Chuyện lạ ở Nghệ An: Chặt cây lim xanh 30 năm tuổi bán cho dân... làm củi!?

08-04-2022 9:38 AM | Xã hội

SKĐS - 21 cây lim xanh tuổi đời từ 30 - 40 năm tuổi ở khu vực rừng lim bảo tồn của xã Châu Hội huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã bị chặt hạ và bán cho người dân làm củi với giá 6 triệu đồng.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 1.

Khu vực rừng lim bảo tồn của xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu.

Theo phản ánh của người dân ở bản Hội 1, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có việc lợi dụng cắt tỉa cây khô ở khu vực rừng lim bảo tồn của xã để khai thác, chặt hạ những cây to, không bị hỏng…

Khi có mặt tại hiện trường rừng lim bảo tồn ở bản Hội 1, xã Châu Hội, phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống ghi nhận có tình trạng cắt tỉa, chặt hạ cây lim, các dấu vết và vị trí đang còn rất mới. Có đến hàng chục gốc lim lớn đã bị cắt bỏ, cưa xẻ và vận chuyển đi, trơ gốc còn tươi mới xen lẫn lá chưa kịp khô, vương vãi một số cây gỗ và tấm gỗ đã được cưa xẻ.

Từ dấu vết để lại, có thể nhận thấy các cây bị chặt hạ là những cây gỗ lớn, đường kính từ 30 - 60cm. Nhiều vị trí có 4-5 gốc cây lớn nằm san sát nhau bị chặt bỏ. Một điều bất thường là hiện trường việc cắt tỉa, chặt hạ cây đã được dọn dẹp rất sạch sẽ, không chỉ thân gỗ được vận chuyển đi, mà phần ngọn, cành và lá cũng được đưa đi nơi khác.

Các cây bị chặt hạ là những cây gỗ lớn, đường kính từ 30 - 60cm, gốc cây còn tươi mới.

Để tìm hiểu, làm rõ vấn đề này phóng viên đã đến làm việc với lãnh đạo xã Châu Hội cho thấy, tại biên bản thanh lý khai thác tận thu gỗ lim khu vực rừng trồng của UBND xã Châu Hội ghi rõ vị trí khai thác tận thu số cây gỗ bị chết róc và gãy đổ do thiên tai gồm 21 cây ( 20 cây gỗ rừng tự nhiên bị sâu bệnh chết khô, chết róc, 1 cây bị gãy đổ do thiên tai, tất cả đều là lim xanh) nằm rải rác ở thửa đất 592, khoảnh 13, tiểu khu 177, tờ bản đồ số 3 (đất ngoài quy hoạch lâm nghiệp), với khối lượng là 10,197 m3.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 3.

Phiếu thu bán 10,197 m3 gỗ lim xanh với giá 6 triệu đồng.

Và tất cả số lượng gỗ lim xanh (10,197 m3) này được UBND xã Châu Hội bán cho Anh Lang Mạnh Hiếu, ở bản Hội 2 làm củi với giá là 6 triệu đồng.


Hiện trường vụ cắt tỉa cây chết đang còn vương vãi nhiều tấm gỗ đã được cưa xẻ.

Ông Nguyễn Sỹ Luận, Chủ tịch UBND xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An cho biết, khu vực thuộc diện rừng bảo tồn, do xã quản lý, hàng năm huyện trích kinh phí để chăm sóc. Với số tiền 6 triệu đồng bán gỗ lim xanh, xã dùng vào việc thuê nhân công, mua cây giống tái trồng lại rừng tại khu vực sau khai thác và phần đất cộng đồng xung quanh đang còn trống thuộc đồi lim bản Hội 1.

Được biết, đây là khu vực rừng lim xanh thuộc diện bảo tồn. Năm 2019, khi đó khu rừng này đang giao cho Bản Hội 1 quản lý, Ban quản lý Bản đã vào chặt 3 cây để về làm công trình cộng đồng thì bị UBND huyện Qùy Châu xử lý, sau đó được giao cho UBND xã chăm sóc, quản lý.

Vậy, trước sự việc trên có hay không việc lợi dụng chặt tỉa cây khô để chặt phá rừng lim bảo tồn, triệt hạ hàng chục cây lim xanh trái phép?

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 5.

1 gốc lim xanh bị chặt hạ khu vực rừng lim bảo tồn của xã xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu còn tươi mới.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Hoài, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm, Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng UBND xã Châu Hội, lập đoàn để khảo sát, kiểm tra hiện trường vụ việc, và quan điểm của huyện là sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm".

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hiện trường 21 cây lim xanh bị chặt hạ:

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 6.

Khu vực rừng lim xanh bảo tồn của xã Châu Hội.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 7.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 5.

Tại hiện trường rất nhiều gốc cây còn tươi mới, cành cây và lá còn xanh.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 6.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 7.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 9.

Chặt hạ 21 cây lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 11.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 13.

Nhiều gốc lim xanh bị chặt hạ còn tươi mới.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 14.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 15.

Chặt hạ hơn 10m3 gỗ lim xanh bán cho dân làm củi - Ảnh 16.

21 cây lim xanh với khối lượng là 10,197 m3 được xã bán cho dân làm củi với giá là 6 triệu đồng.

Gỗ quý sắp trở thành củi mục tại Ban quản lý rừngGỗ quý sắp trở thành củi mục tại Ban quản lý rừng

SKĐS - Đã từ nhiều năm nay, hàng trăm m3 gỗ quý bị phơi mưa, phơi nắng vì chưa thể phát mại do “vướng” các quy định. Dẫn đến nhiều khối gỗ bị hư hỏng, mục nát, sắp trở thành củi mục tại Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).


Thảo - Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH