Chuyện li kì về những viên đá quý nổi tiếng

04-06-2019 8:51 AM | Quốc tế

SKĐS - Từ những viên kim cương bị ám ảnh bởi lời nguyền đến những viên ngọc trai khổng lồ và những viên đá quý của giới hoàng thân quốc thích, dưới đây là 10 viên đá quý nổi tiếng nhất trong lịch sử và những câu chuyện li kì bao quanh sự lộng lẫy của chúng.

Viên kim cương Hy vọng

Là một trong những viên đá quý nổi tiếng nhất trong lịch sử với nhiều lý do. Viên kim cương được phát hiện ở mỏ Kollur ở Ấn Độ vào thế kỷ 17, ban đầu là một phần của viên kim cương Tavernier Blue lớn hơn sau đó được cắt thành nhiều viên nhỏ. Viên kim cương nặng 45,52 carat và có màu xanh blue đậm không tì vết nhờ chứa một lượng nhỏ nguyên tử borom. Danh sách những người từng sở hữu nó bao gồm Vua nước Pháp Louis XIV, Vua nước Anh George IV, nhà hoạt động xã hội người Mỹ Evalyn McLean và ông trùm trang sức Harry Winston.

Bây giờ mới đến phần li kì nhất. Viên kim cương Hy vọng được cho là đã bị nguyền rủa. Mặc dù tin đồn có lẽ đã được những người bán hàng “thêm mắm dặm muối” trong nhiều năm để thổi phồng giá trị của viên đá quý nhưng không phải là không có lý do khiến nhiều người tin rằng nó mang đến sự bất hạnh và bi kịch cho bất cứ ai sở hữu hoặc đeo nó. Nhiều chủ sở hữu của viên kim cương đã chết vì tự sát, giết người, treo cổ, bị cầm tù hoặc bị bỏ rơi và một người đã bị truy đuổi và giết bởi một đám đông giận dữ.

Viên kim cương hy vọng.

Viên kim cương hy vọng.

Viên kim cương Koh-I-Noor

Koh-i-Noor hay “Núi ánh sáng”, cũng là một viên kim cương lấy từ một mỏ ở Ấn Độ và bị đồn đại là chứa đựng lời nguyền. Được khai thác vào thế kỷ 13, ban đầu là một khối đá lớn nặng 793 carat và đã được cắt gọt còn 105,6 carat vào năm 1852 khi chồng của Nữ hoàng Victoria - Hoàng thân Albert cảm thấy không vui với vẻ ngoài buồn tẻ của nó. Viên kim cương hoàn hảo và không màu sau đó được gắn lên mặt trước của vương miện Nữ hoàng Anh và được trưng bày trong Tháp Luân Đôn.

Còn lời nguyền thì sao? Lịch sử của Koh-I-Noor đi kèm với rất nhiều tranh chấp về quyền sở hữu, một số trong đó kéo dài rất lâu và gây ra nhiều rắc rối ở mọi phía. Tại thời điểm này trong lịch sử, hầu như đàn ông luôn nắm quyền cai trị. Thế nhưng, kể từ khi nó đến nước Anh, những thành viên hoàng tộc duy nhất được mang viên kim cương này đều là nữ.

Ngôi sao châu Phi

Còn được gọi là viên kim cương Cullinan. Viên đã quý khổng lồ nặng 3.1106,75 carat này được phát hiện ở Pretoria, Nam Phi vào năm 1905. Vào thời điểm đó, nó lớn gấp đôi bất kỳ viên kim cương nào từng được tìm thấy và các chuyên gia về đá quý tin rằng nó rất có thể chỉ là một mảnh vỡ từ một tảng kim cương thậm chí còn lớn hơn. Viên Cullinan được cắt thành 9 viên nhỏ hơn (Hãy tưởng tượng bạn mang viên đá hơn 3.000 cara trên người!), trong đó, viên lớn nhất được đặt tên là Ngôi sao châu Phi.

Ngôi sao châu Phí.

Ngôi sao châu Phí.

Thủ tướng Anh lúc đó đề nghị nên tặng viên đá quý cho Vua Edward VII như là một dấu hiệu của sự ủng hộ và lòng trung thành giữa Nam Phi và Vương quốc Anh. Khi viên kim cương lên đường đến Vương quốc Anh, nó đã được gửi dưới dạng một bưu kiện đơn giản để ngụy trang, người ta đã bố trí một chuyến tàu được canh phòng cẩn mật mang theo một món đồ giả.

Ngôi sao Ấn Độ

Ngôi sao Ấn Độ là một trong những viên đá quý hiếm nhất trên thế giới. Đầu tiên, nó là một viên sapphire nặng 563,35 carat. Thứ hai, nó là một viên sapphire sao; Không giống như những viên sapphire xanh đậm trong suốt thông thường, các viên sapphire sao thường mờ đục và khi chiếu ánh sáng trực tiếp nó sẽ hiện lên một ngôi sao 6 điểm. Nhưng Ngôi sao Ấn Độ còn hơn thế nữa; nó hiển thị 2 ngôi sao: mỗi mặt một ngôi. Ngày nay, viên đá quý được trưng bày trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ tại Thành phố New York.

Ngôi sao Ấn Độ - Một trong những viên đá quý hiếm nhất thế giới.

Ngôi sao Ấn Độ - Một trong những viên đá quý hiếm nhất thế giới.

Tuy nhiên, khía cạnh khó tin nhất của câu chuyện về Ngôi sao Ấn Độ xảy ra vào năm 1964. Hai tên trộm đã lợi dụng chuyến tham quan bảo tàng để phá khóa cửa sổ nhà vệ sinh, sau đó quay trở lại vào ban đêm và trèo qua cửa sổ. Ngôi sao Ấn Độ là viên ngọc duy nhất trong toàn bộ bộ sưu tập được bảo vệ bởi hệ thống báo động riêng. Và bởi một sự may mắn thần kì hoặc một sai lầm chết người, hệ thống báo động trong đêm đó đã bị mất điện. Những tên trộm biến mất với Ngôi sao Ấn Độ và một số viên đá quý có giá trị khác chỉ bị bắt 2 ngày sau đó - nhưng chúng đã kịp tẩu tán tang vật. Vài tháng sau, cuối cùng chúng cũng thú nhận và những viên đá quý đã được tìm thấy trong tủ khóa xe buýt ở Miami. Ngôi sao Ấn Độ đã về lại chỗ của nó tại bảo tàng và đã được bảo vệ nghiêm ngặt kể từ đó!

Viên ngọc trai của Lão Tử

Viên ngọc trai của Lão Tử.

Viên ngọc trai của Lão Tử.

Viên ngọc đặc biệt này không giống như bất cứ thứ gì bạn đã từng thấy trước đó. Trước hết, nó nặng đến 6,4kg và vì nó đến từ một con sò khổng lồ. Viên ngọc được phát hiện bởi một thợ lặn người Philippines ngoài khơi đảo Palawan và anh ta đã dâng nó cho tù trưởng bộ lạc. Một người Mỹ tên là Wilburn Cobb đã được ban thưởng viên ngọc sau khi cứu mạng con trai của tù trưởng và phát hiện ra lịch sử kì lạ - (chưa được xác nhận) của viên ngọc. Cobb tuyên bố rằng, đầu tiên, viên ngọc được nuôi trong một con sò nhỏ hơn nhiều xung quanh một miếng ngọc bích. Qua nhiều thế kỷ, viên ngọc đã được chuyển sang những con sò lớn hơn cho đến khi nó to đến mức người ta đánh nhau để giành quyền sở hữu.


Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH