên phải và đổ gần vuông góc vào tĩnh mạch thận nên thực tế lâm sàng gặp giãn tĩnh mạch tinh bên trái chiếm ưu thế.

Giãn tĩnh mạch hay xảy ra ở giai đoạn dậy thì. Dù giãn tĩnh mạch ở một bên tinh hoàn nhưng nó lại ảnh hưởng sự sản xuất tinh trùng ở cả hai tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây ra những biến đổi sinh lý: giảm thể tích tinh hoàn (càng giãn nhiều thì tinh hoàn càng teo nhỏ lại), giảm quá trình sinh tinh, ngừng trưởng thành ở giai đoạn tinh tử và tinh bào, chất lượng tinh trùng giảm (di động kém, thay đổi hình thái…), thay đổi hormon…


BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ
Ý kiến của bạn