Cimetidin gây những tương tác bất lợi gì?

Suckhoedoisong.vn - Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị.

Tôi 62 tuổi, đang phải dùng thường xuyên thuốc chữa đái tháo đường. Gần đây, tôi bị loét dạ dày và phải uống thuốc cimetidin để điều trị. Tôi nghe nói dùng cimetidin dễ gặp các phản ứng phụ và dùng đồng thời cimetidin với thuốc chữa đái tháo đường sẽ có những tương tác thuốc bất lợi. Mong bác sĩ giải thích rõ hơn về điều này. Tôi xin cảm ơn.

Lê Văn H. (Hà Nội)

Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị. Cimetidin là thuốc cản trở việc gắn histamin lên thụ thể H2 do đó ức chế việc tăng tiết acid (do bệnh lý, do thức ăn, do dùng các chất kích thích) tại dạ dày.

Cimetidin Ảnh minh họa

Bản thân cimetidin là loại thuốc gây nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng và khi dùng đồng thời với một số thuốc khác cũng gây ra những tương tác bất lợi. Khi đùng đồng thời với các thuốc khác, cimetidin gây tương tác và làm hạn chế tác dụng của nhau. Với người bệnh đái tháo đường đang phải điều trị bằng thuốc metformin, khi dùng đồng thời với cimetidin sẽ làm tăng nồng độ thuốc metformin, gây nguy cơ hạ đường huyết quá mức. Cimetidin làm tăng nồng độ thuốc chống đông máu warfarin (gây nguy cơ chảy máu); làm tăng nồng độ thuốc huyết áp nifedipin (gây nguy cơ tụt quá mức huyết áp). Bởi vậy tránh dùng chung cimetidin với các thuốc này. Tránh dùng cimetidin cùng lúc với các thuốc an thần gây ngủ.

Người bệnh dùng cimetidin cần lưu ý: Cimetidin cũng gây một số bất lợi khi dùng không đúng liều đúng cách như: làm giảm acid của dạ dày nhưng nếu giảm acid quá mức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa thức ăn. Mặt khác, dùng cimetidin sẽ ức chế tiết acid song nếu dừng thuốc đột ngột sẽ tái phát sự tăng acid cấp tính, có thể làm chảy máu hay thủng dạ dày.

Cimetidin cũng là thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ, người bệnh cần cảnh giác khi dùng đó là: đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn, trầm cảm, kích động, bồn chồn, ảo giác, tiêu chảy, phát ban ngoài da, tăng enzym gan tạm thời (tự hết khi ngừng thuốc... Đặc biệt người cao tuổi, người suy gan thận khi sử dụng cimetidin sẽ bị giảm chuyển hóa, làm tăng lượng cimetidin trong huyết tương, nên dễ gây ra lú lẫn, kích động. Hơn nữa, cần lưu ý đến tác hại làm giảm khả năng tình dục do dùng cimetidin. Với nam, cimetidin kháng androgen, dùng liên tục từ 8 tuần trở lên sẽ làm giảm lượng tinh dịch và suy yếu hoạt động tình dục. Dùng liều cao kéo dài hàng năm sẽ gây bất lực.

Bác nên thông báo cho bác sĩ loại thuốc đang dùng để có cân nhắc chỉ định. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng đồng thời nhiều loại thuốc thì phải có ý kiến và sự điều chỉnh liều dùng phù hợp của thầy thuốc để tránh tương tác bất lợi.

DS. Trần Minh Thành

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cimetidin gây những tương tác bất lợi gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT