DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chuyện người phụ nữ ngủ ngồi suốt 10 năm được ‘hồi sinh’
15:23 27/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Suốt 10 năm ròng rã, chiếc ghế phủ tấm chăn giày đặt trước mặt là vật bất ly thân của chị Hoàng Thị Miền. Chị luôn phải ngồi để thở kể cả khi ngủ, chị cũng phải ngủ ngồi.

Suốt 10 năm ròng rã, chiếc ghế phủ tấm chăn dày đặt trước mặt là vật bất ly thân của chị Hoàng Thị Miền. Chị luôn phải ngồi để thở kể cả khi ngủ, chị cũng phải ngủ ngồi.

Theo PGS.TS. Lê Ngọc Thành cho biết, Trung tâm tim mạch viện E mới đây đã phẫu thuật thành công cho chị Hoàng Thị Miền, một trường hợp bệnh tim nặng

Chị Hoàng Thị Miền, 30 tuổi, Lục Yên, Yên Bái. Như bao người phụ nữ bình thường khác, năm 20 tuổi, chị cũng lấy chồng và có một cháu trai. Nhưng cách đây 10 năm, chị thấy sức khỏe mình yếu rất nhanh, cơ thể mệt mỏi. Đi khám, chị được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tim.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà chị thuộc diện hộ nghèo của thôn vậy nên chị không có tiền đi chữa trị. Bệnh tim hành hạ chị suốt 10 năm trời. Chị mất hoàn toàn sức lao động, cơ thể gầy yếu, cân nặng chỉ hơn 32 kg. Chị không làm được gì chỉ có thể ngồi thở.

Chiếc ghế cao phủ một tấm chăn dày là vật bất ly thân với chị. Suốt 10 năm ròng rã, chị phải ngồi trên giường thở kể cả đêm chị cũng không thể nằm mà phải ngồi để thở. Chị hoàn toàn mất hết sức lao động kể cả việc nuôi con, chị cũng nhờ cậy tất cả vào chồng.

Chị Hoàng Thị Miền đã hồi phục rất nahnh sau ca mổ

Thật may mắn, chị đã được các bác sĩ Trung tâm, tim mạch bệnh viện E khám từ thiện miễn phí trong một lần về xã. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị bệnh hẹp van tim, tăng áp lực động mạch phổ khá nặng, suy tim độ 4.

BS Phan Thảo Nguyên, người trực tiếp điều trị cho chị Miền cho biết, chị Miền là một trong 2 trường hợp đoàn bác sĩ tình nguyện phát hiện bệnh từ đợt khám từ thiện tại Yên Bái. Một trường hợp là bệnh nhân Hà Thị Hom , 27 tuổi ở Văn Chấn, Yên Bái mắc bệnh u nhầy trong tim đã được chuyển về bv Bạch Mai. Ngày phẫu thuật của chị Hom cũng chính là ngày cưới đã định trước của chị. Vì thế các bác sĩ đã tổ chức một lễ cưới ấm áp cho hai với chồng chị trước khi lên bàn mổ. Trường hợp chị Miền thì được chuyển về Trung tâm tim mạch viện E để phẫu thuật.

Theo PGS Thành, chị Miền nhập viện trong tình trạng cấp cứu, BS Phan Thảo Nguyên, người trực tiếp điều trị cho biết, bệnh nhân Miền bị hẹp van tim, diện tích lỗ van 2 lá 0,4 cm2 nếu không được cấp cứu kịp thời, khả năng tử vong là rất lớn. Các bác sĩ tiến hành mổ thay van 2 lá, sửa van 3 lá (có đặt vòng van nhân tạo của van 3 lá).

Chi phí phẫu thuật khá cao đối với gia đình thuần nông khiến chị không thể thực hiện phẫu thuật. Các bác sĩ viện E đã quyên góp tiền của cán bộ trong viện cộng với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để thực hiện ca phẫu thuật tim, giành lại sự sống cho chị.

Sau khi phẫu thuật, hiện chị đang nằm tại phòng điều trị, sức khỏe hồi phục tốt. Chị vui vẻ cho biết từ sau khi mổ, chị đã được nằm ngủ ngon giấc chứ không phải ngồi ngủ như suốt 10 năm qua. Tiếp xúc với PV chị khá nhanh nhẹn và vui vẻ. Dự kiến trong khoảng 2 tuần nữa, chị sẽ được xuất viện.

Thanh Loan

 

 

Tin liên quan
Chuyện như cổ tích của cô dâu cưới trong bệnh viện
Bệnh nhân Hà Thị Hom, người đã được các y bác sĩ Viện tim mạch quốc gia tổ chức cưới trong bệnh viện trước ngày đại phẫu u tim, đã được xuất viện ngày 5-5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm