Có cách nào chữa chứng mất ngủ?

30-06-2014 08:00 | Tin nóng y tế

SKĐS - Tôi bị chứng mất ngủ gần 2 năm nay, đã điều trị nhiều nơi bằng nhiều loại thuốc tây y, đông y và cả châm cứu cũng không khỏi

Tôi bị chứng mất ngủ gần 2 năm nay, đã điều trị nhiều nơi bằng nhiều loại thuốc tây y, đông y và cả châm cứu cũng không khỏi. Hiện nay, tôi thường xuyên phải dùng thuốc ngủ mới ngủ được. Xin cho biết nguyên nhân của bệnh? Xin hỏi có cách nào giúp tôi chữa chứng mất ngủ?

Nguyễn Văn Vinh (Hà Nội)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 20% dân số các nước công nghiệp phát triển mắc chứng này. Số người sử dụng thuốc ngủ ngày càng gia tăng. Nhưng mặt trái của thuốc an thần và thuốc ngủ là gây lệ thuộc về mặt tâm lý (có thể bạn nằm trong diện này), ức chế sự tự cân bằng cơ thể... Nguyên nhân tự nhiên của mất ngủ là thiếu hormon có tên “melatonin”. Nghiên cứu cho thấy hormon melatonin ở người mất ngủ ít hơn 10 lần ở người bình thường. Ở người bình thường thì lượng hormon này ban đêm cao hơn ban ngày 10 lần và ở trong phòng tối thì tỷ lệ melatonin tăng cao hơn khi ra ánh sáng.

Trong thư bạn viết, đã chữa bằng nhiều cách, ở nhiều bệnh viện nên ở đây chúng tôi không có lời khuyên gì để tránh mà chỉ xin cung cấp một số thông tin để bạn tham khảo: không đi ngủ khi chưa thật buồn ngủ và không ngủ ngày, thật sai lầm nếu cố ép mình ngủ, bởi vì càng cố càng khó ngủ; quẳng đồng hồ ra khỏi buồng ngủ, bởi vì tiếng tích tắc của nó gây cảm giác khó chịu và xua đuổi giấc ngủ; không nên vận động mạnh trước khi đi ngủ, không uống cà phê, rượu, hút thuốc ban đêm; ăn nặng vào buổi tối cũng có khi có hại cho giấc ngủ... Trước mắt, bạn thử thực hiện những lời khuyên trên để có giấc ngủ tự nhiên không cần thuốc. Còn về loại thuốc ngủ hiện nay có thuốc ngủ loại melatonin được nhiều người ưa chuộng. Loại thuốc ngủ này chống mất ngủ bằng cách tăng cường hormon tự nhiên của cơ thể, sẽ không có hại cho người dùng thuốc và giấc ngủ sẽ ngon hơn, tự nhiên hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ khám cho bạn để được lời khuyên thích hợp nhất. Tuy về mặt sinh lý, trung bình mỗi ngày người lớn cần ngủ 6,5 - 7,5 tiếng nhưng nếu người nào chỉ ngủ 5 tiếng mà vẫn cảm thấy sảng khoái thì rõ ràng người này có nhu cầu ngủ ít hơn người khác, trường hợp này không cần điều trị.

BS. Vũ Hồng Ngọc


Ý kiến của bạn