DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Clip Bộ trưởng Y tế nói tiếng Anh "như gió" chia sẻ nhiều trên mạng xã hội
Nguyễn Vân - 09:46 06/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, đoạn clip ghi lại lời phát biểu bằng tiếng Anh của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại một hội thảo quốc tế đã nhận được sự đánh giá cao từ những người theo dõi trực tiếp và được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Bộ trưởng Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 68 diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 19-20/5/2015. (Video: TS. Hà Anh Đức)

 

Theo truyền thông đưa tin, đoạn Clip dưới đây được rất nhiều người ưa thích và đã được lan truyền trên mạng xã hội. Thậm chí nhiều người còn khen Bộ trưởng Y tế nói tiếng Anh "rất dễ thương"! Nhưng đây chỉ là một phần trình bày nhỏ trong vô số lần Bộ trưởng đã diễn thuyết hay thảo luận bằng tiếng Anh lẫn tiếng Pháp khi tiếp các đối tác quốc tế hay trình bày tại các diễn đàn y tế lớn mang tầm quan trọng khu vực hay toàn cầu.

 

Một đoạn Clip ghi lại lời phát biểu bằng tiếng Anh của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. (Nguồn video: VTC14)

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người nổi tiếng về khả năng nói tiếng Anh và tiếng Pháp thành thạo. Trong các cuộc tiếp khách quốc tế, Bộ trưởng thường thảo luận trực tiếp với các đối tác quốc tế bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, và nhiều lần đóng vai trò "làm phiên dịch" cho các thành viên và các vụ cục của Bộ Y tế để giúp cho cuộc đối thoại diễn ra cởi mở và thân thiện.

Trong nhiệm kỳ trước của Bộ trưởng Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến được đối tác nước ngoài đánh giá cao bởi khả năng dẫn dắt các vấn đề lớn trọng tâm của y tế khu vực và toàn cầu mà Việt Nam là nước chủ nhà như Hội nghị WHO Tây Thái Bình Dương lần thứ 63 lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam, Hội nghị các Bộ trưởng Y tế ASEAN. Khả năng nói ngoại ngữ "như gió" của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không phải là điều đáng ngạc nhiên, bởi trước đây, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến từng nhiều năm công tác trên cương vị Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, nơi Bộ trưởng từng làm việc với các giáo sư đầu ngành từ Pháp, Anh, Mỹ, Australia về dịch tễ học. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn từng được vinh dự nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (huân chương cao quý nhất của nước Pháp) do Chính phủ Pháp trao tặng vào năm 2009 nhờ những đóng góp dịch tễ học và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm của bà tại khu vực Đông Dương. TS. Shin Young-Soo, giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương từng đánh giá cao thành công của Hội nghị khu vực lần thứ 63 tổ chức ở Việt Nam nhờ vai trò dẫn dắt tuyệt vời của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng TS. Shin Young-Soo (Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương) và các chủ tọa tại phiên thảo luận của Hội nghị WHO khu vực Tây Thái Bình Dương tổ chức tại Việt Nam. (Ảnh: Trần Minh)

 

Ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cũng đánh giá rất cao về năng lực của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, theo ông, nền tảng dịch tễ học của bà đóng góp lớn cho công tác phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam. Kênh truyền hình VTC14 cũng nhận định rằng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là người có chuyên môn cao về dịch tễ học. Khả năng diễn thuyết về các vấn đề y tế của Việt Nam và khu vực trên các diễn đàn y tế thế giới lớn như Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới ở Geneva, diễn đàn sáng kiến ở Bắc Kinh, an ninh y tế toàn cầu ở Hoa Kỳ của PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến được ghi nhận và đó cũng là lý do tại sao Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thường được mời làm diễn giả tại các diễn đàn quốc tế lớn về y tế. PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cũng được trường Đại học Oxford của Anh quốc mời làm giáo sư thỉnh giảng bởi trình độ học vấn, nhiều năm kinh nghiệm ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học cũng như khả năng thỉnh giảng, diễn thuyết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, hai tiếng được sử dụng rộng rãi nhất trong y học của bà.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Đặng Thị Hoa (hoadtthanhha@gmail.com)
    Chúng tôi xin cảm ơn bộ trưởng đã có nhiều thay đổi trong công cuộc cải cách nghành y tế. chúc bà có nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm