Chuyện ông Nguyễn Sự về hưu

15-06-2015 9:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Chuyện ông Nguyễn Sự - Bí thư thành phố Hội An (Quảng Nam) xin về hưu khiến dư luận xôn xao quả là chuyện không bình thường.

Chuyện ông Nguyễn Sự - Bí thư thành phố Hội An (Quảng Nam) xin về hưu khiến dư luận xôn xao quả là chuyện không bình thường. Không bình thường không phải chuyện ông xin về hưu trước thời hạn mà nằm ở phía dư luận. Làm việc hay xin nghỉ tùy thuộc vào sức khỏe, năng lực hiện tại của mỗi người là quá bình thường bỗng thành chuyện bàn luận xôn xao là điều đáng ngẫm.

Thực tế hàng ngày, hàng năm có biết bao cán bộ, công nhân viên chức xin về hưu trước niên hạn, nhưng chuyện ông Nguyễn Sự về hưu trước thời hạn hai năm được dư luận quan tâm bởi hai lý do. Lý do thứ nhất, ông là người nổi tiếng và lý do thứ hai, ông là Bí thư Thành ủy một thành phố. Dư luận xôn xao theo lý do thứ nhất vì tiếc một người tử tế, rất yêu quê hương và có công gây dựng Hội An như hôm nay. Lý do thứ hai vì ngạc nhiên trong mặt bằng hiện nay, hiếm người có chức vụ lại không vướng chuyện “rắc rối” phía trước muốn như trốn chạy mong “hạ cánh an toàn” lại thanh thản xin về chỉ vì “triết lý lá chuối” héo khô rồi không chịu rời cây phải để “cưỡng chế” bằng cắt!

Chuyện đương chức ở ta xin rời nhiệm sở cũng có như một vị phó giám đốc bệnh viện từ chức, xin về để... ra làm ngoài, thậm chí một loạt các phó giám đốc những Sở béo bở như Kế hoạch, Thương mại, Du lịch... cũng từng nghỉ việc ra làm riêng. Nhưng dư luận không quan tâm bởi ai cũng hiểu đó là những người giỏi, có giỏi mới dám từ chối vị trí mà nhiều người có muốn cũng không thể, từ bỏ con đường quan lộ thênh thang để ra riêng tự lập. Vả lại, biết mình, biết việc để chọn công việc, nơi làm việc có hiệu quả nhất là chuyện mỗi người.

Nhưng ông Sự xin về với mục đích để lớp trẻ thay thế lại là tấm gương sáng trong bối cảnh hiện nay. Cụm từ “30%” đã thành “thuật ngữ” chỉ những người vô tích sự sáng cắp ô đi, tối cắp ô về vẫn cố bám lấy ghế, thậm chí “sợ hưu hơn sợ chết”. Càng có chức vụ càng sợ hưu bởi quyền thường đi với lợi, bên cạnh lương còn có bổng. Quyền lợi, lương bổng, lương lậu càng to so với lương trên sổ sách thì lương tâm càng bé khi biết mình chả đóng góp được gì nhưng vẫn hưởng. Và chuyện của ông Nguyễn Sự là một việc làm dũng cảm, nhận thức được khả năng mình, nhìn thấy lớp trẻ đã hành động theo nhận thức, hành động theo lương tâm và trách nhiệm. Trong sự xôn xao này có tất cả sự cảm phục.

Lớn hơn sự cảm phục là nuối tiếc trong dư luận. Ông Sự có chức quyền, tự thấy mình bất tài xin về cũng đáng nể phục, nhưng ông lại là người tâm huyết, có công đã được kiểm định trên thực tế lại xin về thì sự nuối tiếc lớn hơn. Không phải vô lý khi dư luận xuất hiện nỗi lo liệu người kế nhiệm ông có được như ông cả  về tâm lẫn tài.

Chuyện vị Bí thư Thành ủy ở Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam xin về hưu trước thời hạn ngỡ là chuyện của địa phương nhưng dư luận cả nước quan tâm lại mang ý nghĩa lớn lao hơn nhiều. Chắc chắn trừ những người biết ông còn phần lớn người trong “dư luận” không hề quen biết, chưa hề gặp mặt lại càng không liên quan tới những việc ông làm cho Hội An, nhưng nghe về ông, họ đã hiểu ông. Họ hiểu ông, kính trọng và tiếc vị trí ông vừa từ giã bằng chính những chiêm nghiệm của mỗi người trước thực tế. Đó là minh chứng “hữu xạ tự nhiên hương”. Đó cũng chính là khát vọng của nhân dân mong  đội ngũ công quyền  trên cả nước tận tụy, tâm huyết với dân, vì dân, vì quê hương. Đó cũng là khát vọng của nhân dân mong bộ máy quản lý nhà nước có hiệu quả và ở đâu, vị trí nào cũng có những người như ông, chắc đất nước sẽ thoát nguy cơ tụt hậu.

Lê Quý

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH