Có bọc mủ ở lợi, phải nhổ răng?

26-07-2012 1:42 PM | Tin nóng y tế

Tôi bị sâu một chiếc răng hàm dưới từ lâu, gần đây thấy nổi lên một bọc mủ nhỏ ở lợi, ngay bên dưới chiếc răng đó. Xin bác sĩ cho biết cách chữa, liệu có phải nhổ răng đi không?

(SKDS) - Tôi bị sâu một chiếc răng hàm dưới từ lâu, gần đây thấy nổi lên một bọc mủ nhỏ ở lợi, ngay bên dưới chiếc răng đó. Xin bác sĩ cho biết cách chữa, liệu có phải nhổ răng đi không?

         Hoàng Văn Hải (hoanghai@gmail.com)

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Theo như mô tả thì có thể bạn bị áp-xe ở cổ chiếc răng đó. Bạn phải đi khám ngay để được điều trị kịp thời. Trường hợp bị áp-xe chưa lâu thì nha sĩ sẽ điều trị bảo tồn cho bạn nhằm tránh nhổ bỏ mất cái răng này. Đầu tiên bác sĩ sẽ rạch ổ áp-xe để tháo mủ đi. Sau đó khi vết mổ áp-xe đã tương đối sạch, bác sĩ tiếp tục phải khoan buồng tủy của răng và đặt thuốc diệt tủy nhiều lần cho tới khi buồng tủy không còn mùi hôi, vô khuẩn. Đến lúc đó mới tiến hành trám răng tạm thời bằng loại xi măng dễ phá bỏ.
 
Thời gian sau khi thấy răng trám ổn định, bác sĩ sẽ trám răng vĩnh viễn cho bạn. Như vậy muốn giữ được chiếc răng đó bạn phải tốn nhiều thời gian, công sức với nhiều lần điều trị.  Nhiệm vụ của bạn trước trong và sau thời gian điều trị là cần giữ vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng ngày 2-3 lần vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ tối. Bạn cũng nên khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh về răng lợi.            
 BS. Trần Thị Diệp

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH