DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyện nhân viên bẻ ghi đoạt giải Oscar
Ngọc Báu - 10:03 11/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bohumil Hrabal được vinh danh một trong những nhà văn Séc xuất sắc nhất thế kỷ XX.

Nhiều tác phẩm của ông được chuyển thể thành phim nổi tiếng thế giới, trong đó Những chuyến tầu được giám sát đặc biệt đoạt Oscar 1967, hạng mục phim nước ngoài hay nhất.

Truyện vừa cùng tên của Bohumil Hrabal mô tả cuộc sống nhân viên bẻ ghi tại một nhà ga ở Cộng hòa Séc, những năm Chiến tranh Thế giới II. Milos Hrma trẻ tuổi giàu tham vọng, con trai gia đình nhân viên hỏa xa hăm hở nhận việc tại nhà ga Kostomlata. Đồng thời cũng là giai đoạn chàng trải nghiệm trái ngọt mối tình đầu, cuộc sống của người trưởng thành và chiến tranh. Phim đậm nét không khí bi hài, nơi cuộc sống nhàm chán của những con người bình thường đan xen giữa các sự kiện khôi hài, anh hùng và bi thảm.

Có chi tiết thú vị: trước 50 tuổi, bạn bè cùng người thân - không ai nghĩ, Hrabal sẽ trở thành nhà văn. Ông tốt nghiệp Đại học Luật, song cả đời không hành nghề liên quan đến kiến thức đã được đào tạo. Nhà văn nổi tiếng sau này làm nhân viên bẻ ghi hỏa xa, đại diện cơ quan thương mại, quản lý lò nấu bia và nhân viên công ty bảo hiểm.

Hrabal sinh ngày 28/3/1914 ở Brno mang họ mẹ, bởi ông bố sinh học của người nổi tiếng tương lai bỏ rơi mẹ, ngay ngày biết tin, bà có thai. Mẹ là diễn viên sân khấu tranh thủ thời gian sớm ra sàn diễn, bé Bohunil được bà ngoại nuôi bằng sữa bò thời gian dài. Mãi đến năm mẹ đi bước nữa, bé mồ côi bố mới được mẹ đón về sống cùng bố dượng. Cũng từ đây Bohumil mang họ bố dượng (Hrabal), chủ lò bia tư nhân.

Tuổi ấu thơ Buhumil không thích trường học. Đối với cậu, việc hàng ngày đến lớp là cực hình. Riêng 3 năm trung học cơ sở, 2 năm Bohumil phải học đúp.

Bohumil Hrabal, tác giả tiểu thuyết mang lại Oscar cho phim nước ngoài hay nhất 1967.

Bohumil Hrabal, tác giả tiểu thuyết mang lại Oscar cho phim nước ngoài hay nhất 1967.

Ngẫu nhiên yêu văn học

Hrabal đam mê văn học nhờ nỗ lực của ông bác là anh ruột mẹ. Ông là nhà văn nổi tiếng, người thường dẫn cháu Bohumil tuổi vị thành niên tham gia các buổi tối tọa đàm văn học và thường xuyên mua sách cho cháu. Người thứ hai hỗ trợ văn chương cho Hrabal là ông Pepik. Pepik là em trai bố dượng Bohumil, người giúp bố dượng quản lý lò nấu bia và sống chung cùng đại gia đình. Mặc dù ông chú là người lao động chân tay, song ông đọc rất nhiều và cũng hay mua sách cho cháu. Trong số quà tặng chú Pepik ảnh hưởng mạnh đến sáng tác sau này của Hrabal có tác phẩm Gargantua và Pantagruel. Bộ tiểu thuyết dã sử 5 tập mô tả về số phận 2 người khổng lồ Gargantui và con trai ông.

Lớn lên cùng ma men

Men rượu hiện diện trong cuộc đời Hrabal từ tuổi ấu thơ. Âm thanh mở nắp chai bia là một trong những ký ức đầu tiên xuất hiện ngay khi bé Bohumel được mẹ đón về cùng bố dượng. Nhà văn từ năm 3 tuổi đã sống với họ ở Nymburk, nơi bố dượng Frantisek Hrabal là ông chủ lò bia đỏ lửa từ thế kỷ XIV.

Vì sống trên mảnh đất nấu bia, Hrabal nếm thử hương vị bia rất sớm và suốt cuộc đời còn lại gắn bó với đồ uống này. Và chính nhờ thế, năm 1941, Hrabal đã thoát chết, không bị quân phát xít Đức bắt vào trại tập trung, khi ông “niềm nở” mời chúng uống bia của gia đình.

Nhân viên bẻ ghi và kiểm tra an toàn toa xe

Trong thời gian Chiến tranh Thế giới II, Hrabal phải bỏ dở đại học và tìm việc làm kiếm sống. Giống nhiều bạn cùng lứa tại quê hương, Hrabal đầu quân làm công nhân ngành hỏa xa. Bẻ ghi là công việc chính của sinh viên luật. Ngoài ra, trong thời gian không phải thực hiện trách nhiệm của nhân viên bẻ ghi, Hrabal kiểm tra an toàn toa xe.

Nhiều năm hành nghề công nhân hỏa xa tại một nhà ga xép đã là thực tế để con người yêu văn học viết truyện vừa Những chuyến tầu được giám sát đặc biệt, một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông.

Tỏa sáng trên màn bạc

Nhiều tiểu thuyết, truyện vừa và truyện ngắn của Hrabal được chuyển thể thành kịch bản điện ảnh. Dựa trên các sáng tác của nhà văn từng làm nhân viên bẻ ghi, ông Jiri Menzel, đạo diễn nổi tiếng Séc và thế giới đã vài lần tạo nên những bộ phim khá ăn khách. Phim Những chuyến tầu được giám sát đặc biệt do ông đạo diễn năm 1966 mang lại thành công lớn nhất. Tác phẩm  đoạt  Oscar 1967, hạng mục phim nước ngoài hay nhất cùng đề cử giải Quả cầu Vàng và giải BAFTA.

Ra đi bí ẩn

Ngày 3/2/1997, nhân viên Bệnh viện Praha bất ngờ phát hiện Bohumil Hrabal đã tắt thở trên mặt đường, dưới chân cửa sổ phòng bệnh tầng 5, nơi nhà văn nằm điều trị. Đến nay vẫn không ai biết sự thật cái chết của Hrahal. Có hai giả thiết. Đầu tiên là tự tử. Bản thân nhà văn cũng nhiều lần nói về ham muốn quyên sinh, đặc biệt trong thư từ và nhật ký cuối đời. Vợ và người thân trong gia đình qua đời trước đó không lâu đẩy nhà văn dính trầm cảm nặng. Giả thiết thứ hai, Hrabal nhoài người qua cửa sổ quá đà, khi rải thức ăn cho đàn chim bồ câu và bị rơi.

Ngọc Báu

((Theo Bohumil Hrabal - ciekawostki o wybitnym czeskim pisarzu))

Tin chân bài
Đóa sen hồng giữa núi rừng Tây Bắc
SKĐS - Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc ngày càng được hoàn thiện và nâng cao hơn.
Khi lòng trắc ẩn đến sai địa chỉ
SKĐS - Lòng trắc ẩn trước những cảnh ngộ éo le trở thành hành động từ thiện là nét đẹp truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.
Cảo thơm lần giở: Những lời nói làm nên lịch sử Nelson Mandela nghĩ gì?
SKĐS - Nelson Mandela (1918-2013) là vị Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi nổi tiếng thế giới vì đã cống hiến cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc).
“Cảnh nóng” trôi nổi trong MV nhạc Việt
SKĐS - Tại Việt Nam, việc gắn mác cho phim còn chưa được thực hiện một cách triệt để, thì ở một mảng không kém phần sôi động khác là MV nhạc trẻ, việc phân loại dường như chưa được mấy ai quan tâm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm