Hà Nội

Có cần bổ sung canxi khi đau do tăng trưởng?

20-07-2021 8:18 PM | An toàn dùng thuốc

Rất nhiều trẻ đang lớn bị đau bắp chân. Vậy nguyên nhân có phải do thiếu canxi?

Việc hoạt động quá mức có thể gây tác động cho hệ cơ xương của trẻ và gây đau.

Con tôi năm nay 10 tuổi, phát triển thể chất rất bình thường. Tuy nhiên, gần đây, cháu kêu đau bắp chân vào buổi tối. Khi xoa bóp bắp chân thì hết đau. Ngoài ra không có triệu chứng gì khác. Tôi đã cho cháu đi khám, bác sĩ chẩn đoán cháu bị đau do tăng trưởng và không cho thuốc gì, khiến tôi không yên tâm. Tôi có cần mua canxi bổ sung cho cháu không?

Trịnh Thị Thủy (Đắk Lắk)

Chị Thủy thân mến, đau do tăng trưởng bắt đầu xảy ra ở trẻ trong độ tuổi từ 3 – 12 tuổi, chủ yếu thấy ở trẻ trong độ tuổi đi học. Nguyên nhân của những cơn đau do tăng trưởng này chưa rõ. Người ta cho rằng những cơn đau này có thể liên quan đến hội chứng chân không yên. Nhưng cơn đau cơ vào ban đêm do hoạt động quá mức vào ban ngày được cho là nguyên nhân gây ra các cơn đau này. Việc hoạt động quá mức như chạy, leo trèo và nhảy có thể gây tác động cho hệ cơ xương của trẻ và gây đau.

Có cần bổ sung canxi khi đau do tăng trưởng? - Ảnh 1.

Việc hoạt động quá mức có thể gây tác động cho hệ cơ xương của trẻ và gây đau.

Đau do tăng trưởng không phải vì thiếu canxi nên không cần bổ sung canxi. Bổ sung canxi theo nhu cầu như trẻ bình thường từ thức ăn. Dù là đau do tăng trưởng, nhưng không liên quan đến giai đoạn xương phát triển nhiều hay ít. Do đó, việc cho canxi uống là không cần thiết trong trường hợp này.

Nếu trẻ đau, có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau. Cho trẻ uống acetaminophen hoặc ibuprofen theo liều quy định. Lưu ý, tránh dùng aspirin cho trẻ, do nguy cơ mắc hội chứng Reye. Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến việc cho trẻ dùng aspirin. Ngoài ra, có thể giúp giảm bớt cơn đau cho trẻ bằng một số cách: Xoa bóp chân cho trẻ, tập các động tác kéo giãn…

Chị đã cho bé đi khám và được bác sĩ tư vấn. Vì thế đừng quá lo lắng khi thấy bác sĩ không kê đơn thuốc. Tuyệt đối không tự ý bổ sung các loại vitamin khoáng chất nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Chúc bé sức khỏe!

Xem thêm: Bổ sung canxi bằng thuốc, cách nào?

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
BS. Quốc Tưởng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH