‘Chuyện người lính’ hứa hẹn độc đáo, mới lạ

10-04-2021 6:38 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Viện Pháp tại Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Xưởng kịch và nghệ thuật ATH sẽ biểu diễn tác phẩm nhạc kịch & nghệ thuật thị giác 'Chuyện người lính'.

Giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky, vở opera thính phòng này được sáng tác dành cho bảy nhạc công và ba giọng kể qua lời văn Charles-Ferdinand Ramuz.

 

Chuyện người lính thể hiện bằng nghệ thuật thị giác

 

Chuyện người lính là một phiên bản đầy tính cách tân với sự dung hợp tinh tế của nhiều phương thức biểu đạt khác nhau như âm nhạc thính phòng, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác.

 

Vở nhạc kịch & nghệ thuật thị giác Chuyện người lính được thực hiện với sự hỗ trợ của AIC Group và Đại sứ quán Thụy Sỹ trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sỹ và Việt Nam. Công diễn 2 đêm 16 & 17/4 tại Viện Pháp ở Hà Nội (24 Tràng Tiền).

 

Khởi nguồn dự án sáng tạo này là Honna Tetsuji, nhạc trưởng người Nhật được yêu thích tại Việt Nam, từng chỉ huy trong nhiều vở opera cổ điển và đương đại. Là chủ nhân của hàng chục giải thưởng danh giá bao gồm Giải thưởng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Huân chương vì sự nghiệp Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Honna Tetsuji hiện là Giám đốc âm nhạc kiêm Nhạc trưởng của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam. Ông từng làm việc với rất nhiều nghệ sĩ solo hàng đầu thế giới và chỉ huy dàn nhạc tại những khán phòng hòa nhạc danh tiếng như New York Carnegie Hall (Mỹ), La Fenice (Ý), Phòng hòa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Tchaikovsky và khán phòng Saint-Petersburg (Nga)...

 

Honna Tetsuji, nhạc trưởng người Nhật được yêu thích tại Việt Nam

 

Đảm nhận cương vị giám đốc nghệ thuật của vở opera thính phòng đương đại này là đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente. Được biết đến như một nghệ sĩ đa tài, hoạt động trong nhiều vai trò khác nhau như biên đạo múa, đạo diễn phim, sân khấu, Valiente từng lưu diễn tại nhiều quốc gia như Ba Lan, Pháp, Ý, Pakistan, Estonia và Na Uy. Chuyện người lính qua phần dàn dựng và điều phối của ông hứa hẹn sẽ là một sự thể nghiệm đầy mới mẻ và thậm chí là một sự đoạn tuyệt tuyệt đối với những sáng tạo trước đó. Chuyện người lính dưới bàn tay biên đạo của Valiente được chuyển vị sang một thời không vũ trụ khác, nơi sử thi gặp gỡ khoa học viễn tưởng, nơi câu chuyện mang một bối cảnh đương đại và thậm chí là vị lai.

 

Đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente

 

Nếu như hình tượng Faust, nhân vật bán linh hồn cho quỷ dữ vẫn được khắc họa rõ nét trong tác phẩm thì đạo diễn Valiente lại phá vỡ hoàn toàn cấu trúc thời không của câu chuyện. Các nghệ sĩ của sân khấu kịch ATH sẽ không trình diễn thông qua ngôn ngữ cơ thể mà bằng giọng nói. Thêm vào đó, những minh họa đầy huyền ảo của Nguyễn Mỹ Anh với phần cố vấn của họa sĩ Nguyễn Thành Phong sẽ dẫn dắt người xem trong suốt buổi diễn. Nguyễn Mỹ Anh, cùng với Nguyễn Thành Phong là đồng tác giả của Long Thần Tướng, bộ tác phẩm truyện tranh Việt Nam xuất sắc nhất trong vòng 10 năm trở lại đây và là một trong những bộ truyện tranh Việt Nam hiếm hoi nhận được các giải thưởng uy tín trên thế giới.

 

Nguyễn Mỹ Anh

 

Các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam

 

Có thể nói, trong phiên bản Chuyện người lính lần này, câu chuyện của người lính cũng là chuyện của ác quỷ, cái ác trở nên vô hạn độ, vợi xa, bất định, không thể nắm bắt, không ngừng truy vấn lại sự vô thường của kiếp nhân sinh. Vở diễn “liêu trai” quy tụ tài năng của ba lĩnh vực nghệ thuật: âm nhạc, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác từ ba quốc gia: Việt Nam, Nhật Bản và Pháp hứa hẹn một vở diễn độc đáo, mới lạ cùng những khoảnh khắc đáng nhớ.


Phạm Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH