Chuyện tế nhị nơi khuê phòng

15-04-2009 8:06 AM | Giới tính

Có rất nhiều băn khoăn cho các cặp vợ chồng nơi phòng the mà nhiều khi cả hai phía không dám tỏ rõ quan điểm của mình, để rồi khi mọi sự đã rõ thì đã phải những sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng tới cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục.

Có rất nhiều băn khoăn cho các cặp vợ chồng nơi phòng the mà nhiều khi cả hai phía không dám tỏ rõ quan điểm của mình, để rồi khi mọi sự đã rõ thì đã phải những sự cố đáng tiếc làm ảnh hưởng tới cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe tình dục. Nếu có những thắc mắc xung quanh chuyện ấy, xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Trước khi quan hệ tình dục có cần vệ sinh bộ phận sinh dục?

Không chỉ bộ phận sinh dục mà toàn thân, nhất là nách, miệng. Mùi hôi là tác nhân làm mất cảm hứng, với cả nam và nữ. Sạch sẽ và thơm tho sẽ chỉ làm tăng thêm hương vị cho tình yêu và sự ân ái. Mùi tự nhiên của cơ thể lại có thể là tác nhân kích thích vì pheromone ở cơ thể có tính chất hấp dẫn giới tính. Tuy nhiên, giữ cho cơ quan sinh dục sạch và không có mùi hôi dễ thực hiện với nam hơn, chỉ cần làm sạch cả phần bên trong của lớp da quy đầu vì là nơi ứ đọng chất xuất tiết các tuyến dưới lớp da này, dễ nhiễm khuẩn, dễ gây mùi hôi. Còn nữ, để hoàn toàn không có mùi hôi ở cơ quan sinh dục, cần biết giữ gìn để không bị viêm âm đạo. Rửa kỹ sâu bên trong âm đạo cũng chưa thể hết hẳn mùi hôi nếu đã bị viêm, lại có thể dễ phát triển bệnh viêm âm đạo do loạn khuẩn mà nguyên nhân là làm mất cân bằng môi trường tự nhiên của âm đạo.

  Có ý kiến cho rằng, sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ không nên vệ sinh ngay vì điều này có thể khiến âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn?

Dù có làm vệ sinh ngay cũng không ngăn cản được nhiễm khuẩn nếu bạn tình đã có bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV. Nếu đôi bạn tình không có bệnh lây truyền qua đường tình dục thì không cần vội vã chạy ngay ra phòng tắm và rửa sâu bên trong nhằm tránh có thai hay ngăn cản nhiễm khuẩn (cả 2 mục đích này đều không thể thực hiện được bằng việc rửa ngay sau quan hệ tình dục). Một vài giờ chưa làm vệ sinh sau quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục mà khoảng thời gian đó còn là trải nghiệm lãng mạn, thư giãn, đem lại sự dễ chịu và hồi phục sức khỏe. Vẫn cần nhắc lại là nếu không thực hành tốt vệ sinh hằng ngày, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh trước quan hệ tình dục (với cả bạn tình nam) và bạn tình nam không sạch sẽ hay đã có bệnh từ trước mới là nguyên nhân chính gây viêm âm đạo và nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. 

Sau khi quan hệ tình dục, nam giới không vệ sinh của quý có thể dẫn đến ung thư. Điều này có đúng không?

Bạn tình nam bỏ qua vệ sinh sau quan hệ tình dục thì trước hết là tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở cơ quan sinh dục. Nguy cơ ung thư dương vật hay xảy ra với nam giới bị chít bao quy đầu mà không cắt. Những chất ứ đọng dưới lớp da quy đầu mới là nguyên nhân gây ra ung thư dương vật. Nếu thường xuyên không vệ sinh sau quan hệ tình dục thì sẽ là nguyên nhân gây bệnh cho bạn tình nữ.

Khi 2 người hôn nhau hoặc khẩu dâm mà không dùng bao cao su thì có khả năng lây truyền bệnh, kể cả HIV không?

Nhiều thực hành tình dục trước đây bị coi như dung tục, không xứng đáng trong quan hệ vợ chồng (ve vuốt, kích thích cơ quan sinh dục của nhau bằng tay, bằng miệng) thì nay được chấp nhận. Tuy nhiên, cần biết rằng hôn tuy là hành vi ít có nguy cơ lây nhiễm nhưng vẫn có thể làm lây truyền một số virut gây một số bệnh như mụn rộp sinh dục; bệnh loét sùi do cytomegalovirus; bệnh suy nhược cơ thể do virut Epstein-Bar và viêm gan B. 

Nhiễm bệnh theo đường tình dục thường xảy ra do sự tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục của 2 người, từ đó có sự trao đổi các chất dịch như tinh dịch, dịch âm đạo, máu hoặc dịch của mô bị viêm. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không thể hiện rõ triệu chứng hoặc thậm chí yên lặng và nhiều khi các triệu chứng qua đi nhưng virut vẫn tồn tại trong cơ thể!

Có loại dung dịch vệ sinh nào dành riêng cho nam giới? Xà bông, sữa tắm bình thường có được không?

Không có dung dịch vệ sinh nào dành riêng cho nam giới, có thể thực hiện với xà bông, sữa tắm hay mọi loại thường dùng. Vấn đề chỉ là thường xuyên, trước mọi lần quan hệ tình dục và luôn nhớ nam giới chịu trách nhiệm  rất lớn đến sự phát sinh bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

BS. Đào Xuân Dũng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH