DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chuyện những “người bạn” của bệnh nhân COVID-19
Suckhoedoisong.vn - Khi BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đảm nhận “sứ mệnh” chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cũng có nghĩa là ở nơi đó, những “chiến sĩ áo blouse trắng” đang thực sự bước vào cuộc chiến vì sức khỏe cộng đồng. Trong cuộc chiến đó, họ đang nỗ lực chăm sóc, chữa trị cho người bệnh bằng tất cả tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm.

Phun hóa chất từ khi xe đưa bệnh nhân đến cho đến khi xe lăn bánh ra về

Tâm tình của những bác sỹ “chuyên ngành COVID-19”

Đêm 30/4, đang trong kỳ nghỉ lễ, nhưng toàn bộ y, bác sỹ, nhân viên BVĐK KV Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bước vào cuộc huy động tổng lực cho một chiến dịch mới.

3 ca bệnh dương tính đầu tiên của đợt dịch thứ 4 được chuyển đến bệnh viện để điều trị vào lúc 3h sáng; 3 trường hợp tiếp xúc gần đồng thời được chuyển đến để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tình huống khẩn cấp nhưng tất cả đã nằm trong kịch bản. Vì vậy, sau những phút giây chững lại trong lo lắng, chút mềm lòng khi nghĩ tới gia đình, gần 50 cán bộ, nhân viên ở bệnh viện tuyến đầu này đã cùng chung một ý chí, dồn toàn tâm sức cho nhiệm vụ chống dịch.

BS Nguyễn Công Tâm - Trưởng khoa Khám bệnh, BVĐK KV Cầu Treo chia sẻ: Mặc dù mọi thứ đều sẵn sàng, nhưng tôi vẫn hồi hộp và có chút lo lắng. Xác định phải ở lại bệnh viện lâu dài, tôi gọi điện về động viên mẹ già 80 tuổi, 2 con và vợ để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Còn nhớ, năm 2020, khi dịch bùng phát, tôi là người đầu tiên nhận lệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 với gần 2 tháng xa gia đình, cách ly và tập trung điều trị cho 6 bệnh nhân dương tính, đồng thời theo dõi 28 ca F1. Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị những bệnh nhân đặc biệt giúp tôi tự tin bắt tay vào nhiệm vụ mới.

Từ thực tế điều trị, bác sĩ Tâm đã có những sáng kiến đảm bảo an toàn phòng dịch cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19.

Một trong số đó là sắm thêm đôi ủng cho mỗi người rồi đặt thêm các chậu Clorpheniramin trên đường vào, ra khu khám bệnh để nhúng khử khuẩn thường xuyên trên đường đi lại. Đôi ủng dày và rộng đã hạn chế được việc bị rách, mòn khi di chuyển và giúp người sử dụng có thể dùng chân tháo nó nhằm tránh cho đôi tay tiếp xúc với các vật dụng trung gian trong khu vực khám bệnh.

Cán bộ bệnh viện chuẩn bị đầy đủ trang phục bảo hộ để đón bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Bác sĩ Tâm cho hay, cùng với áp dụng quy trình khám, chữa bệnh chặt chẽ theo đúng phác đồ, không lơ là, chủ quan trong chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi xác định một yêu cầu quan trọng không kém đó là phải cẩn trọng trong từng thao tác, tuyệt đối không để bệnh từ F0 lây sang cán bộ y tế, làm tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Với bác sĩ trẻ mới vào nghề như anh Dương Quốc Chung thì lần chữa bệnh cho những người nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 này cũng là lúc con trai anh sắp tròn 1 năm tuổi.

Năm ngoái, khi nhận nhiệm vụ điều trị bệnh nhân COVID-19, vợ của anh sắp sinh cháu thứ 2 và lòng người bác sĩ trẻ luôn canh cánh nỗi lo cho vợ ngày vượt cạn. Giờ đây, bé đã bi bô tập nói, tối nào cũng cùng mẹ gặp bố qua những cuộc gọi zalo đã tiếp thêm động lực cho anh sớm hoàn thành nhiệm vụ.

“Cùng cảnh con nhỏ nên lúc mới nghe tin đôi vợ chồng trẻ cùng đứa con nhỏ chuẩn bị nhập viện điều trị COVID-19, tôi thấy thương cháu bé vô cùng. Lúc mới vào, bé bị ho nên quấy khóc, nhiều đêm nghe tiếng khóc của cháu, tôi không ngủ được, lại mở điện thoại gọi hỏi thăm và hướng dẫn bố mẹ chăm sóc cháu. Giờ thì bé đã ổn định sức khỏe, đôi vợ chồng trẻ cũng yên tâm, lạc quan hơn để cùng hợp tác, điều trị” - bác sĩ Chung chia sẻ.

Các bác sĩ thường xuyên thăm hỏi động viên bệnh nhân

Được biết, 7 bác sĩ của BVĐK KV Cầu Treo đều được huy động, chia làm 3 ca chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Các anh cho biết, lo nhất là đợt dịch này vi-rút biến thể phức tạp, khó lường; số lượng các ca bệnh dương tính nhiều hơn các đợt trước, vì vậy, việc theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và điều trị những triệu chứng cho bệnh nhân không cho phép một phút lơ là.

Với tất cả kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin của mình, các bác sĩ đã xử lý tốt các tình huống, vận hành trôi chảy phác đồ điều trị.

Coi người bệnh như người thân của mình

Trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, đội ngũ điều dưỡng, hộ lý là những người tiếp xúc nhiều và đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh rất lớn.

Trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, thực hiện y lệnh của bác sĩ, hằng ngày, các điều dưỡng phải có mặt ở phòng cách ly, mặc bộ quần áo bảo hộ 7 món kín mít hàng giờ đồng hồ giữa thời tiết nóng nực. Thế nhưng, họ đã nỗ lực thích nghi với môi trường làm việc, phục vụ, chăm sóc bệnh nhân với trách nhiệm cao nhất.

Điều dưỡng Võ Thị Hồng Thoa bộc bạch: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Qua tiếp xúc, tôi đều đọc được ở họ tâm lý e ngại, có người cảm giác rất cô đơn khi điều trị bệnh mà không có người thân bên cạnh. Chia sẻ với bệnh nhân, chúng tôi luôn xem họ là bạn, là người nhà để chăm sóc, hướng dẫn họ thực hiện tốt các phác đồ điều trị, sớm vượt qua bệnh tật”.


 Hộ lý Nguyễn Thị Hồng Lê mang bộ đồ 7 món vệ sinh khu vực cách ly, điều trị của bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2

Làm bạn với bệnh nhân COVID-19 nơi bệnh viện vùng cửa khẩu xa xôi còn có những nhân viên hộ lý với công việc lặng thầm nhưng hết sức đặc biệt.

Dọn rác, thay đồ, giặt là toàn bộ chăn, ga, gối; xử lý rác thải của bệnh nhân và vệ sinh trong, ngoài khu điều trị ở nơi chữa trị căn bệnh nguy hiểm là công việc đòi hỏi sự chịu khó và hy sinh rất lớn. Chỉ sơ sểnh một chút trong cả núi công việc hằng ngày thì dịch bệnh rất có thể lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng.

Hộ lý Nguyễn Thị Hồng Lê chia sẻ: “Để phòng bệnh cho mình và tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, tôi đã thực hiện các thao tác hết sức cẩn thận theo đúng quy định của Bộ Y tế. Quần áo, chăn, ga, gối của bệnh nhân được giặt sạch nhiều lần, phơi chỗ nhiều nắng, nếu trời mưa là phải sấy thật khô. Rác thải phải bao gói cẩn thận, xử lý đúng quy trình nhằm tránh lây nhiễm.

Công việc dù vất vả, nhưng đặt hoàn cảnh của mình vào bệnh nhân CCOVID-19 và xem mỗi việc làm dù rất nhỏ của người hộ lý cũng là một viên gạch xây nên pháo đài chống dịch, nỗi mệt nhọc của chúng tôi cũng được xoa dịu.

Bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại BV ĐK Cầu Treo

Để động viên bệnh nhân lạc quan chiến đấu với dịch bệnh, dù không bày tỏ được qua lời nói, nụ cười nhưng bằng những cử chỉ phục vụ nhẹ nhàng, thiện cảm, chúng tôi biết mình đang tạo thêm sức mạnh tinh thần để họ sớm chiến thắng bệnh tật, đoàn tụ với gia đình”.

“Tổng tư lệnh” trên lĩnh vực điều trị bệnh nhân COVID-19, BS Nguyễn Khắc Thành - Giám đốc BVĐK KV Cầu Treo cho biết, bệnh viện có 48 cán bộ, trong đó có 7 bác sĩ, hơn 20 điều dưỡng.

Trong “chiến dịch” này, ngoài những người có con nhỏ, người đang mang thai hoặc có bệnh nền được bố trí ở vòng ngoài để thực hiện các nhiệm vụ hậu cần, hành chính, còn lại lực lượng tinh nhuệ nhất đã vào vòng trong triển khai nhịp nhàng quy trình, phác đồ điều trị bệnh nhân gắn với triển khai kỹ lưỡng công tác phòng dịch. Đến nay, sức khỏe của 8 bệnh nhân và 1 trường hợp F1 đều tiến triển tốt, người bệnh yên tâm điều trị.  

Bữa cơm của các nhân viên y tế tại khu điều trị bệnh nhân COVID-19

“Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, nhất là nguy cơ rất lớn từ nguồn dịch bệnh của các bệnh viện tuyến trung ương, chúng tôi thường xuyên động viên anh em luôn cảnh giác cao độ với mọi tình huống, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế và quyết tâm cao trong việc chăm sóc, điều trị, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Mặc dù thường xuyên đối mặt với vất vả, hiểm nguy nhưng chúng tôi biết, ngoài kia cả cộng đồng đều đang hướng về tuyến đầu chống dịch. Tin rằng, những nỗ lực, hy sinh của các “chiến sĩ áo Blouse trắng” sẽ góp phần cùng cả hệ thống chính trị tỉnh nhà sớm đẩy lùi dịch bệnh” - bác sĩ Thành gửi gắm.

Phúc Quang – Thanh Loan – Mai Thủy – Khánh Tâm

Tin liên quan
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cảnh giác COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi tại Nghệ An và các tỉnh xung quanh đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã chủ động, triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19.
Chùm ảnh: Cơ sở y tế Nghệ An chống dịch
SKĐS -Các bệnh viện ở Nghệ An đã triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch, nâng mức cảnh báo chống dịch lên cao nhất.
Nghệ An: Một Spa không thực hiện phòng, chống dịch bị xử phạt 15 triệu đồng
SKĐS - Do không chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, 1 Spa bị xử phạt 15 triệu đồng.
BVĐK TP.Vinh, Nghệ An chống dịch COVID-19
SKĐS - BVĐK TP.Vinh, Nghệ An đã và đang triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các trường hợp có yếu tố tiếp xúc với BN 3491.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm