DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cimetidin gây những tương tác bất lợi gì?
DS. Trần Minh Thành - 13:20 13/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị.

Tôi 62 tuổi, đang phải dùng thường xuyên thuốc chữa đái tháo đường. Gần đây, tôi bị loét dạ dày và phải uống thuốc cimetidin để điều trị. Tôi nghe nói dùng cimetidin dễ gặp các phản ứng phụ và dùng đồng thời cimetidin với thuốc chữa đái tháo đường sẽ có những tương tác thuốc bất lợi. Mong bác sĩ giải thích rõ hơn về điều này. Tôi xin cảm ơn.

Lê Văn H. (Hà Nội)

Cimetidin là loại thuốc được chỉ định dùng trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, trong chứng trào ngược dạ dày - thực quản và trong các bệnh lý tăng tiết acid dịch vị. Cimetidin là thuốc cản trở việc gắn histamin lên thụ thể H2 do đó ức chế việc tăng tiết acid (do bệnh lý, do thức ăn, do dùng các chất kích thích) tại dạ dày.

Cimetidin Ảnh minh họa

Bản thân cimetidin là loại thuốc gây nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng và khi dùng đồng thời với một số thuốc khác cũng gây ra những tương tác bất lợi. Khi đùng đồng thời với các thuốc khác, cimetidin gây tương tác và làm hạn chế tác dụng của nhau. Với người bệnh đái tháo đường đang phải điều trị bằng thuốc metformin, khi dùng đồng thời với cimetidin sẽ làm tăng nồng độ thuốc metformin, gây nguy cơ hạ đường huyết quá mức. Cimetidin làm tăng nồng độ thuốc chống đông máu warfarin (gây nguy cơ chảy máu); làm tăng nồng độ thuốc huyết áp nifedipin (gây nguy cơ tụt quá mức huyết áp). Bởi vậy tránh dùng chung cimetidin với các thuốc này. Tránh dùng cimetidin cùng lúc với các thuốc an thần gây ngủ.

Người bệnh dùng cimetidin cần lưu ý: Cimetidin cũng gây một số bất lợi khi dùng không đúng liều đúng cách như: làm giảm acid của dạ dày nhưng nếu giảm acid quá mức sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa thức ăn. Mặt khác, dùng cimetidin sẽ ức chế tiết acid song nếu dừng thuốc đột ngột sẽ tái phát sự tăng acid cấp tính, có thể làm chảy máu hay thủng dạ dày.

Cimetidin cũng là thuốc có thể gây nhiều tác dụng phụ, người bệnh cần cảnh giác khi dùng đó là: đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn, trầm cảm, kích động, bồn chồn, ảo giác, tiêu chảy, phát ban ngoài da, tăng enzym gan tạm thời (tự hết khi ngừng thuốc... Đặc biệt người cao tuổi, người suy gan thận khi sử dụng cimetidin sẽ bị giảm chuyển hóa, làm tăng lượng cimetidin trong huyết tương, nên dễ gây ra lú lẫn, kích động. Hơn nữa, cần lưu ý đến tác hại làm giảm khả năng tình dục do dùng cimetidin. Với nam, cimetidin kháng androgen, dùng liên tục từ 8 tuần trở lên sẽ làm giảm lượng tinh dịch và suy yếu hoạt động tình dục. Dùng liều cao kéo dài hàng năm sẽ gây bất lực.

Bác nên thông báo cho bác sĩ loại thuốc đang dùng để có cân nhắc chỉ định. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng đồng thời nhiều loại thuốc thì phải có ý kiến và sự điều chỉnh liều dùng phù hợp của thầy thuốc để tránh tương tác bất lợi.

DS. Trần Minh Thành

Tin liên quan
Sai lầm chết người khi uống thuốc với nước ép hoa quả
SKĐS - Nước ép hoa quả rất tốt nhưng không tốt ở tất cẩ mọi trường hợp. Nghiên cứu gần đây cho thấy nho và nước ép bưởi có thể phản ứng tiêu cực với hơn 85 loại thuốc bán theo đơn.
Tránh dùng tôi với các thuốc chống tăng huyết áp
SKĐS - Verapamil là một thuốc chẹn kênh calci, có tác dụng chống loạn nhịp, đau thắt ngực, tăng huyết áp.
Lupus ban đỏ hệ thống và việc dùng thuốc
SKĐS - Ngày nay, lupus ban đỏ hệ thống đã có nhiều chọn lựa hơn trong việc dùng thuốc nhưng đa số thuốc này độc khó dùng, cần được dùng theo đơn và có sự theo dõi của thầy thuốc.
Thuốc mới điều trị vảy nến cho thấy hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng
SKĐS - Hai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy, thuốc tildrakizumab hiệu quả và dung nạp tốt ở bệnh nhân bị bệnh vảy nến mạn tính từ mức trung bình đến nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm