DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện ông giáo từng có ba lần được gặp Bác Hồ
HƯNG-NHÀI - 13:56 17/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong suốt bao nhiêu năm dạy học và làm việc thiện của mình, thầy giáo Nguyễn Xuân Hải (phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn nhớ như in 3 lần gặp bác Hồ và đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông khẳng định rằng, chính trong những lần được gặp gỡ đó đã hun đúc trong ông nhiều lý tưởng và khát vọng sống cao đẹp. Kể cả những hành trình làm việc thiện sau này.

Thắp khát vọng từ những cuộc gặp

Ông Nguyễn Xuân Hải là con trai cả trong gia đình có 6 người con. Những năm cha đi kháng chiến chống Pháp, gia đình nghèo, thầy đã thay cha cùng mẹ chạy cơm từng bữa lo cho các em ăn học. Ông Hải tâm sự: “Những ngày tháng đó cơ cực lắm, cả nửa tháng không biết bát cơm trắng là gì, chỉ là mì, khoai. Đến năm 1955, thầy theo gia đình tập kết ra Bắc và vào thẳng lớp 3 của Trường học sinh miền Nam số 19 (Sơn Tây). Từ đó, thầy Hải đã có ba lần được gặp trực tiếp Bác Hồ. Đã nhiều năm trôi qua, kể từ ngày được gặp Bác Hồ đầu tiên nhưng qua trang hồi ức của thầy, những câu chuyện về Bác vẫn được hiện lên rõ nét và đầy cảm xúc. Vào mùa hè của năm học 1959 -1960,  thầy Nguyễn Xuân Hải đang học lớp 7, được chọn tham gia “Trại bồ câu trắng” dành cho các thanh thiếu niên có thành tích học tập xuất sắc trên toàn miền Bắc tại công viên Bách Thảo (Hà Nội)

Ông Hải nhớ về những lời dạy của Bác Hồ

Trong dịp này, thầy Nguyễn Xuân Hải được vinh dự gặp Bác Hồ, thầy tự hào kể cho chúng tôi nghe: “Sau hai ngày cắm trại được các anh chị, thầy cô phụ trách thông báo là Bác Hồ sắp đến thăm. Chúng tôi sung sướng và hạnh phúc hồi hộp chờ đợi từng giây được gặp Bác. Ngày hôm đó, khoảng gần 9h sáng, Bác Hồ đi vào, nhìn thấy Bác hàng trăm thiếu niên chạy ùa tới ôm Bác. Bác nắm tay từng học sinh và căn dặn nhiều điều bổ ích. Bác trực tiếp nói với thầy Hải phải liên tục vươn lên, luôn cháy bỏng khát vọng học tốt để còn xây dựng đất nước. Ông Hải nhứ như in, lúc ấy, ánh mắt Bác Hồ nhìn trìu mến, tưởng tượng như một ông tiên. Lời Bác căn dặn ngày hôm đó, đã hun đúc, nhen  nhóm  ngọn lửa nhiệt huyết trong con người thầy Hải không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện tu dưỡng để cống hiến cho đất nước.

Vào năm  học 1961-1962, thầy Hải may mắn được gặp Bác lần thứ 2. Năm đó, thầy là học sinh lớp cấp 3 của Trường học sinh Miền Nam số 24 ở Chương Mỹ (Hà Đông). Thầy Hải vui sướng tiếp nhận từng lời Bác dạy bảo. Lần thứ 3 thầy Hải gặp Bác tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9/1966 tại Hội trường Ba Đình (Hà Nội). Khi đó thầy Nguyễn Xuân Hải đang là sinh viên năm thứ 3, là đoàn viên ưu tú được chọn đi dự Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc khánh. Nhớ lại lần đó thầy Hải xúc động nói: “Gặp Bác lần thứ 3 rồi, nhưng vẫn là cảm xúc như lần đầu, đó là niềm vinh dự, hạnh phúc và tự hào về hình ảnh Bác vẫn mặc bộ quần áo kaki trắng giản dị. Mỗi lần gặp Bác, tôi như thêm ý chí và nghị lực phấn đấu học tập tốt để xứng đáng công ơn của Đảng, Bác Hồ và sau này cống hiến cho đất nước. Không chỉ gặp Bác Hồ mà ông Hải còn vinh dự được hai lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nỗ lực vươn lên theo lời dạy vĩ nhân

Từ khi được gặp Bác Hồ, thầy Nguyễn Xuân Hải luôn tạc dạ, ghi nhớ học tập và cống hiến hết mình phục vụ cho Tổ quốc theo những lời dạy, căn dặn của Bác. Năm 1967, sau khi tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội, thầy được phân công lên miền núi dạy học tại Trường cấp 3 của Bắc Kạn. Đến năm 1968,  thầy chuyển công tác về Trường cấp 3 Phổ Yên (Thái Nguyên) và cuối năm 1968, thầy viết đơn xung phong đi chiến trường miền Nam. Ông Hải nhớ lại: Sau khi nhận nhiện vụ tham gia chiến trường miền Nam, tim tôi như vỡ òa vì hạnh phúc, trong những thời khắc đó hình tượng Bác Hồ cùng những lời dạy của Người lại sống dậy trong tim. Sau ngày giải phóng, thầy Hải được phân công về Nha Trang tiếp quản ngành giáo dục tỉnh Khánh Hòa. Từ đó, thầy được luân chuyển sang công tác quản lý giữ nhiều chức vụ quan trọng trong tỉnh như Trưởng phòng giáo dục huyện Diên Khánh, chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Uỷ viên ban thường vụ tỉnh.

Ông Hải (bên trái) trong những lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cũng kể từ ngày đất nước giải phóng, được lao động và cống hiến trong hòa bình, trong lòng ông Hải vẫn luôn trỗi dậy câu nói của Bác Hồ rằng, hãy tận tình và giúp đỡ đồng đội, những người bên cạnh mình khi họ còn khó khăn. Thế nên suốt mấy chục năm, cứ dành dụm được bao nhiêu tiền lương, thầy Hải lại dành ủng hộ cả cho các em bị nhiễm chất độc da cam, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn. Có những dịp cuối tuần ông Hải còn tận tình đến vùng sâu giúp bà con đồng bào nhiều việc làm hữu ích. Ông tâm sự rằng: “Nhiều khi muốn đến vùng sâu tặng quà, giúp đỡ chút ít cho đồng bào, ban đầu cũng ngại nhưng rồi lại nhớ lời dạy của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phải biết vượt qua mọi khó khăn thì lúc đó tinh thần lại hăng say lên hẳn".

HƯNG-NHÀI

Tin liên quan
Phát động thi đua nhân dịp 60 năm Bác Hồ về thăm Viện Mắt
SKĐS - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ đã đến thăm Viện Mắt (3/12/1956), ngày 2/12/2016, Bệnh viện Mắt TW đã phát động phong trào thi đua đối với toàn thể cán bộ viên chức của bệnh viện để tiến tới chào mừng 100 năm thành lập cơ sở Nhãn khoa và 60 năm thành lập bệnh viện trong thời gian từ nay đến hết tháng 6/2017.
Người đau đáu với ảnh Bác Hồ và Hà Nội
SKĐS - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy sinh năm 1932, tại Hà Nội, nguyên là cán bộ biên tập và phóng viên ảnh của NXB Văn hóa - Thông tin (cũ) từ năm 1958 đến 1968...
Khánh thành Tượng đài Bác Hồ ở trung tâm thành phố mang tên Bác
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự buổi lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh do Thành uỷ TPHCM tổ chức.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm