Chuyến thăm của Công chúa kế vị Victoria mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam-Thụy Điển

Suckhoedoisong.vn - “Thụy Điển và Việt Nam có tình hữu nghị lâu đời qua rất nhiều năm tháng”. Đó là lời của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

 

Là một người ủng hộ chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững, Công chúa Thụy Điển cho biết đã trò chuyện cùng các em sinh viên Việt Nam và cảm thấy rất thú vị khi nghe quan điểm của các em sinh viên Việt Nam về đất nước, thế giới và tương lai. “Vào năm 2030 các bạn trẻ đó sẽ trở thành người lớn, chương trình nghị sự 2030 có nhiều hứa hẹn đối với các em. Để hiện thực hóa những mong muốn đó, chúng ta cần bắt tay ngay từ bây giờ. Bằng cách cùng nhau làm kinh doanh, học hỏi lẫn nhau và cộng tác với nhau, chúng ta đang xây dựng tình hữu nghị đó ngày càng lớn mạnh hơn cho thế hệ tương lai”, Công chúa nói.

 

Clip Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại lễ khai mạc Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển (video: BV)

 

Đối tác vì Phát triển bền vững và Đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển, Công chúa kế vị Victoria cho biết năm nay kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã phát triển tình hữu nghị vững mạnh và bền lâu. Tình hữu nghị song phương được xây dựng trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Thụy Điển đã dịch chuyển từ đối tác viện trợ sang đối tác hợp tác thương mại bình đẳng với Việt Nam và cả hai nước cùng trên hành trình khám phá tương lai này. Sáng kiến về công nghệ là sức mạnh để thay đổi, cho dù là công nghệ mới hay sáng kiến mới giúp tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Phát triển bền vững là điều sống còn đối với cả nhân loại. Đó cũng là trọng tâm trong hợp tác Việt Nam-Thụy Điển. Đất nước Bắc Âu với kinh nghiệm của mình sẽ chia sẻ những giải pháp về công nghệ và đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững.

 

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại lễ khai mạc Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại lễ khai mạc Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển

 

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, 50 năm trước, Thủ tướng Olof Palmer là người đầu tiên đã đặt nền móng cho mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển. Những mất mát đau thương của người dân Việt Nam trong chiến tranh đã chạm tới trái tim người dân Thụy Điển. Cho tới nay, trung bình mỗi người dân Thụy Điển đã dành 400USD tiền ủng hộ viện trợ cho Việt Nam. Ngày nay, hai nước đã bước sang một bước ngoặt mới, hai nước nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và đối tác thương mại bình đẳng. Thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 1,3 tỷ USD trong năm vừa qua.

Cho tới nay, Việt Nam đã ký hơn 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA). Kim ngạch thương mại Việt Nam đạt 214 tỷ USD vào năm 2017, với tỷ lệ xuất khẩu tính trên GDP đạt hơn 95%, nằm trong nhóm cao nhất thế giới.

 


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển


Theo lời Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde: “Ngày nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất thế giới. Việt Nam với những cam kết đối với thương mại toàn cầu thông qua nhiều hiệp định tự do thương mại, bao gồm cả Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) theo dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2020. Việt Nam không chỉ là một thị trường mới nổi hấp dẫn cho các tập đoàn đa quốc gia và một trung tâm sản xuất toàn cầu trong tương lai, Việt Nam còn có hệ sinh thái kinh doanh rất năng động.”

Theo lời Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, dù đầu tư của Thụy Điển ở Việt Nam chưa cao, nhưng lại rất chất lượng, bởi lĩnh vực đầu tư của Thụy Điển là ngành công nghệ cao, năng lượng sạch, giải pháp phát triển thành phố thông minh, ứng dụng CNTT, y tế và giáo dục. Đó là những lĩnh vực “trí tuệ” đòn bẩy, mang tính đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững.

 

Thượng đỉnh Việt Nam-Thụy Điển có sự góp mặt của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria, Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde.

Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển có sự góp mặt của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria, Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển Ann Linde.

Như Đại sứ Thụy Điển từng nói, thời xa xưa, Thụy Điển còn là một nước nghèo và lạc hậu, chính sự đổi mới sáng tạo về công nghệ đã biến Thụy Điển thành một nước phát triển. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để trở thành một Thụy Điển thứ hai nếu đẩy nhanh các giải pháp đổi mới sáng tạo. Những giải pháp thông minh đã giúp Thụy Điển giảm thải được ô nhiễm, đưa những ứng dụng vào cuộc sống.

“Việt Nam hiện đang ở vị thế rất tốt để tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Để có thể làm được điều đó, chúng ta cần nâng cao năng lực cạnh tranh trong một số lĩnh vực, ví dụ như môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng khi bước tiếp trên con đường tăng trưởng bền vững. Chúng tôi hoan nghênh các giải pháp đổi mới sáng tạo của Thụy Điển…” Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận định.

Là một trong những Đại sứ của LHQ về phát triển bền vững trong lĩnh vực y tế và nước sạch, sự hiện diện của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria ở Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao như mở ra một chương mới về hợp tác phát triển bền vững giữa Thụy Điển và Việt Nam trong tương lai.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT