Hà Nội

Có 499 người trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

10-06-2021 8:20 PM | Thời sự

SKĐS - Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và danh sách 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế trúng cử ĐBQH khoá XV tại đơn vị bầu cử Số 2 tỉnh Vĩnh Long.

 Chiều tối 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng về kết bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XV. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn chủ trì họp báo.

hop bao cong bo 499 DBQH

Phó Chủ tịch Thường trực thường Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp báo công bố danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (Ảnh: Quốc Chính)

Chiều 10/6, thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV. Theo đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết nghị công bố kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và danh sách 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV.

Nghị quyết nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ quan có liên quan và các cá nhân theo trách nhiệm thi hành Nghị quyết này.

Trước đó, sáng cùng ngày, tại phiên họp thứ 7 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, với 100% thành viên có mặt biểu quyết, Hội đồng đã thông qua Biên bản tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV. Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng đã thông qua Nghị quyết công bố kết quả và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Tại cuộc họp báo, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường nêu những con số thống kê về kết quả cuộc bầu cử. Tổng hợp báo cáo của các địa phương, tổng số cử tri cả nước gồm 69.523.133 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 69.243.604 cử tri (đạt 99.60%).So với cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ông Cường so sánh, tổng số cử tri của cuộc bầu cử lần này nhiều hơn 2.037.651 cử tri và số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu cũng nhiều hơn 2.194.513 cử tri, cao hơn 0,25% so với nhiệm kỳ trước. 

Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử được công bố cho thấy, trong cuộc bầu cử ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 ĐBQH khóa XV. Tuy nhiên, quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử ĐBQH khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định của pháp luật đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử số 1 thuộc tỉnh Bình Dương. Do đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia xác định có 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV (đạt 99,8%).

 Trong số 499 người được xác định trúng cử ĐBQH khóa này có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu trúng cử; có 301 người trúng cử do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; Có 4 người tự ứng cử trúng cử nhiệm kỳ này.

Tính riêng số đại biểu hoạt động chuyên trách, theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, ở Trung ương có 126 trúng cử còn ở địa phương là 67 người.

Dù tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách chưa đạt 40% so với quy định nhưng theo ông Bùi Văn Cường, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu về tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách trong luật Tổ chức Quốc hội thì còn thiếu 1,4%. Trong quá trình hoạt động, UB Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, điều chỉnh để bảo đảm tỷ lệ ĐBQH hoạt động chuyên trách đạt 40% theo quy định.

Các cơ cấu kết hợp như tỷ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, cũng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ ĐBQH là phụ nữ đạt trên 30% - cao nhất từ trước đến nay. Tương tự, trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỷ lệ trên đại học đạt 78,56%, cao hơn 16% so với khóa XIV).

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế trúng cử ĐBQH khoá XV tại đơn vị bầu cử Số 2 (gồm thị xã Bình Minh và các huyện: Bình Tân, Trà Ôn, Vũng Liêm) tỉnh Vĩnh Long.

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH