DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Clip infographic: Vì sao sốt xuất huyết là nỗi ám ảnh của thế giới?
09:05 31/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ mang thai cũng không nằm ngoài “tầm ngắm” của muỗi vằn gây sốt xuất huyết, bệnh còn có thể dẫn đến những tác động tiêu cực tới thai nhi như gây sảy thai...

 

Phát biểu tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” cấp quốc gia lần thứ 5 mới đây, GS-TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Việt Nam và các nước ASEAN là các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về kinh tế - xã hội từ bệnh sốt xuất huyết. … Do đó, để ngăn chặn dịch bệnh này, đòi hỏi tất cả các địa phương, các cấp Chính quyền và Ban, ngành Đoàn thể phải cùng chung tay phòng chống Sốt xuất huyết bằng các hành động thiết thực như thả cá, hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng ngừa muỗi đốt”.

Trong bản chiếc lược về phòng chống và kiểm soát dịch Sốt xuất huyết toàn cầu giai đoạn 2012-2020, bà Margaret Chan, người đứng đầu Tổ chức y tế Thế giới (WHO), đã kêu gọi cả cộng đồng trên toàn cầu cùng chung tay hành động để ngăn chặn dịch bệnh Sốt xuất huyết.

“Như chúng ta đã biết, Sốt xuất huyết và muỗi vằn đang lan truyền chóng mặt trên phạm vi toàn cầu. Do đó, tất cả các bên liên quan cần nắm rõ chiến lược phòng bệnh, hiểu rõ vai trò của mình và ý thức đầy đủ về mức độ nguy cấp của dịch bệnh để cùng tham gia công cuộc phòng chống. Khi những biện pháp phòng bệnh được tiến hành đúng cách, sự nguy hại từ bệnh sốt xuất huyết sẽ được tiêu giảm. Hãy coi đây là mục tiêu lớn nhất và lan truyền rộng rãi thông điệp này”, bà Margaret Chan nói.

Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết đã có mặt khắp cả nước, trong đó 85% nằm ở các tỉnh phía Nam. Đặc biệt trong mùa mưa, nguy cơ bùng phát đại dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngày càng cao.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Ngay cả khi thoát khỏi nguy cơ tử vong, bệnh sốt xuất huyết vẫn hành hạ sức khỏe người bệnh trong khoảng hơn 1 tháng.

Phụ nữ mang thai cũng không nằm ngoài “tầm ngắm” của muỗi vằn gây sốt xuất huyết, bệnh còn có thể dẫn đến những tác động tiêu cực tới thai nhi như sinh con thiếu cân, sinh thiếu tháng, thậm chí sảy thai nếu nhiễm bệnh trong giai đoạn mang thai. Nếu người mẹ nhiễm bệnh khi sinh con thì em bé chào đời có thể bị nhiễm sốt xuất huyết trong 2 tuần tuổi đầu tiên.

Minh Trí (Theo tài liệu Dự án phòng chống sốt xuất huyết quốc gia)

 

 

Tin liên quan
12.500 người tử vong vì sốt xuất huyết mỗi năm
SKĐS - “Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết” là chủ đề của lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” năm nay tại Việt Nam do Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Triệu chứng bé bị sốt xuất huyết
SKĐS - Sốt xuất huyết là bệnh do vi rút gây ra, phần lớn bệnh nhi có thể tự hồi phục nếu được chăm sóc tốt và điều trị kịp thời.
Chăm sóc bé bị sốt xuất huyết tại nhà
SKĐS - Hầu hết những trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue (SXH độ nhẹ và trung bình) đều được bác sĩ cho theo dõi và chăm sóc tại nhà theo những nguyên tắc quan trọng như sau:
Tuyệt đối không dùng những thuốc sau khi sốt xuất huyết
SKĐS - Tôi lớn lên ở vùng sông nước, xung quanh nơi tôi ở thường có người mắc sốt xuất huyết (SXH).
Bác sĩ chui vào chuồng gà tìm... muỗi sốt xuất huyết
Để tìm được muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi phải chui cả vào chuồng gà, lục tìm mọi xó xỉnh. Công tác y tế dự phòng rất khó khăn, vất vả nhưng chưa được “đối xử” công bằng với lĩnh vực điều trị nên chẳng mấy người yêu nổi nghề.
Phát hiện và xử lý sốt xuất huyết ở cơ sở
SKĐS - Theo quy định, phần lớn các trường hợp bệnh sốt xuất huyết (SXH) thể nhẹ và thông thường đều có thể điều trị ngoại trú tại nhà với sự theo dõi của y tế cơ sở hoặc điều trị tại trạm y tế xã...
Dịch sốt xuất huyết gia tăng tại nhiều địa phương
SKĐS - Trong năm 2015, mặc dù cả nước ghi nhận số mắc sốt xuất huyết giảm so với giai đoạn 2010-2014 song tại nhiều địa phương lại có số mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ 2014.
Tìm ra kháng thể diệt virut gây sốt xuất huyết
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Trường Y Duke-NUS đã phát hiện một kháng thể mới có thể tiêu diệt virut gây sốt xuất huyết DENV-2, một trong hai loại huyết thanh sốt xuất huyết phổ biến ở Singapore.
Người bị sốt xuất huyết có dấu hiệu gì?
SKĐS - Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây ra, nên được gọi tên chính xác là sốt xuất huyết Dengue nhằm phân biệt với các bệnh sốt xuất huyết khác,
Bạn biết gì về muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết?
SKĐS - Loài động vật giết nhiều người nhất mỗi năm chính là muỗi. Chỉ với một cú chích, muỗi vằn đã có thể ngay lập tức truyền bệnh sốt xuất huyết cho mọi người, không chừa một ai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm