DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyển tuyến giảm mạnh nhờ bệnh viện vệ tinh
13:59 11/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân, nhiều bệnh viện vệ tinh đã thực hiện được những kỹ thuật khó.

Nhờ vậy việc chuyển tuyến đã giảm rõ sau 2 năm thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 – 2015. Tại hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh giảm quá tải bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Thị Kim TiếnBộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị 100% các bệnh viện tuyến tỉnh cần tham gia hệ thống bệnh viện vệ tinh.

Bệnh viện vệ tinh thực hiện được nhiều kỹ thuật khó

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, ngành y tế đã triển khai được 46 bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi, ung bướu ở 38 tỉnh thành. Các kỹ thuật chuyên môn sâu được chuyển giao gồm: ung bướu 38; tim mạch 28, nhi 34 sản 28 và nhiều kỹ thuật chuyên môn sâu về chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình. Đáng chú ý, nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hạt nhân, nhiều bệnh viện vệ tinh đã thực hiện tốt các kỹ thuật khó, bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đã thành thạo trong kỹ thuật mổ tim, bệnh viện Lâm Đồng thực hiện thành công can thiệp tim mạch, bệnh viện Ninh Thuận đã thuần thục trong phẫu thuật chấn thương sọ não

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo tại hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh giảm quá tải bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo tại hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh giảm quá tải bệnh viện

Bệnh viện Chợ Rẫy (BVCR) là một trong những bệnh viện thực hiện rất tốt đề án bệnh viện vệ tinh ở khu vực phía Nam. Theo PGS.TS Trần Quyết Tiến – phó giám đốc BVCR, BVCR là BV hạt nhân gồm 4 BV vệ tinh: BV Khánh Hòa, BV Thống Nhất Đồng Nai, BV Đồng Nai và BV Tiền Giang. Cụ thể, BVCR chuyển giao thành công gói kỹ thuật tim mạch can thiệp cho BVĐK Thống Nhất Đồng Nai. Ngày 05/02/2015 thực hiện thành công 4 trường hợp can thiệp tim mạch đầu tiên tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai. Đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công cho 120 bệnh nhân và có kết quả tốt. Thành quả là tình hình chuyển tuyến đã giảm rõ từ 47,4% xuống còn 4,35%.

BVĐK Khánh Hòa phẫu thuật ca phẫu thuật tim đầu tiên với sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy

BVĐK Khánh Hòa phẫu thuật ca phẫu thuật tim đầu tiên với sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã chuyển giao thành công gói kỹ thuật phẫu thuật tim cho BVĐK Khánh Hòa. BS.CKII Nguyễn Văn Xáng – giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 23 - 24/04/2014, đoàn chuyên gia BVCR đến BVKH cùng các cán bộ y tế BVKH đã phẫu thuật thành công 01 ca phẫu thuật tim đầu tiên tại BVKH. Từ đầu năm 2015 đến nay, BVCR đã chuyển giao cho BVKH 02 đợt, mổ được 11 ca. Đáng chú ý ngày 03/06/2015, với sự hỗ trợ của các bác sĩ BVCR, BVKH đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân Đỗ Sạt (Chẩn đoán U nhầy nhĩ trái), đây là trường hợp bị bệnh tim mắc phải, đe dọa tử vong. Và tính từ ca đầu tiên đến nay, BVKH đã mổ thành công 34 ca (mức độ khó tăng dần). Những kỹ thuật chuyển giao đã được triển khai tại địa phương, không còn chuyển BN lên tuyến trên. Ngoài ra, BVCR cũng đã chuyển giao 2 gói kỹ thuật phẫu thuật thần kinh – sọ não và phẫu thuật ngoại tiêu hóa cho BVĐK Đồng Nai. BVĐK tỉnh Tiền Giang cũng đã được chuyển giao 2 gói kỹ thuật chấn thương chỉnh hình và nội tim mạch từ BVCR. Tại BVĐK Đồng Nai và BVĐK Tiền Giang, những kỹ thuật chuyển giao đã được triển khai giúp giảm chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo tại hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh giảm quá tải bệnh viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo tại hội nghị tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh giảm quá tải bệnh viện

Cùng với BVCR, BV Nhân dân Gia Định đã thực hiện tốt đề án này khi chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp mạch vành, hồi sức cấp cứu và điều trị các bệnh lý nội khoa tim mạch cho BVĐK tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Y tế Liên doanh Việt – Nga (VietSovpetro). Bệnh viện phụ sản Tiền Giang và khoa Sản Bệnh viện ĐK tỉnh Ninh Thuận đã triển khai được nhiều kỹ thuật khó trong sản nhi nhờ được chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân là BV Phụ sản Từ Dũ.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã góp phần rất lớn khi hạn chế tối đa việc chuyển tuyến từ tuyến y tế cơ sở. BV Nhi Đồng 1 chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành Nhi khoa cho 3 BV vệ tinh là BVĐK Long An, BV Nhi Đồng Cần Thơ và BV Sản Nhi Cà Mau. Hiện BVĐK Long An đã áp dụng kỹ thuật mới trong điều trị bệnh nhân như phương pháp đo CVP bằng Seldinger, cứu sống được một số ca sốt xuất huyết Dengue nặng, hạn chế chuyển viện tuyến trên, thành thạo trong việc giúp thở máy cho sơ sinh và trẻ lớn giúp cứu sống 20 bệnh nhi sơ sinh suy hô hấp nặng.

Nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, những nỗ lực tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chuyên môn của cả hệ thống bệnh viện hạt nhân – vệ tinh đã góp phần đặc biệt quan trọng vào chiến lược giảm tải, tỷ lệ bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ngày càng giảm. Tại cuộc họp về thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013 - 2015 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì, sau khi nghe báo cáo kết quả hai năm thực hiện Đề án, Thủ tướng đã đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế và Ủy ban nhân các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong hai năm qua đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, giải pháp để thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện.

BVĐK Tiền Giang phẫu thuật nội soi khớp gối 

BVĐK Tiền Giang phẫu thuật nội soi khớp gối 

Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nhân rộng mô hình bệnh viện vệ tinh ra tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đến năm 2016 tất cả các tỉnh, thành phố phải thực hiện bệnh viện vệ tinh. Bộ trưởng chỉ đạo giám đốc Sở Y tế phải đề xuất bệnh viện vệ tinh của địa phương về chuyên khoa vệ tinh, về bảo đảm nhân lực để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, về kinh phí đối ứng, về đề nghị được hợp tác với bệnh viện hạt nhân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trên thực tế tình trạng quá tải tại bệnh viện tuyến cuối còn khá căng thẳng, chất lượng chuyên môn của bệnh viện tuyến dưới chưa đáp ứng được kỳ vọng của người bệnh, chưa mang lại sự hài lòng cho nhân dân. Sự phát triển của bệnh viện vệ tinh ở phía Nam còn yếu hơn so với phía Bắc, hiện còn 13 (trong tổng số 32) tỉnh thành tại phía Nam chưa tham gia hệ thống bệnh viện vệ tinh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu, trong thời gian tới, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại TP.HCM, Sở Y tế thành phố cần quyết liệt triển khai xây dựng bệnh viện vệ tinh tuyến cơ sở, tăng cường bệnh viện hạt nhân. Trong đó, tập trung trước hết vào các bệnh viện như: Nhân Dân 115, Hùng Vương, Huyết học, bệnh viện Mắt.

Bộ trưởng chỉ đạo, các bệnh viện hạt nhân và các bệnh viện vệ tinh phải thống nhất kế hoạch đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến dưới, cung cấp dịch y tế có chất lượng, kỹ thuật cao cho người dân ngay tại các bệnh viện địa phương. Các bệnh viện phải quan tâm, đầu tư đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống y tế từ xa (Telemedicine) trong việc hội chẩn, hội thảo, đào tạo, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện hạt nhân đến bệnh viện vệ tinh.

NGUYỄN HUYỀN

 

Tin liên quan
47 loại bệnh xin giấy chuyển tuyến một lần vẫn được hưởng BHYT
SKĐS - Đây là thông tin được ông Phạm Lương Sơn – trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT nhấn mạnh trong việc triển khai thực hiện Luật BHYT mới
Thực hiện chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT - người bệnh được lợi
SKĐS - Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành hướng dẫn việc chuyển tuyến giữa các cơ sở KCB trên địa bàn giáp ranh và quy định tạm thời các mặt bệnh được chuyển vượt tuyến.
Tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt nhờ BV vệ tinh
SKĐS - Nhiều kỹ thuật cao trước chỉ làm tại các bệnh viện tuyến trên như mổ máu tụ trong não, mổ chấn thương sọ não, thay khớp háng toàn phần với chi phí hàng trăm triệu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm