Có bao nhiêu loại chất béo?

01-01-2012 08:07 | Tin nóng y tế

Khoa học chia chất béo thành 2 loại. Thứ nhất là chất béo bão hòa: đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Thấy nhiều trong thịt, mỡ, lòng đỏ trứng gà, sữa và các chế phẩm của sữa như phomai, kem, bơ…

Xin bác sĩ cho biết, có bao nhiêu loại chất béo? Các chất béo này đóng vai trò như thế nào đối với sức khoẻ? 

       Hoàng Thị Duyên (Hòa Bình)

Khoa học chia chất béo thành 2 loại. Thứ nhất là chất béo bão hòa: đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Thấy nhiều trong thịt, mỡ, lòng đỏ trứng gà, sữa và các chế phẩm của sữa như phomai, kem, bơ… Thực vật, trái cây, hạt có dầu đều chứa rất ít chất béo bão hòa. Chất béo bão hoà là chất béo, có hại cho sức khỏe và có thể gây nghẽn mạch máu. Hai là, chất béo không bão hòa: không đông đặc ở nhiệt độ bình thường, chủ yếu ở trong dầu thực vật. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu.
 
 Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Trong chất béo không bão hòa người ta chia thành 2 nhóm. Nhóm 1, là chất béo không bão hòa đơn thể, có nhiều trong dầu olive, dầu canola … Nhóm 2, là chất béo không bão hòa đa thể, ít ổn định, dễ bị oxy hóa, và dễ hôi hơn chất béo không bão hòa  đơn thể, tiêu biểu là linolenic acid (hay omega 6) và alpha-linoleic acid (hay omega 3). Chất béo không bão hòa đa thể được thấy nhiều nhất trong dầu hạt lanh, kế đến là dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành, dầu bắp… Hai chất omega 3 và omega 6 có khả năng  giúp cơ thể tổng hợp chất prostaglandine rất cần thiết để giữ cho máu lưu thông được dễ dàng, ngừa các bệnh tim mạch. Chất béo không bão hòa đa thể có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol cả xấu lẫn tốt, trong khi chất béo không bão hòa đơn thể chỉ làm giảm cholesterol xấu.

            BS. Thanh Sơn


Ý kiến của bạn