DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện những người hiến máu cứu người ở y tế Hà Tĩnh
Nhật Thắng - 15:14 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những năm qua, hiến máu cứu người bệnh đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, y, bác sĩ ngành y tế Hà Tĩnh.

Nhiều y sĩ, bác sĩ đã có hàng chục lần tham gia hiến máu và sẵn sàng là kho máu sống để cứu chữa kịp thời cho bệnh nhân. Đây là hành động nhân đạo, nghĩa cử cao đẹp của những lương y mang màu áo trắng.

18 năm công tác, 23 lần hiến máu cứu người bệnh

“Mỗi khi chứng kiến cảnh người bệnh đứng trước sự sinh tử là tôi lại sẵn sàng hiến máu, chỉ mong giọt máu của mình tiếp sức cho họ qua cơn nguy kịch” - đó là tâm sự của chị Võ Thị Vân, điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hồng Lĩnh. Trong 18 năm công tác tại bệnh viện, chị đã 23 lần hiến máu cứu người bệnh.

Theo lời chị Vân kể: “Do mình thuộc nhóm máu O, làm ở khoa khám bệnh, thường xuyên phải trực, khi thấy bệnh nhân vào cấp cứu cần máu gấp nên mình hiến chứ có nghĩ nhiều đâu”. Trường hợp khiến chị Vân nhớ mãi là một giáo viên trên địa bàn thị xã, cô là vợ của một đồng nghiệp. “Hôm đó, sản phụ đến bệnh viện sinh cháu thứ 2, cả nhà cũng chủ quan chờ đẻ thường. Đến khi bị băng huyết thì hoảng loạn cả lên, anh chồng mặt xanh như tàu lá. Lúc đó em đang trực nên đã kịp thời cho máu, cấp cứu qua cơn nguy kịch”, chị Vân nói.

Có trường hợp cách đây vài năm, một người đàn ông quê Khánh Lộc (Can Lộc), do mâu thuẫn rồi đánh nhau, bị chém ở ngoài ruộng đưa đến bệnh viện cấp cứu. Họ trình bày là do máy cày chọc nhầm nhưng người nhà chưa biết. Có cùng nhóm máu, lại trong tình trạng nguy kịch nên cũng cho luôn.

Cũng theo lời kể của chị Vân, trong một lần khác chị không có ca trực, đang ở nhà với các con. “Tuy nhiên, đến khoảng 9h tối, đồng chí Phó Giám đốc bệnh viện gọi điện thông báo có bệnh nhân ở Khoa Sản nguy kịch, cần máu gấp, thế là mình phóng lên bệnh viện hiến máu ngay để các bác sĩ kịp thời cấp cứu”. Điều đặc biệt là trong 23 lần hiến máu sống cứu người bệnh lúc nguy cấp thì có tới khoảng 70% chị hiến cho các sản phụ. “Hiến máu cứu người thì hiến cho ai cũng quan trọng cả, tuy nhiên nếu giúp được các sản phụ trong lúc nguy kịch thì mình càng vui hơn. Bởi những giọt máu của mình đã giúp mẹ tròn, con vuông, ý nghĩa vô cùng” - điều dưỡng Võ Thị Vân chia sẻ.

Nói về “cái duyên” với “nghề” cho máu, chị Vân chia sẻ: “Đây là một việc hết sức bình thường, gặp những hoàn cảnh nguy kịch thì không những em mà bất kỳ ai cũng làm như thế cả. Em cho quen rồi, sau mỗi lần cho, em chỉ cần nghỉ ngơi mươi phút là cảm thấy bình thường nên lại cho tiếp khi ai đó cần”.

Các thành viên ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh.

Các thành viên ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh.

3h sáng mồng 4 Tết vẫn đi hiến máu cấp cứu bệnh nhân

Còn đối với anh Trần Văn Khoát - Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ người có 13 lần tham gia hiến máu cứu bệnh nhân trong thời điểm nguy cấp, chia sẻ: “Khi bệnh nhân nguy cấp, cần máu gấp thì mình tham gia hiến thôi, lúc đó cứu người là quan trọng chứ không nghĩ được nhiều”. Đối với anh, lần hiến máu đáng nhớ nhất là vào khoảng 3h sáng ngày mùng 4 Tết, một bệnh nhân bị vỡ lách, chảy máu nhiều, cần truyền máu gấp. Nhận được tin nhắn của kíp mổ, anh tức tốc chạy lên bệnh viện hiến 1 đơn vị máu để phục vụ việc cấp cứu, giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Theo Điều dưỡng Trần Văn Khoát, không chỉ bản thân anh mà trong thời gian qua có hàng chục cán bộ, bác sĩ của BVĐK Đức Thọ hăng hái, sẵn sàng tham gia hiến máu cứu bệnh nhân khi cần thiết.

Hai cha con cùng tham gia hiến máu hiếm

Nhiều người hẳn vẫn chưa quên câu chuyện cảm động tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh khi hai bố con là cán bộ y tế cùng làm việc tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện hiến máu để cứu 2 bệnh nhân nguy cấp. Ngày 10/7/2018, bệnh nhân Đào Viết Tư (47 tuổi), trú tại thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) được người nhà đưa vào Khoa Nội tổng hợp - BVĐK tỉnh trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa do trĩ độ 3/đái tháo đường cần máu truyền cấp cứu. Tuy nhiên, thời điểm đó trong kho máu của bệnh viện không có nhóm máu AB Rh+, hơn nữa, người nhà cũng không có ai trùng nhóm máu với bệnh nhân.

Sau khi CLB Ngân hàng máu sống của bệnh viện thông báo, anh Hoàng Xuân Đức, công tác tại Phòng Hành chính quản trị của bệnh viện đang tham gia công tác trực trong đêm đã tức tốc đến hiến tặng 1 đơn vị máu để cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch, đó là một nghĩa cử, hành động hết sức cao đẹp của cán bộ ngành y tế, vừa trực tiếp cấp cứu người bệnh, vừa cho máu bệnh nhân, làm cho mỗi bệnh nhân, người nhà người bệnh không giấu nổi xúc động. Chị Nguyễn Thị Thanh, vợ bệnh nhân Đào Viết Tư chia sẻ: “Tôi đưa chồng tôi lên bệnh viện để cấp cứu, khi đó anh em đều ở xã cả, nội ngoại chi cũng không có, các bác sĩ đã kịp thời kêu các cô y tá và nhân viên lại thì may có 2 nhân viên có cùng nhóm máu của chồng tôi nên sẵn sàng hiến máu, nhờ đó mà chồng tôi được hồi phục trở lại”.

Ngay sau đó 1 ngày, tại Khoa Nội tổng hợp tiếp nhận bệnh nhân Trần Sỹ Vinh (82 tuổi), trú tại xã Sơn Trung (Hương Sơn) bị xuất huyết tiêu hóa do bệnh lý dạ dày cần truyền máu AB Rh+ cấp cứu. Thời điểm đó kho máu của bệnh viện không có máu nhóm AB Rh+ nên kêu gọi thành viên CLB Ngân hàng máu sống hiến máu cứu bệnh nhân. Lúc này, điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà (con gái anh Hoàng Xuân Đức) đang trực tại Khoa Nhi - BVĐK tỉnh đã đến hiến 1 đơn vị máu để kịp thời cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Tâm sự với điều dưỡng Hoàng Thị Ngọc Hà, chị chia sẻ: “Thời gian qua tôi và bố đã rất nhiều lần tham gia hiến máu, vì nhóm máu AB Rh+ đối với ngân hàng máu sống cũng như trong kho dự trữ máu của bệnh viện rất hiếm. Dù biết rằng cho máu rồi nhưng khi mình và người thân mình cần lại chưa chắc đã có, thế những bản thân cũng rất vui, vì nhờ có giọt máu của mình sẽ cứu sống được nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch”.

Điều dưỡng Trần Văn Khoát giữa đêm ngày Tết vẫn đến bệnh viện hiến máu cứu sống người bệnh.

Điều dưỡng Trần Văn Khoát giữa đêm ngày Tết vẫn đến bệnh viện hiến máu cứu sống người bệnh.

Ngân hàng máu sống

Hiện nay, tất cả các bệnh viện trên toàn tỉnh đều thành lập Ngân hàng máu sống, thu hút rất nhiều thành viên tham gia. Trước hết phải nói đến Ngân hàng máu sống BVĐK Hà Tĩnh. Theo dược sĩ Bùi Hoàng Dương - Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống Bệnh viện đa khoa tỉnh: Dù đã có kho dự trữ máu để cấp cứu người bệnh, nhưng Ban Giám đốc bệnh viện vẫn chỉ đạo thành lập CLB Ngân hàng máu sống, với sự tham gia của hơn 300 y sĩ, bác sĩ. Theo đó, mỗi năm, đội ngũ y sĩ, bác sĩ bệnh viện hiến khoảng 50 đơn vị máu sống cứu nhiều người bệnh.

Ngoài Bệnh viện đa khoa tỉnh, CLB Ngân hàng máu sống BVĐK Đức Thọ cũng được thành lập cách đây hơn 10 năm và đã hiến máu cứu hàng trăm người bệnh, trong đó, phải kể đến Chủ nhiệm Trần Văn Khoát, trong 13 lần hiến máu, có 9 lần hiến máu trực tiếp cho các bệnh nhân đang mổ cấp cứu. Hay các bác sĩ: Trần Văn Nhân, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Thị Thanh Hà... đã nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Thời gian qua ngành y tế đã chỉ đạo, triển khai việc hiến máu nhân đạo ở tất cả bệnh viện trong tỉnh, ngành rất khuyến khích đội ngũ y sĩ, bác sĩ, CBCNV tham gia hiến máu nhân đạo, nhất là tại các bệnh viện tuyến huyện không có kho máu dự trữ. Những năm gần đây đã xuất hiện nhiều tấm gương y sĩ, bác sĩ hiến máu cứu người bệnh trong trường hợp nguy kịch. Tính riêng 2 năm trở lại đây, có gần 1.000 lượt y sĩ, bác sĩ, CBCNV tại các bệnh viện ở Hà Tĩnh tham gia hiến máu cứu người bệnh ngay trên bàn mổ. Đây là một hành động rất cao cả của cán bộ y tế, bởi vì bản thân người cán bộ cho máu ấy là người đang trực tiếp cấp cứu và khám cho bệnh nhân. Và sau khi thử máu, cho máu xong họ chỉ nghỉ ngơi trong thời gian ngắn họ lại tiếp tục quay sang khám, chữa bệnh và cấp cứu bệnh nhân.

Tinh thần hiến máu cứu người bệnh đã, đang tác động sâu sắc đến toàn ngành y tế Hà Tĩnh, “đây là nghĩa cử cao đẹp, nói lên sự tận tụy, lương tâm, trách nhiệm của cán bộ ngành y, giúp họ thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Nhật Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm